Ăn quán Việt đã trở thành tục lệ
flickr:4305516475


Ảnh Gazeta Wyborcza Từ trái sang: Jarek, Dorota, hai người Việt là Tưởng và Nam, người Nhật Igarashi và Mariko, người Séc Matej. Anh Út đứng sau quầy là đầu bếp

Gazeta Wyborcza (26.01.2010) Tin Ba Lan - Mỗi lần hẹn gặp bạn nào chưa từng tới quán Nam Sài Gòn, tôi khá bận tâm bởi khó giải thích được địa điểm của quán nằm đâu. Chính xác nhất là: „Đi thẳng, qua dãy comlê rồi quẹo phải”.

Và „Đi thẳng, qua dãy comlê rồi quẹo phải” („Prosto, za garniturami w prawo”) là tựa đề của triển lãm về Sân Vận Động 10 năm do nghệ sĩ Dorota Podlaska dàn dựng. Bar Nam Sài Gòn là một trong vài quán ăn còn hoạt động tại phần còn lại của Jarmark Europa (Chợ Trời Châu Âu) không xa ga lửa Stadion. Quán được đề cử trong cuộc thi Wdechy 2009 của phụ san „Gazeta Co Jest Grane” trong mục thi địa điểm của năm. Trông rất tầm thường – mái che mỏng manh đan nhau – thế nhưng cả Châu Âu không đâu có quán thứ hai như vậy.

Mới vài năm trước thôi, chỉ có độc người Việt buôn bán trên Sân Vận Động ăn tại các quán này. Ngày nay, các quán chật cứng dân thủ đô thèm của lạ. Tất cả là nhờ công của Lê Tuấn Nam, một thanh niên Việt Nam trẻ tuổi, được mệnh danh là người phụng sự quan hệ Ba Lan – Việt Nam nhiều hơn cả hai tòa đại sứ gộp lại. Mấy năm trước, Nam tổ chức các cuộc dạo chơi bán chính thức cho bạn bè mình thăm Chợ Trời rồi dừng chân điểm cuối tại quán Việt Nam. Bạn của Nam mời các bạn khác, các bạn khác lại tiếp tục mời bạn mình. Cứ thế, nửa thủ đô đồn ầm lên về quán ăn Việt trên Sân Vận Động. Tụ họp quanh món mì vàn thắn và nem sài gòn nhân cua trở thành tục lệ. – Y như là đi nhà thờ vậy – Dorota Podlaska bình phẩm.

Hôm qua, như mọi lần, nhóm của Nam, bị cái lạnh khiến hơi tê liệt, tụ họp tại quán ăn yêu thích của mình. Nhóm xuyên quốc gia: anh Tưởng - kí giả người Việt, anh Juan -chuyên viên đồ họa người Colombia, cô gái Nhật Mariko – tốt nghiệp đại học điện ảnh cùng người yêu của cô là người Séc tên là Matej. Mọi người tranh luận về tên họ để được biết rằng Nguyễn tương đương như Kowalski – Cứ hai người Việt thì có một mang họ Nguyễn. Người Việt bên Pháp cũng vậy, Tưởng nói thêm.

Ăn trưa trên Sân Vận Động như là chuyển sang thế giới khác vậy. Nhưng rồi tháng sáu tới, các quán bar phải giải thể.

Bạn đọc có thể chọn nơi mình yêu thích, trong mục bạn đọc bình chọn.

Magdalena Dubrowska
Gazeta Wyborcza - Stołeczna 25-26.01.2010

——

© Bến Việt dịch từ nguyên bản tiếng Ba Lan

nguồn: Wizyta w wietnamskim barze jak wyjście do kościoła

bài liên quan: Quán Việt trang giải ở thủ đô

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License