RFI theo dõi tin bầu cử Tổng thống Ba Lan
flickr:4717390157


Ảnh dự thi Áp-phích khuyến khích đi bỏ phiếu: "Tiếng nói của tôi, lựa chọn của tôi, Ba Lan của tôi"

RFI (20.06.2010) Tin Ba Lan - Tổng hợp các bài của Đài phát thanh quốc tế Pháp - RFI về bầu cử tổng thống tại Ba Lan.

Bài *RFI (20.06.2010)** tiêu đề Bầu cử tổng thống tại Ba Lan của Thụy My với nội dung sau:

Hôm nay, cử tri Ba Lan bầu tổng thống mới thay thế cho cố tổng thống Lech Kaczynski, đã tử nạn trong tai nạn máy bay ngày 10/4. Ứng cử viên được xem có triển vọng nhất là quyền tổng thống Bronislaw Komorowski, và theo sát nút là ông Jaroslaw Kaczynski, em sinh đôi của tổng thống quá cố.

Theo các cuộc thăm dò, ông Bronislaw Komorowski, 58 tuổi, quyền tổng thống và chủ tịch đảng Cương lĩnh Công dân, một người thân cận với thủ tướng thân châu Âu Donald Tusk, sẽ đạt được 41 đến 51% tổng số phiếu trong vòng đầu. Đối thủ của ông, Jaroslaw Kaczynski, 61 tuổi, thủ lĩnh phe bảo thủ đối lập và là chủ tịch đảng Luật pháp và Công lý, được từ 29% đến 35,4% số phiếu. Cũng theo các kết quả thăm dò, thì tám ứng cử viên còn lại chỉ giành được số phiếu không đáng kể. Trong trường hợp không có ai đạt quá bán thì sẽ bầu tiếp vòng hai vào ngày 4/7.

Vụ tai nạn máy bay và các tranh cãi chung quanh tai nạn này, rồi đến trận lụt làm cho 24 người chết đã gây ra nhiều chỉ trích về phía chính phủ, nhưng có vẻ không làm cho phần thắng nghiêng về phe đối lập.

Trong suốt chiến dịch vận động tranh cử, ông Jaroslaw Kaczynski đã cố gắng làm nhòa đi tính cách không khoan nhượng của ông, và việc ông nhiều lần gây bế tắc cho các định chế châu Âu trong thời kỳ làm thủ tướng trước đây. Khẩu hiệu tranh cử của ông Jaroslaw Kaczynski là “Ba Lan mới là quan trọng nhất”. Còn khẩu hiệu của ông Bronislaw Komorowski là “ Cảm thông và xây dựng”. Ông được hưởng lợi từ kết quả kinh tế tích cực của thủ tướng Donald Tusk, vốn luôn nhắc nhở rằng Ba Lan là nước duy nhất trong 27 quốc gia thành viên Liên hiệp châu Âu duy trì được tăng trưởng trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế thế giới.


Bài RFI (19.06.2010) tiêu đề: Hai ứng cử viên cùng xuất thân từ Công đoàn Đoàn kết, RFI nói chuyện với nhà báo Tôn Vân Anh tại Ba Lan một ngày trước bầu cử:

Tú Anh

Tại Ba Lan, tất cả các kết quả thăm dò ý kiến cho thấy, trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày mai 20 tháng 6 năm 2010, cử tri chỉ sẽ lựa chọn một trong hai nhân vật chính trị sáng giá nhất hiện nay trong danh sách gần 10 ứng cử viên.

Đó là chủ tịch quốc hội kiêm tổng thống lâm thời Bronislaw Komorowski 58 tuổi thuộc cánh tự do và người anh song sanh của cố tổng thống Lech Kaczynski, ông Jaroslaw Kaczynski 61 tuổi, đại diện cho khuynh hướng bảo thủ. Đến hôm nay 19/6, ứng cử viên cuộc phe tự do vượt trên đại diện cánh bảo thủ khoảng 10 điểm.


đọc thêm:

Mai chọn tổng thống
Nghèo nhất đứng nhì
Marta sẽ giúp bác ruột tranh cử tổng thống
21 người muốn làm tổng thống

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License