Nhà thơ Wisława Szymborska qua đời

Bến Việt (02.02.2012) Tin Ba Lan - Nữ nhà thơ Wisława Szymborska vừa qua đời tại nhà riêng ở Krakow hôm qua ở tuổi 89, nổi tiếng với 12 tập thơ và cuộc sống bình dị trước và sau "bi kịch Stockholm" với giải Nobel văn học được trao năm 1996.

Nữ nhà thơ bậc thầy đầy cá tính Wisława Szymborska vừa qua đời tại nhà riêng ở cố đô Kraków tối ngày mùng 1 tháng 2.

Thư kí riêng của Wisława Szymborska, ông Michał Rusinek, thông báo với công luận rằng nhà thơ ra đi trong giấc ngủ sau một thời gian bị bệnh.

6806424117


Ảnh OnTheNet Wisława Szymborska được Nobel văn học năm 1996

Thơ

Wisława Szymborska với trên 320 bài thơ đã công bố trong 12 tập thơ đưa văn học thành ngạch đối thoại trù phú nhất với cuộc đời và xã hội quanh mình. Nổi tiếng là người kín kẽ trong không gian cá nhân, Wisława Szymborska lại vô cùng phóng khoáng trong thổ lộ tình yêu, ý trí và suy tư trong những vần thơ bà sáng tác.

Wisława Szymborska được mệnh danh là "bậc thầy của ngôn từ" với cách viết trong sáng, giản dị để nói tới những triết lý vô cùng hiển nhiên nhưng dễ bị bỏ sót như trong bài so sánh "tôi" - "củ hành" bóc vỏ mãi vẫn là hành.

Tuy vậy, thời cầm bút ban đầu của bà nay như một khúc hài kịch thi thoảng vẫn được nhắc tới. Những ngày đầu cầm bút năm 1945, bà từng công bố thơ trên mặt báo tuyên truyền cho cộng sản, kêu gọi xây dựng xã hội chủ nghĩa.

Trong các thơ của mình, Wislawa Szymborska đã dành một bài tựa đề "Wietnam" để nói về chiến tranh tại nước này.

Nobel 1996

Năm 1996, giải Nobel văn học đến với Wisława Szymborska, khiến việc sáng tác của bà gần như bị chững lại trong vòng 2 năm liền. Cuộc sống nội tâm kín đáo chỉ có bạn hữu bao bọc bỗng dưng thay đổi. Nữ nhà thơ đã vượt qua được thử thách này mà không làm mất mình đồng thời giữ được không gian cá nhân không bị lay chuyển - giới truyền thông đồng loạt bình luận.

Nổi tiếng với óc khôi hài, đối đáp điềm đạm hóm hỉnh, Wisława Szymborska từng nói cuộc đời bà được chia làm 2 giai đoạn, "gian đoạn trước bi kịch Stockholm (nơi bà được trao Nobel văn học 1996) và bi kịch hậu Stockholm".

Kraków

Wisława Szymborska gắn bó cuộc đời với cố đô Ba Lan - Kraków và sẽ yên nghỉ tại Krakow, tại hầm mộ gia đình, nơi an nghỉ của cha mẹ và em gái.

Theo di chúc của Wisława Szymborska, bà muốn tang lễ của bà được cử hành không có nghi lễ tôn giáo. Cũng theo di chúc, các tác phẩm của nữ nhà văn sẽ được duy trì và bảo vệ bởi quỹ thơ được thành lập sau khi bà qua đời.

Trong cuộc đời nữ nhà thơ đầy cá tính này có thời gian gắn bó lâu dài với một nhà văn cùng tâm huyết. Bà không có con nối dõi và có các yếu điểm nghiền thuốc lá, cà-fê. Bà hâm mộ chính trị gia Vaclav Havel, đạo diễn người Ý Woody Allen và nhà quyền anh Ba Lan Andrzej Gołota.

Thơ Wisława Szymborska đã được dịch sang nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt.

Bến Việt mời bạn đọc thưởng thức các vần thơ qua cách dịch thơ của dịch giả Nguyễn Thái Linh tại blog cá nhân của chị.

Tang lễ Wisława Szymborska sẽ được cử hành thứ 5, mùng 9 tháng 2 năm 2012.

Bến Việt

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License