Thông điệp Giáng sinh
flickr:4212924415


Tổng Giám Mục Henryk Muszyński từng có cuộc gặp với Hòa thượng Thích Minh Tâm thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

Bến Việt (25.12.2009) Tin Ba Lan - Các hàng giáo phẩm cao cấp của Ba Lan hoan hỉ công bố thông điệp Giáng sinh 2009 tại các nhà thờ trên toàn quốc, không quên đề cập tới lễ phong thánh cho hai vị linh mục nổi tiếng của nước này.

Đêm 24 sang 25 tháng 12, theo tục lệ truyền thống của lễ Giáng sinh, tại nhà thờ, người dân làm lễ Mi-sa đặc biệt, hát thánh ca kỉ niệm sự kiện quan trọng đối với Giáo hội - mừng Chúa ra đời.

Truyền thông Ba Lan lưu tâm tới hai nhân vật trụ cột của Nhà thờ Ba Lan là Tổng giám mục Kazimierz Nycz và Tổng Giám mục Henryk Muszyński.

Tổng Giám Mục Kazimierz Nycz, tại nhà thời quận Żoliborz thuộc thủ đô Warszawa, đề cập nhiều tới lịch sử Ba Lan những năm 80, mang chuyển đổi tốt đẹp cho Ba Lan được tự do nhưng đã phải trả giá không gì bù đắp, bằng vụ ám sát linh mục Jerzy Popiełuszko, vốn bị an ninh cộng sản bắt cóc và giết hại. Người Ba Lan trông đợi ngày Linh mục Jerzy Popiełuszko được phong thánh. Như trong lễ Mi-sa, Tổng giám mục Nycz nói ngày phong thánh chính thức cho vị linh mục này sẽ được công bố đầu năm tới, là điều các con chiên mong đợi.

Cũng trong thánh lễ Giáng sinh, Tổng giám mục Kazimierz Nycz nói lời tạ ơn Giáo hoàng Benedykt XVI đã khép xong nội dung cơ bản tiến tới hoàn tất quá trình phong thánh cho Giáo Hoàng Ba Lan Jan Paweł II.

Còn tại cố đô của Ba Lan, thủ đô đầu tiên - Gniezno - nơi Ba Lan chính thức nhập công giáo làm quốc giáo, Tổng Giám mục mới nhập vị, Henryk Muszyński thì đặt nặng hiệp thông của mình với trẻ nhỏ và thai nhi. Ngài cũng nói: "Chưa bao giờ nhân quyền được đề cập tới nhiều như hiện nay. Thế nhưng cũng chưa bao giờ phẩm giá, sự phát triển bị đe dọa như ngày hôm nay.". Ngài đề cập tới các biện pháp thụ tinh nhân tạo, khiến con người trở thành những "món gen người để thử nghiệm". Một trong những mạo hiểm còn là sự tự tin quá đỗi của con người, coi thành công cá nhân là của riêng mình, khai trừ Chúa ra khỏi đời sống thường nhật. Ngài kêu gọi nhớ tới hình tượng Chúa Zê-su ra đời trong chuồng thú vật, trên đống rơm để nhớ tới sự yếu đuối, nghèo hèn bình dị của con người mà chỉ có lòng tốt, tình thương mới giúp tồn tại.

Tổng Giám mục Henryk Muszyński mới được nhậm vị Tổng Giám mục Ba Lan hôm 19 tháng 12 vừa qua. Trước đó, ngài nhiều năm phụng sự với chức danh Giám mục tại Nhà thờ Gniezno, từng tiếp đón tại đây phái đoàn Hòa Thượng Thích Minh Tâm thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tới thăm nhân dịp phụng sự cộng đồng Phật Giáo Việt Nam tại Ba Lan những năm trước.

Đêm qua, Bến Việt và bạn bè đã chứng kiến các nhà thờ đều trật người. Nhiều thông điệp nhân bản, lắng đọng được các vị linh mục chủ lễ Mi-sa hoan hỉ công bố với những con chiên có mặt tại nhà thờ, xem lẫn các bài thánh ca quen thuộc, phần lớn được sáng tác tại Ba Lan những thế kỉ qua.


© Bến Việt

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License