Quốc hội thông ân xá người nước ngoài

Bến Việt (29.07.2011) Tin Ba Lan - Quốc hội Ba Lan thông qua bộ luật ân xá do Bộ Nội Vụ sọan thảo với 291 phiếu thuận và 133 phiếu bác. Nếu Thượng viện và Tổng thống thông qua, người "rơm" sẽ được hợp pháp hóa cư trú đầu năm tới, chứ chưa phải năm nay.

Hôm qua, quốc hội Ba Lan thông qua luật ân xá, chấp thuận toàn bộ đề án do Bộ Nội Vụ và Hành Chính soạn thảo nhằm hợp pháp hóa cư trú cho người nước ngoài chưa có quyền cư trú hợp pháp tại Ba Lan.

Đã có 291 phiếu thuận và 133 phiếu bác, 1 phiếu trắng cho luật ân xá tại 1 trong những buổi bỏ phiếu cuối cùng của Quốc hội trước kì nghỉ hè.

4631652076


Ảnh Bến Việt Nhiều lao động người Việt nóng lòng chờ ân xá

Điều kiện chính

Thể theo bộ luật đã được Quốc hội thông qua hôm 28 tháng 7, kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2012 người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Ba Lan có thể nạp đơn xin hợp pháp hóa với điều kiện:

1) người nước ngoài từng có mặt trên lãnh thổ Ba Lan "liên tục" ít nhất từ ngày 20 tháng 12 năm 2007 r. đồng thời đang cư ngụ bất hợp pháp khi bộ luật bắt đầu có hiệu lực,

2) Ít nhất từ trước mùng 1 tháng 1 năm 2010, đã bị nhận quyết định từ chối quy chế tị nạn / trục xuất đồng thời đang cư ngụ bất hợp pháp khi bộ luật bắt đầu có hiệu lực,

3) Ít nhất trước mùng 1 tháng 1 năm 2010 đã đệ đơn xin tị nạn đồng thời đơn tị nạn mới đang được xem xét.

Bến Việt lưu ý: trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan có thói quen gọi tên quy chế nhân đạo (pobyt tolerowany) thành quy chế tị nạn, dễ gây hiểu nhầm. Trong bài này và các bài liên quan luật cư trú, Bến Việt gọi pobyt tolerowany là quy chế nhân đạo - mà khá đông người Việt được hưởng, gọi status uchodźcy là quy chế tị nạn mà theo thống kê Bến Việt, mới chỉ có 3 nhân vật hoạt động dân chủ tại Ba Lan được hưởng.

Luật ân xá sẽ hiện hành liên tiếp trong vòng 6 tháng đầu năm 2012. Người nước ngoài hưởng ân xá không những được hợp pháp hóa gần như "vô điều kiện" mà còn được nhận thẻ cư trú giá trị 2 năm, chứ không chỉ 1 năm. Những người nước ngoài hưởng ân xá lần này còn được lao động mà không cần giấy phép lao động. Tác giả bộ luật cũng hứa sẽ dễ dãi hơn trong các điều kiện nạp đơn.

Hãy chờ luật ra

Báo chí có loan tin về chương trình cải tổ rộng lớn hơn về luật cư trú cho người nước ngoài, sẽ tiến hành tiếp sau đợt ân xá tới. Bộ Nội Vụ đã tách luật ân xá với bộ luật chung về người nước ngoài nhằm đẩy nhanh ân xá, cho bộ luật này tới quốc hội trước khi giải tán Quốc hội chuẩn bị bầu cử mùa thu.

Hiện trong cộng đồng đã có khá nhiều bà con nạp hồ sơ mà chủ yếu là hộ chiếu cho các dịch vụ mà chưa rõ trường hợp cụ thể của mình có đủ điều kiện đệ đơn ân xá hay không. Bến Việt luôn giữ khoảng cách trước các thông tin quá hồ hởi về luật ân xá bởi chỉ có thể chắc chắn khi luật hoàn chỉnh thật sự trong ngày công bố bộ luật cùng các chỉ dẫn hành chính phân tích rõ ràng phương cách thi hành luật. Hiện chưa rõ cơ quan công quyền hiểu thế nào là "cư trú liên tục từ 2007" và người nước ngoài phải làm gì để có bằng chứng.

Điều không thể phủ nhận là các tổ chức phi chính phủ (NGO) chuyên trách về người nước ngoài trong thời gian qua có tích cực và bài bản hơn trong cách tiếp cận với bộ luật ngay từ quá trình soạn thảo khiến các tổ chức này đã thành lực lượng khó bỏ qua.

Cũng như công bố của MSWiA, luật ân xá chỉ là 1 trong những dự án cải tổ bộ luật về người nước ngoài nhìn chung sẽ dễ dãi hơn trong quy trình thủ tục nhưng có thể đòi hỏi nhiều hơn về hội nhập văn hóa, chính trị trên đất chủ nhà.

đọc thêm: Ân xá gần kề?

Bến Việt

Lưu ý: Các bài viết của Bến Việt liên tục bị ăn cắp, đổi tên tác giả, cắt xén nội dung, làm lệch ý tứ nhằm lũng đoạn thông tin, bịp lừa người đọc. Trên không gian mạng đã xuất hiện báo xử dụng Việt ngữ, chuyên thực hiện các thủ đoạn thâm hiểm của cộng sản Trung Quốc và Việt Nam. Xin người đọc cảnh giác.

lưu ý: Bến Việt không lưu trữ dữ liệu của các bình luận viên dưới bất kì hình thức nào. Các dữ liệu: name, e-mail… do hệ wikidot đặt trước, không được chủ quản trang Bến Việt ghi nhận.

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License