Wawel mai táng vợ chồng Tổng thống
flickr:4529383906

Bến Việt (18.04.2010) Tin Ba Lan - Krakow nói đã hoàn xong khâu chuẩn bị, sẵn sàng đối diện với lượng người lớn và khách quý cần an ninh. Obama và Merkel không tới Ba Lan như hẹn vì bụi.

Tang lễ cho 96 nạn nhân tử nạn trong chuyến bay định mệnh ơ Smolensk vừa kết thúc trong ngày hôm qua, Ba Lan lại lao vào tập trung cao độ cho tang lễ hôm nay, chủ nhật, sẽ bắt đầu lúc 14:00 tại thành Wawel cố đô Krakow.

Quan tài của Maria và Lech Kaczynski theo công bố, được đặt cạnh lối vào hầm quan tài người anh hùng dành độc lập cho Ba Lan cuối Thế chiến I năm 1918 - Tướng Jozef Pilsudzki.

Quyết định cho vợ chồng cố Tổng thống được mai táng tại thành Wawel khiến nhiều người lên tiếng không đồng tình khiến cả giáo hội cũng phải yêu cầu không phá màn tĩnh mịch quốc tang. Thế nhưng cho tới ngày hôm qua, vẫn có hai nhóm biểu tình ủng hộ và chống đối có mặt trước thành Wawel.

Khách cáo lỗi vì bụi

Hai vị khách quý được mong đợi và đã nhiều lần khẳng định sẽ tới Ba Lan dự lễ tang vợ chồng Tổng thống nay đã biết chắc không có mặt là bà Angelina Merkel của Đức và Barack Obama của Mỹ. Ba Merkel thì phải dừng giữa đường trong chuyến bay từ Nam Mỹ về Đức tuần qua bởi bụi khói núi lửa. Hiện bà vẫn kẹt chưa về được tới Đức.

Tổng cộng đã có 98 nguyên thủ quốc gia hoặc đại sứ khẳng định có mặt trong tang lễ trong số đó 29 đoàn đã công bố chính thức không thể sang Ba Lan vì cản trở tro bụi núi lửa.

Sẽ không có tổng thống Pháp Sarkozy,vua Juan Carlos của Tây Ban Nha, thủ tướng và tổng thống Estonia, tổng thống Thổ, hoàng tử Karol của nước Anh cũng sẽ không có mặt. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu và một số quan chức Liên Minh cũng đã chịu khẳng định nhiều lần với Ba Lan muốn có mặt trong tang lễ.

Sáng 18 tháng 4, quan tài của Tổng thống và phu nhân được chuyển tới sân bay Okęcie để bay thẳng về sân bay Balice của Krakow.

Một ngày trước đó, quan tài của ông bà Tổng thống đã được chuyển từ dinh tổng thống tới nhà thờ thánh Jan để hưởng lễ mi-sa với những nghi lễ đặc biệt. Ngay sau lễ misa, hành trăm ngàn người dân xếp hàng, tạo nên cả một cây số dài người chờ vào nhà thờ tiễn biệt vợ chồng Tổng thống.

Một nhân vật được trông đợi, sứ giả của Giáo hoàng Benedykt XVI, Hồng Y Angelo Sodano, từng hoãn chuyến thăm hôm qua tới Ba Lan nay thông báo sẽ có mặt tại Krakow hôm chủ nhật để hỗ trợ những nạn nhân. Điều này có an ủi dư luận Ba Lan khi nghe tin vẫn có thể có thêm một số khách không tới đám tang bởi lý do thời tiết.

Tiếp tục thương tiếc

Báo chí Ba Lan dành riêng nhiều trang nói về lịch sử và ôn lại những ngày tháng tuổi thơ của ông bà Kaczynski, về truyền thống yêu nước của gia đình hại họ đã từ rất lâu. Kể từ hôm nay, Tổng thống Kaczynski và phu nhân sẽ mãi ở lại Wawel yên nghỉ cùng vua chúa Ba Lan nhiều thế kỉ trước.

Tai nạn hàng không cướp đi sinh mạng của 96 người hôm mùng 10 tháng Tư tại Smolensk - Nga. Hiện vẫn còn 21 thi thể chưa được nhận dạng và chưa được trở về Ba Lan. Các thi thể đã đựơc nhận dạng trước đó đã về tới Ba Lan theo những nghi lễ ngang như với nghi lễ tiếp đón Tổng thống. Các quan tài khác được đưa về nhà văn hóa Torwar tới khi gia đình quyết định chuyển tới nghĩa trang. Bên cạnh các quan tài chứa thi hài những nạn nhân xấu số, một số các tổ chức đoàn thể đựơc giữ trọng trách mang tính biểu tượng là canh gác và chuyển ca bên cạnh các quan tài.

Mới đây, phía chính phủ đã tuyên bố trợ cấp 40 ngàn zł cho mỗi gia đình có nạn nhân mới tử nạn.

Tuần tới kết thúc quốc tang nhưng các lễ truy điệu, chôn cất 94 nạn nhân sẽ lần lượt được tổ chức tại các nghĩa trang nơi phần mộ gia đình đã định sẵn.

Bến Việt sưu tập

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License