Tân Tổng thống tuyên thệ

Bến Việt (06.08.2010) Tin Ba Lan - Tân Tổng thống Bronislaw Komorowski tuyên thệ và chính thức nhậm chức từ hôm nay, đại diện Ba Lan trong vòng 5 năm tới. "Thể theo ý nguyện của Dân tộc, tôi nhận quyền điều khiển văn phòng Tổng thống Cộng Hòa Ba Lan, xin thề sẽ trung thành…"

4495058672


Ảnh GW Bronislaw Komorowski là tổng thống thứ 4, nhiệm kì thứ 5 kể từ khi Ba Lan dân chủ

Với 5% vượt trội, Bronisław Komorowski hạ đối thủ Jarosław Kaczyński tại vòng 2 cuộc bầu cử tổ chức bất thường trước hạn hồi tháng 7 sau tai nạn Smoleńsk.

Hôm nay, Bronisław Komorowksi chính thức làm tổng thống, với chương trình lễ tuyên thệ, diễn văn, thăm nghĩa trang Powazki, tham dự lễ mi-sa tại nhà thờ, nhận tước Tổng thống tại Cung điện và nhận quyền tối cao chỉ huy quân đội.

Hết lòng vì Cộng Hòa Ba Lan

"Tôi tin vào Ba Lan và tin người Ba Lan" - ông nói vậy trong diễn văn đầu tiên trong tư cách Tổng thống.

Trước khoảnh khắc tuyên thệ, Hội đồng quốc gia - Quốc hội Ba Lan đã một phút tưởng niệm 96 nạn nhân Smolensk, trong vụ máy bay rơi khiến đương kim tổng thống tử nạn.

Bài diễn văn nói trước quốc hội trong hơn nửa giờ đồng hồ cũng nhắc tới tai nạn Smolensk: "Ghi nhớ Smolensk là trách nhiệm của mỗi chúng ta" - tân Tổng thống nói.

Tân Tổng thống nói đặt quyền lợi dân tộc lên trên và một mực bảo vệ thể diện quốc gia.

"Thể theo ý muốn của Dân tộc, tôi nhận quyền điều khiển văn phòng Tổng thống Cộng Hòa Ba Lan, xin thề sẽ trung thành với Hiến Pháp, một mực bảo vệ thể diện Dân tộc, cho đất nước độc lập, an ninh. Quyền lợi Tổ quốc cũng như cuộc sống tốt đẹp của công dân sẽ luôn là mệnh lệnh quan trọng nhất đối với tôi".

Kết thúc lời nguyện thề, tân Tổng thống nói "Xin Chúa hãy độ trì".

Tự do lâu dài

Bronislaw Komorowski, vốn xuất thân từ công đoàn Độc Lập, Tự Chủ "Đoàn Kết" cũng nhắc lại công lao của phong trào này và vai trò không thể phủ nhận của Jan Paweł II - Giáo hoàng Ba Lan trong công cuộc lật đổ ách nô lệ độc tài cộng sản hơn 20 năm trước.

Tân tổng thống nói Ba Lan hiện là quốc gia được vị nể trên thế giới và chưa bao giờ, người Ba Lan làm việc với cường độ hiệu quả như hiện nay và chưa bao giờ được hưởng thời khắc tự do dài lâu như bây giờ, sau liên tiếp 200 năm nằm dưới thể chế nô tù, cai trị ngoại bang cùng cộng sản.

Ông cũng kêu gọi đoàn kết và hứa sẽ quân bình với mọi đảng phái trong quốc hội.

Bronisław Komorowski thuộc đảng PO (Platforma Obywatelska - Nền tảng Công Dân) nhưng phải trả thẻ đảng sau khi đắc cử Tổng thống.

Gây chú ý trong lễ tuyên thệ là sự vắng mặt của chủ tịch đảng đối lập cùng cánh hữu, từng là đối thủ đáng gườm nhất, Jaroslaw Kaczynski.

Ngoài ra, các gương mặt tiêu biểu nhất của chính trường Ba Lan đều có mặt, như hai nguyên tổng thống Lech Wałęsa (tổng thống đầu tiên của Ba Lan không cộng sản 1990 - 1995) và Aleksander Kwaśniewski (tổng thống 2 nhiệm kì 1995 - 2005).

Các lãnh đạo tôn giáo cũng có mặt trong lễ tuyên thệ cùng giám đốc ngân hàng quốc gia và chủ tịch quốc hội Châu Âu người Ba Lan, ông Jerzy Buzek.

Cải thiện

Tân tổng thống hứa sẽ rút ngắn khoảng cách nông thôn với thành thị. Quan trọng không kém đối với tân tổng thống là việc xóa bỏ các rào cản dấn thân cho lớp trẻ. Ông cũng hứa sẽ cải thiện hệ thống y tế và lương hưu.

Về ngoại giao, tổng thống Ba Lan muốn quan hệ tốt với Nga, coi đó là điều đáng quan tâm. 3 chuyến công tác đầu tiên ra nước ngoài, B. Komorowski sẽ tới Bruksel, Pari và Berlin.

Anna Komorowska, đệ nhất phu nhân của Ba Lan cũng có mặt trong lễ nhậm chức của chồng, trong bộ đồ màu đen viền trắng.

B. Komorowski cùng vợ có 5 người con đã trưởng thành. Ông là tổng thống thứ 4, trong nhiệm kì thứ 5 của Ba Lan dân chủ kể từ năm 1989.

Bến Việt sưu tập


đọc thêm:

Ba Lan có tân tổng thống và đệ nhất phu nhân
Gia đình đòi sự thật Smolensk
Nhiều kế vận động bỏ phiếu

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License