Quốc tang 2 ngày vì tai nạn mỏ

Bến Việt (20.09.2009) Tin Ba Lan - Tổng thống Ba Lan vừa ra quyết định để Quốc tang bởi tai nạn mỏ hôm thứ 6 làm 13 thợ mỏ thiệt mạng dưới hầm mỏ "Wujec" tỉnh Śląsk.

flickr:3937248957


Quốc tang rơi vào thứ 2 và thứ 3 này

Tai nạn xảy ra dưới hầm mỏ mang tên Wujec vì nổ khí metal, nhận định ban đầu của chuyên viên như vậy. 40 thợ mỏ làm việc dưới hầm khi xảy ra tai nạn đều bị thương trong đó có 12 người thiệt mạng ngay trong ngày xảy ra tại nạn và một người chết trong bệnh viện một ngày sau đó. Những người còn lại hiện vẫn đang điều trị trong bệnh viện, hầu hết do bỏng.

Văn phòng Tổng thống Ba Lan Lech Kaczyński vừa công bố quốc tang 2 ngày kể từ thứ 2, 21 tháng 9.

Tai nạn làm sống lại các bàn luận về lao động mỏ tại Ba Lan. Có tiếng nói cho rằng các công đoàn lao động không chú tâm vào mảng lao động mỏ, rằng lao động mỏ không có đại diện để đòi hỏi quyền lợi chính đáng cho mình.

Công nghiệp mỏ tại Ba Lan những năm tháng PRL (Cộng Hòa Nhân Dân Ba Lan) là ngạch kinh tế trọng điểm. Có nhiều hiện tượng cho thấy nền công nghiệp này bối rối trong thích ứng cộng với rất nhiều các bê bối liên quan tới an toàn lao động, móc ngoặc kinh doanh không lành mạnh làm cho các bế tắc của công nghiệp mỏ càng thêm khó giải quyết.

Quốc tang là quyết định được bàn tới ngay sau khi xảy ra tai nạn hôm thứ 6. Tới hôm nay, chủ nhật, mới có quyết định chính thức.

Bến Việt nhắn gửi
Quốc tang tại Ba Lan là quyết định được cân nhắc kĩ lưỡng. Tổng thống là người duy nhất có quyền quyết định nhưng thường tham khảo ý kiến Thủ tướng. Quốc tang có nghĩa rằng các cuộc hội hè dù có định trước đều hoặc phải hủy bỏ, hoặc hạn chế tối đa. Một số các lễ khai trương, kỉ niệm mang tính đại chúng hoặc gia đình đều từ bỏ thói quen chúc tụng bằng rượu/ rượu vang trong thời gian Quốc tang. Nếu có lễ cưới, lễ hỏi, người ta cũng cố gắng không quá ồn ào và không để lộ sự ồn ào ra ngoài. Các đài truyền hình đều đổi màu logo của mình sang màu đen.

© Bến Việt

Bình Luận

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License