Trợ giúp hội nhập cho người Việt và người nước ngoài tại Ba Lan
flickr:4107842078


Quỹ Châu Âu nhận tài trợ cho Hội Tự Do Ngôn Luận để phục vụ cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan

Bến Việt (15.10.2009) Tin Ba Lan - Chương trình xã hội hướng tới người Việt tại Ba Lan trong các lĩnh vực văn hóa, xã hội, luật pháp, hội nhập vào xã hội Ba Lan do Hội Tự Do Ngôn Luận thực hiện với sự ủng hộ từ Quỹ tài trợ của Liên Minh Châu Âu. Chương trình thuộc dự án tựa đề "Warszawa mùa thu nhân loại" đạt số điểm vượt bậc trong xếp hạng bởi tính thiết thực và thuyết phục của dự án.

Dự án "Warszawa mùa thu nhân loại" được Quỹ hội nhập công dân các nước thứ ba của Liên Minh Châu Âu chấp thuận với các hoạt động đồ sộ, chuyên sâu phục vụ người nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt tại Ba Lan.

Dự án bao gồm các hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội của người nước ngoài, trợ giúp người nước ngoài và đặc biệt ưu tiên người Việt tại Ba Lan bởi tính đặc thù của cộng đồng này.

Tác giả dự án là Hội Tự Do Ngôn Luận (Stowarzyszenie Wolnego Słowa), tổ chức phi chính phủ, qui tụ trên 500 thành viên là các trí thức hàng đầu của Ba Lan như Marcin Wolski, Andrzej Czuma hay Mirosław Chojecki và rất nhiều các trí thức khác. Hội cũng qui tụ một số nhân vật "tinh nhuệ" của cộng đồng người Việt tại Ba Lan.

Việc người Ba Lan thâu nhập người Việt vào đội ngũ Hội Tự Do Ngôn Luận chứng tỏ người Việt đã khẳng định thêm chỗ đứng của mình trong môi trường từ trước tới nay xa vời đối với cộng đồng người Việt tại đây. Các thành viên người Việt của Hội Tự Do Ngôn Luận cũng là những người cổ súy và trân trọng những giá trị tự do, dân chủ. Nhờ vậy, chính những người Việt Nam và Ba Lan cùng hoạt động trong hội đã chứng tỏ được nguyên tắc và giá trị của hội nhập là duy trì và chia sẻ các giá trị nhân bản để phục vụ con người.

Nhóm người Việt thuộc Hội Tự Do Ngôn Luận là những thành viên tích cực ở nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống Việt Nam - Ba Lan, là những người từng hỗ trợ Cha đỡ đầu của cộng đồng người Việt là linh mục Edward Osiecki, đồng thời tích cực trong nhiều hoạt động của các tổ chức chính phủ và phi chính phủ phụ trách người nước ngoài.

Các hoạt động của Hội Tự Do Ngôn Luận cũng như các hoạt động liên quan tới người Việt đều thực hiện trên nguyên tắc phi lợi nhuận, liên tục trong nhiều năm qua.

Trong nhiều năm qua, nhờ lòng nhiệt thành của những nhân vật kể trên, đặc biệt là những cá nhân độc lập không liên quan tới chính quyền Việt Nam, sự có mặt của cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã được ghi nhận rõ ràng hơn, trong đó các vấn đề cỗt lõi cản trở hội nhập đã được lộ thiên và qua đó, đã có nhiều nỗ lực giải quyết chúng.

Dự án hướng tới người Việt và người nước ngoài của Hội Tự Do Ngôn Luận là một trong những nỗ lực đó. Dự án nhằm cải thiện mức khăng khít của từng cá nhân người Việt với xã hội Ba Lan, mở rộng thêm hiểu biết của người Việt về văn hóa, xã hội và pháp luật Ba Lan, bằng các hình thức phong phú nhất, thực tiễn nhất.

Các hoạt động phục vụ người Việt thuộc dự án "Warszawa Mùa Thu Nhân Loại" đều sử dụng Việt ngữ hoặc đều có thông dịch viên phục vụ người Việt.

Các hình thức hoạt động của dự án:
khóa học tâm lý, hội nhập là hình thức gặp gỡ chuyên viên về đa văn hóa, văn hóa ứng xử, hội nhập. Khóa học giúp trao đổi, hiểu biết về văn hóa xã hội Ba Lan, học viên của khóa học được trang bị cho nhiều thông tin đáng quý giúp việc tiếp cận văn hóa, hội nhập được dễ dàng hơn.
dã ngoại Thủ đô là các cuộc thăm quan thành phố và di tích thủ đô Warszawa giúp người Việt thực sự gần gũi với nơi mình sống. Đây là hình thức hội nhập bổ ích, thoải mái và được nhiều người Việt hưởng ứng.
ấn bản về Ba Lan là tập bài viết chứa đựng những thông tin đa chiều về văn hóa, lịch sử, các bí quyết xã hội Ba Lan.
trung tâm tư vấn là nơi đội ngũ luật sư, thông dịch viên góp sức giúp đỡ người Việt giải đáp các câu hỏi về thủ tục giấy tờ, cư trú, cùng tìm giải pháp cho những thắc mắc liên quan tới cuộc sống xã hội, pháp lý. Ngoài ra, các nhân viên của dự án có thể tháp tùng người Việt trong những ngày làm việc tại ủy ban, các tổ chức nhà nước và xã hội Ba Lan.

Các nhân viên thực hiện dự án hướng tới người Việt là đội ngũ thuộc Câu lạc bộ Bến Việt và những bạn bè, cộng sự vốn đã nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực văn hóa, xã hội, chính trị của cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan.

Thông tin về dự án luôn được cập nhật trên trang Bến Việt và trang nhà của Hội Tự Do Ngôn Luận. Khi cần biết thêm chi tiết hoặc đăng kí tham gia, xin vui lòng liên hệ với ban điều hành Bến Việt
qua email: moc.liamg|akslopmanteiv#moc.liamg|akslopmanteiv (tiếng Việt, Ba Lan, Anh, Nga, Pháp, Ý)
điện thoại: 880956568 (tiếng Việt, Ba Lan)
022-3712574 (tiếng Ba Lan, Anh, Nga, Pháp, Ý)
0501558898 (tiếng Ba Lan, Anh, Nga, Pháp, Ý)

Ngoài dự án trên, Bến Việt vẫn tiếp tục phục vụ cộng đồng Việt Nam qua các hoạt động phi lợi nhuận như:

  • cung cấp thông tin độc lập, đa chiều cho người Việt tại Ba Lan;
  • tiếp cận báo giới, truyền thông Ba Lan và nước ngoài để đảm bảo liên hệ khăng khít với xã hội Ba Lan trên bình diện rộng;
  • tiếp cận với các tổ chức chính phủ và phi chính phủ, đối thoại và góp sức xây dựng điểm tựa pháp lý cho người nước ngòai trong đó có người Việt tại Ba Lan,;
  • bênh vực và bảo vệ di dân xin tị nạn chính trị;
  • thông tin tới dư luận và chính quyền Ba Lan về tình hình nhân quyền tại Việt Nam;
  • phản đối cách hành xử thô bạo của nhà nước Việt Nam đàn áp tiếng nói xây dựng đất nước;
  • giúp người Việt tuân thủ pháp luật Ba Lan và tích cực tỏ thái độ với những vi phạm pháp luật tại Ba Lan;

Ngoài ra, Bến Việt sẽ vấn không bỏ qua bất kì vụ việc nào của người Việt cần sự giúp đỡ dù nhỏ nhất. Bến Việt sẽ vẫn tiếp tục tư vấn cho những người Việt kém may mắn bị bắt giữ trong trại, không muốn bị trục xuất về Việt Nam.

——

Stowarzyszenie Wolnego Słowa od początku października do grudnia 2009 roku realizuje projekt "Warszawska Jesień Ludów". Projekt realizowany jest ze środków Europejskiego Funduszu na rzecz Integracji Obywateli Państw Trzecich oraz Budżetu Państwa.

W ramach projektu zapraszamy wszystkich obywateli państw poza europejskich, przebywających w Polsce co najmniej od roku i planujących dalszy pobyt w naszym kraju do skorzystania z następujących propozycji:

1. Punkt porad dla imigrantów, pozwala uzyskać pomoc prawnika oraz konsultanta kulturowego w całym wachlarzu problemów natury formalnej czy społecznej, z jakimi styka się imigrant na terenie Polski. W ramach punktu porad możliwe jest także uzyskanie pomocy bezpośredniej w postaci osoby, towarzyszącej cudzoziemcowi w różnych sytuacjach życiowych i udzielającej mu wsparcia. Punkt porad zaprasza codziennie od poniedziałku do piątku w godzinach 15:00 do 19:00, do lokalu SWS w Warszawie przy ul. Marszałkowskiej 7
2. Wycieczki po Warszawie, połączone ze zwiedzaniem ciekawych obiektów. Terminy poszczególnych wycieczek będą podawane na stronie internetowej www.benviet.org , w zakładce, oznaczonej flagą Unii Europejskiej. Wszelkie informacje oraz sugestie i uwagi dotyczące terminów i celów wycieczek pod numerami telefonów i adresem e-mail, podanymi poniżej.
3. Warsztaty psychoedukacji, swobodne dyskusje ze specjalistami na tematy ważne dla imigrantów. Informacje o terminach warsztatów dostępne pod numerami telefonów i adresem e-mail, podanymi poniżej.
4. W grudniu dostępne będą dwie pierwsze z cyklu broszur, prezentujących podstawowe zagadnienia życia społecznego, politycznego i kultury Polski i Europy. Broszury dostępne w językach polskim, angielskim, wietnamskim i rosyjskim będą rozdawane w lokalu SWS w Warszawie przy ul. Marszałkowskiej 7. Osoby zainteresowane kolportażem proszone są o kontakt pod numerami telefonów i adresem e-mail, podanymi poniżej.

Wszelkie informacje oraz sugestie i uwagi dotyczące projektu pod numerami telefonów:
022-4056630 (polski)
022-3712574 (polski, angielski, rosyjski, francuski, włoski)
0880956568 (polski, wietnamski)
0501558898 (polski, angielski, rosyjski, francuski, włoski)
Email: lp.airetni|ajcargimi.sws#lp.airetni|ajcargimi.sws


© Bến Việt

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License