Tang lễ 33 người hai ngày đầu tuần
flickr:4537469524

Bến Việt (20.04.2010) Tin Ba Lan - Chỉ trong hai ngày đầu tuần, 33 thi hài được mai táng trong đó có thi hài nhân vật lịch sử là Tổng thống lưu vong Kaczorowski và Phát Ngôn Nhân Quyền Đại Chúng từng bênh vực người Việt.

Thứ hai đầu tuần, Ba Lan tiễn đưa Tổng thống lưu vong Ryszard Kaczorowski cùng 11 nhân vật khác. Hôm nay, 21 thi hài được mai táng trong đó có Phát Ngôn Nhân Quyền Đại Chúng Janusz Kochanowski. Các tang lễ cho những nạn nhân khác được tiến hành trên toàn Ba Lan, nơi xuất thân và nơi có mộ gia đình những người tử nạn.

Tổng thống chính quyền lưu vong Ryszard Kaczorowski, nhân vật lịch sử, có lễ mai táng long trọng tiễn đưa ông từ thành Belwedel tới nhà thờ để sau đó quan tài của ông được chuyển vào áo quan bằng đá đặt tại Thánh đường Chúa thuộc quận Wilanow lịch sử, thơ mộng của Warszawa.

flickr:4536984459


Ryszard Kaczorowski, Tổng thống của nhà nước lưu vong trước khi Ba Lan có bầu cử tự do

Ryszard Kaczorowski

Ryszard Kaczorowski giữ chức Tổng thống nhà nước lưu vong, duy trì quyền lực không ngắt quãng của chính quyền Cộng Hòa Ba Lan đệ Nhị, nuôi dưỡng chính quyền tự do ở nước ngoài đồng thời nằm ngoài kiểm soát của chế độ độc tài khi đất nước bị đô hộ. Nhà nước lưu vong được Hiến Pháp Ba Lan cho phép hoạt động hợp pháp với chính phủ lưu vong từng tồn tại ở London và Paris.

Ryszard Kaczorowski sinh năm 1919 trong gia đình quý tộc, nhập Hướng đạo sinh (harcerstwo) từ nhỏ. Tại nơi xuất thân là Bialystok, ông sáng lập Szare Szeregi (Đội Xám) chống lại bành trướng Hồng Quân. Năm 1940, bị mật vụ NKWD bắt giữ, nhận án tử hình nhưng được chuyển thành 10 năm tù khổ sai (Łagry). Được thả tự do sau hiệp ước Sikorski - Majski. Ra nhập quân đội dưới sự chỉ huy của tướng Władysław Anders, Ryszard Kaczorowski từng tham gia trận chiến lừng danh Monte Casino.

Chính phủ lưu vong

Sau chiến tranh, Ryszard Kaczorowski lưu vong tại London, theo học ngành kinh tế và tiếp tục duy trì Hướng đạo quân cũng như giữ chức vụ trong chính phủ lưu vong của Ba Lan. Giữ chức Tổng thống nhà nước lưu vong từ năm 1989 sau cái chế bất ngờ của người tiền nhiệm. Năm 1990, Ba Lan thành công trong cách mạng dân chủ, tổng thống Walesa được chọn trong bầu cử tự do, Ryszard Kaczorowski tuyên bố giải thể chính quyền lưu vong và trao nhẫn cước quốc gia cho Lech Walesa.

Nhà nước lưu vong với các lãnh tụ như Ryszard Kaczorowski duy trì sự độc lập của quốc gia, xây dựng các tổ chức yểm trợ phong trào độc lập trong nước như hỗ trợ kinh tế cho gia đình nạn nhân bị đàn áp tù đầy, nhập nội công cụ in ấn, hỗ trợ liên lạc, thông tin ra thế giới bên ngoài về hiện trạng nhân quyền tại Cộng Hòa Nhân Dân Ba Lan (tên gọi của nhà nước cộng sản Ba Lan những năm 1945 - 1989.

flickr:4537615770


Janusz Kochanowski - bênh vực công dân


Janusz Kochanowski - bênh vực công dân

Người hay được người Việt nhắc tới, nhất là những ngày qua, Phát Ngôn Nhân Quyền Công Dân cũng là một trong những nạn nhân của tai nạn thảm khốc mùng 10 tháng Tư 2010.

Lễ mi-sa cho tiến sĩ Janusz Kochanowski, được tổ chức tại nhà thờ Các Sơ Wizytki bên thành cổ Warszawa hôm qua. Còn hôm nay, lễ mai táng được tổ chức tại Thánh đường màu nhiệm Czestochowa, nơi Đức Mẹ từng hiển diện và là nơi tâm linh quan trọng với giáo dân Ba Lan, như La Vang đối với giáo dân Việt. Janusz Kochanowski được chôn cất tại mộ phần gia đình ở Czestochowa, thể theo nguyện vọng thân nhân.

Janusz Kochanowski xuất thân và gắn bó với Czestochowa. Ông chuyên ngành luật.

Phát Ngôn Nhân Quyền Đại Chúng là cơ quan chính phủ nhưng độc lập với mọi quyết định các cấp và có chức năng giám sát, hỗ trợ, nhưng không có quyền quyết định. Phát Ngôn Nhân Quyền Đại Chúng trực tiếp thu thập khiếu nại của người dân hoặc chủ động đề đạt giải quyết khiếm khuyết xảy ra trong vận hành tư pháp. Phát Ngôn Nhân Quyền Công Dân được Quốc hội bổ nhiệm, đặc biệt đặt tiêu chuẩn đức hạnh, hiểu biết của cá nhân cho sự lựa chọn bởi Phát Ngôn Nhân Quyền Công Dân giữ địa vị đại diện trực tiếp tiếng nói của người dân, hơn là địa vị của người trực tiếp điều hành nhà nước như các bộ trưởng hay nghị viên.

Ông đựơc người Việt biết tới trước kia bởi từng can thiệp các vụ việc liên quan tới những đợt an ninh biên phòng Việt Nam thẩm vấn người Việt tại Ba Lan. Cũng ông là người mới viết đơn đề đạt quốc hội hợp pháp hóa cư trú cho 500 ngàn người di cư bất hợp pháp sống tại Ba Lan.

Janusz Kochanowski từng tiếp đón các nhà hoạt động bảo vệ quyền lợi người Việt tại Ba Lan như linh mục Edward Osiecki, các chị Tôn Vân Anh, Đặng Thu Hương, anh Robert Krzysztoń. Nhóm này có chương trình làm việc định kì với Phát Ngôn Nhân Quyền Công Dân trong vòng 2 năm trở lại đây. Bạn đọc Bến Việt cũng từng chứng kiến một số hình ảnh về các nỗ lực tiếp cận chính giới Ba Lan trên trang nhà của chúng tôi.

Người Có Công

Một số dân biểu thiệt mạng trong tai nạn máy bay Ba Lan tại Nga vừa qua được chôn cất tại nghĩa trang quân đội Powazki, trên Đường Người Có Công, nơi các nhân vật tinh hoa của Ba Lan an nghỉ. Thứ 7 tới, một thành viên ban chấp hành Hội Tự Do Ngôn Luận, Stefan Melak, chủ tịch Ủy ban Katyn, một trong nhữnng nhân vật gần gũi với nhóm người Việt, cũng sẽ được mai táng tại Nghĩa trang Powazki - Warszawa.

Vẫn còn 20 trong tổng số 96 nạn nhân tai nạn máy bay Ba Lan tại Smolensk chưa được nhận dạng bởi các nghiên cứu DNA kéo dài, được thông tin chính thức từ Moscow nói tới cuối tuần này mới hoàn tất.

Bến Việt sưu tập


O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License