Tang lễ ông Janusz Krupski
flickr:4550099651


Janusz Krupski 09.05.1951 - 10.04.2010

Bến Việt (25.04.2010) Tin Ba Lan - Ngày 26 tháng Tư, là ngày tổ chức tang lễ nạn nhân tai nạn máy bay thảm khốc tại Smoleńsk, ông Janusz Krupski – sáng lập viên Hội Tự do Ngôn luận.

Janusz Krupski là nhà hoạt động đối lập lừng danh và là một trong 21 nạn nhân mới được trở về Ba Lan trong đợt cuối cùng chuyển thi hài về nước gần 2 tuần sau tai nạn. Ông chết trong chuyến bay định mệnh cùng Tổng thống Ba Lan tới Smolensk kỉ niệm 70 năm thảm sát Katyn, để lại vợ và 7 người con. Ngày 16 tháng Tư, sau khi tử nạn, ông được nhà nước Ba Lan Cộng Hòa trao Huy hiệu Krzyż Wielki Orderu Odrodzenia Polski (Huy Hiệu Vĩ Đại Phục Hồi Ba Lan).

Ban chấp hành Hiệp hội Tự Do Ngôn Luận vô cùng thương tiếc báo tin một trong những nạn nhân vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại Smoleńsk là người bạn thân thiết của chúng tôi – ông Janusz Krupski. Ông là nhà sử học, tốt nghiệp trường Đại học tổng hợp Thiên chúa giáo Lublin. Janusz Krupski là một trong những người tiên phong đứng ra phụ trách công việc xuất bản độc lập trong chế độ Cộng Hòa Nhân Dân Ba Lan (PRL). Ông là nhà xuất bản các tờ báo công bố ngầm đầu tiên như các đầu báo: „Zapis” („Ghi chép”), „Tuần thông tin”, „Thông báo của Ủy Ban Bảo Vệ Lao Động”. Ông là người sáng lập Nhà xuất bản Vô kiểm soát – Nhà xuất bản hoạt động ngầm đầu tiên trong những năm 70 của thế kỷ trước. Ông là người sáng lập và cũng là Tổng biên tập tờ báo thành lập năm 1977 của những người theo đạo thiên chúa độc lập „Spotkanie” („Gặp gỡ”) và Nhà xuất bản cùng tên. Ông luôn bị cán sự cộng sản theo dõi và gây sức ép nặng nề. Tháng Giêng năm 1983, Janusz Krupski bị bắt cóc do chỉ đạo của nhóm quá khích của Cục An ninh do Đại úy Grzegorz Piotrowski đứng đầu – người sau này giết hại Linh mục Jerzy Popiełuszko. Khi Ba Lan tự do sau năm 1989, Janusz Krupski từng giữ các cương vị: Phó chủ tịch Viện Tưởng niệm Dân tộc, từ năm 2006, ông là Giám đốc Ủy ban Cựu chiến binh và Những người bị chế độ cũ đàn áp. Janusz Krupski là một trong những người sáng lập lập Hội Tự do Ngôn luận vào năm 2003.

Ban chấp hành Hội Tự do Ngôn luận

Tang lễ ông Janusz Krupski
Lễ mi-sa cử hành cho tang lễ ông Janusz Krupski được bắt đầu lúc 14:30 tại Kościół Świętego Marcina, ul. Piwna, Warszawa. Sau lễ mi-sa, quan tài được đưa tới phần mộ tại khu K2, nghĩa trang Powazki Wojskowe.


O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License