Tiết kiệm điện tốn điện

Bến Việt (15.09.2009) Tin Ba Lan - Lại một quyết định của Liên Minh Châu Âu dù bị chỉ trích vẫn phải thực hành. Người dân bị ép dùng loại bóng điện mà EU cho rằng "tiết kiệm" trong khi các nhà vật lý và môi trường phản đối.

flickr:3895350763


Bóng dạng świetlówka chỉ tiết kiệm khi có nhu cầu dùng công nghiệp. Dạng này nguy hiểm vì chứa nhiều thủy ngân.

Từ ngày 1 tháng 9 năm nay, cửa hàng Ba Lan buộc phải bán loại bóng đèn mới gọi là świetlówka (bóng làm sáng) chứ không được bán bóng đèn loại truyền thống - żarówka.

Quyết định của Liên Minh Châu Âu đưa ra được Đảng Xanh ủng hộ, đưa ra các lý luận về bảo vệ môi sinh, tiết kiệm năng lượng.

Trong khi đó, các nhà khoa học, nghiêm cứu vật lý, môi sinh gay gắt phản đối quyết định của EU, ép người dân phải dùng loại bóng đắt tiền mà không có lợi kinh tế, sức khỏe - tức hoàn toàn trái với ý muốn EU rao giảng. Các nhà khoa học đưa ra nhiều thống kê cho thấy bóng điện mới sẽ ngốn điện hơn bóng truyền thống và không tự nhiên với mắt người.

Về vậy lý, bóng điện mới świetlówka không tiêu điện trong một thời gian dài thắp sáng liên tục nhưng ngốn điện trong các lần bật/tắt công-tắc. Điều này xóa sổ świetlówka trong danh sách tiết kiệm chi tiêu gia đình vì không có phòng nào trong gia đình cần đèn chiếu liên tục không tắt/bật. Nếu sử dụng đèn świetlówka trong nhà vệ sinh luôn tắt/bật, nhà vệ sinh sẽ thành căn phòng ngốn điện nhất trong ngày. Nếu cứ để świetlówka thắp sáng nhà vệ sinh cả ngày thì lượng điện dùng cho cả ngày đó vẫn cao hơn lượng điện dùng cho bóng đèn truyền thống cứ bật/tắt khi cần.

Bóng đèn świetlówka "phát ra ánh sáng" chứ không "tỏa sáng" như żarówka. Świetlówka phát ra các tia sáng ngắt quãng như những kim tiêm liên tục đâm vào không gian. Điều này hoàn toàn mới mẻ với mắt người bởi từ khi ra đời, con người đã quen với ánh sáng tự nhiên của mặt trời, tỏa sáng không ngắt quãng, đúng như nguyên lý hoạt động của bóng đèn truyền thống żarówka - chiếu ánh sáng không ngắt quãng. Các nhà khoa học cho rằng ánh sáng ngắt quãng của świetlówka không hợp tự nhiên và bởi vậy, có hại cho mắt người.

Mới đây thôi, EU thu hồi các công cụ đo nhiệt độ truyền thống bởi lý luận thước đo nhiệt độ dùng thủy ngân độc hại, bắt người dân mua loại thước đo nhiệt độ điện tử, dùng pin. Giờ đây, bóng świetlówka lại là công cụ gia đình chứa nhiều thủy ngân hơn bất kì công cụ gia đình nào khác, với số lượng ít nhất là 5 bóng trong 1 hộ gia đình.

Bóng świetlówka có tuổi đời họat động lâu hơn bóng truyền thống gấp 6 lần nhưng giá thành cho 1 cái bóng świetlówka cũng đắt hơn 6 lần. Đó là điểm duy nhất 2 loại bóng có giá trị ngang nhau.

Bởi số lượng thủy ngân lớn chứa trong từng świetlówka, để bảo vệ môi trường và an toàn cho con người, người dân được yêu cầu không được vứt świetlówka vào sọt rác mà phải đem bóng świetlówka hỏng tới sọt rác riêng dành cho świetlówka.

Trong lúc này, người dân đang ồ ạt tìm mua bóng đèn truyền thống, żarówka, mà không được. Cũng có người trước ngày 1 tháng 9 đi mua thật nhiều żarówka truyền thống để tích trữ tại nhà dùng dần.

Những người chỉ trích quyết định "tiết kiệm" điện của EU nghi ngờ EU bị các lobby của công nghiệp làm đèn lừa lọc hoặc mua chuộc để EU ban hành quyết định chỉ có lợi cho các nhà sản xuất bóng świetlówka.

© Bến Việt

Bình Luận

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License