Thánh giá (tạm) ở lại

Bến Việt (04.08.2010) Tin Ba Lan - Sau 1 ngày giằng co nảy lửa, Thánh giá từ vụ Smolensk trước dinh tổng thống không rời chỗ cho tới khi tìm được giải pháp.

4858309828


Ảnh Dziennik Vị trí đặt Thánh giá bị phản đối, chuyển Thánh giá cũng bị phản đối

Cây thánh giá được các đội quân hướng đạo sinh dựng lên trước dinh tổng thống hôm 14 tháng Tư 2010, khi dòng người tập trung về dinh dồn dập, thống thiết tưởng nhớ nạn nhân tai nạn máy bay ở Smolensk.

Quyết định gây xung đột

Tổng thống Ba Lan mới đắc cử, ông Bronislaw Komorowski công bố sẽ di dời thánh giá tới một địa điểm thích hợp. Các ý kiến trái ngược, chia rẽ bắt đầu từ đây.

Những người chống lại quyết định di dời nói thánh giá là di sản tự phát sau bi kịch Smolensk, một phần lịch sử cần được duy trì. Phe này chỉ đồng ý chuyển thánh giá khi thay vào đó là tượng đài tưởng niệm nạn nhân Smolensk.

Những người bênh vực quyết định của tân Tổng thống nói dinh tổng thống là cơ quan nhà nước, vậy nên không thích hợp cho biểu tượng tôn giáo. Trước đó, tân tổng thống đạt được cam kết về thời gian di dời thánh giá, mùng 3 tháng 8, khi đã hội ý với giáo hội thủ đô và hướng đạo sinh quyết định chuyển thánh giá tới nhà thờ Thánh Anna gần dinh tổng thống.

Tuy vậy, thánh giá không hề được di chuyển như định mà phải chứng kiến xung đột giữa hai phe cùng quyết liệt bảo vệ chính kiến.

Bất lực

Hàng ngàn người đã tới bao vây thánh giá, ngăn cản bất cứ ai muốn thực hiện quyết định di dời.

Kể cả các vị chức sắc của giáo hội cũng bất lực trong công cuộc tìm giải pháp thỏa mãn cả 2 bên xung đột.

Đã xảy ra cãi vã, ẩu đả lớn trước dinh tổng thống trong ngày hạn định chuyển chỗ thánh giá. Phe bênh vực thánh giá còn hát các bài thánh ca tại nơi xảy ra xung đột và mang theo các cây thánh giá khác, đòi dựng lên nếu thánh giá đầu bị chuyển. Cảnh sát và cứu hỏa đã phải thực hiện biện pháp mạnh như xịt hơi cay nhưng đám đông bất chấp.

Câu chuyện ngày hôm qua kết thúc với công bố chung của văn phòng Tổng thống, giáo phận Warszawa, Hướng đạo sinh rằng cây thánh giá đang bị sử dụng cho những mục đích ngoài tôn giáo.

Túc trực

Riêng văn phòng tổng thống nói tạm gác lại lễ rời thánh giá để bảo đảm an toàn cho những người có mặt.

Nhưng những người hoài nghi tân tổng thống vẫn tập trung túc trực liên tục dưới chân thánh giá kể cả ban đêm.

Thủ tướng D. Tusk nhận xét "Sự việc không đáng giá để thánh giá phải chứng kiến".

Phe muốn thánh giá không bị di chuyển tiếp tục tố cáo tân tổng thống đố kị với tổng thống quá cố nên rắp tâm xí xóa mọi kỉ vật liên quan tới cái chết của L. Kaczynski.

Chưa tìm ra giải pháp cho hai phe không chịu nhường bước, báo chí Ba Lan nói nên học hỏi kinh nghiệm giải hòa của Giáo hoàng John Paul II với những sự việc tưởng chừng không thể có đồng thuận.

Bến Việt sưu tập

——

đọc thêm:

Hiển thánh cho linh mục Jerzy Popiełuszko
Ba Lan công giáo nghĩa là gì? (3/3)
Ba Lan công giáo nghĩa là gì (2/2)
Ba Lan công giáo nghĩa là gì (1/3)

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License