Tân RPO quan tâm người nước ngoài

Bến Việt (11.06.2010) Tin Ba Lan - Phát Ngôn Nhân Quyền Công Dân mới được bổ nhiệm lưu ý Ba Lan cần liên hệ tới quá khứ lưu vong của mình. Irena Lipowicz thế chân người tiền nhiệm tử nạn tại Smolensk 2 tháng trước.

4688786827


Ảnh AG Giáo sư Irena Lipowicz quan tâm người già và người nước ngoài

Irena Lipowicz là giáo sư Đại học Stefan Wyszyński từ năm 1998, hiện là trưởng khoa Luật Hành Chính. Từ năm 1991 tới 2000 là nghị viên đảng Unia Demokratyczna và Unia Wolności. Từ năm 2008 làm giám đốc Quỹ Ba Lan - Đức. Từ 2000 tới 2004 làm Đại sứ tại Áo, từ 2004 tới 2006 là sứ giả đồng thời đai diện Bộ ngoại giao chuyên về ban giao Ba Lan - Đức. Từ năm 2005 là thành viên Ban kiểm soát Viện Kiểm Soát Tối Cao.

Irena Lipowicz là ứng viên của đảng PO (Platforma Obywatelska - Nền Tảng Công Dân) mới được hạ viện bầu với 251/386 phiếu ủng hộ. Quyết định của Hạ Viện cần được Thượng Viện thông qua để giáo sư Irena Lipowicz được chính thức nhậm chức.

- Phát ngôn Nhân Quyền Công dân trên hết phải là người bảo vệ pháp lý - giáo sư Irena Lipowicz cũng muốn dấn thân hơn trong việc bảo vệ người cao tuổi là công dân Ba Lan.

Giáo sư, tân Phát ngôn Nhân, còn nói rằng người Ba Lan nên nhớ tới quá khứ đau thương phải sống lưu vong để có thể giờ cảm thông và đánh giá tích cực sự có mặt của người nước ngoài nhập cư tới Ba Lan.

Phát ngôn Nhân Quyền Công dân (RPO - Rzecznik Praw Obywatelskich) được bầu với nhiệm kì 5 năm. Vai trò của người Phát ngôn Nhân là bênh vực quyền lợi công dân trước pháp luật và nhà nước, dẫu rằng RPO là một đơn vị độc lập của nhà nước.

Quốc hội luôn gắn những tiêu chuẩn cao nhất cho ứng viên vào vị trí bởi RPO vừa phải mang tính biểu tượng vừa phải xác đáng trong thực hành. RPO phải là người có đạo đức và học vấn cao, công minh, chuyên ngành luật.

Bến Việt sưu tập


đọc thêm:

Tang lễ 33 người hai ngày đầu tuần
RFA về tai nạn Ba Lan
Điểm lại năm cũ
Yêu cầu ân xá cho người nước ngoài

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License