Tranh luận cần sa

Bến Việt (05.09.2010) Tin Ba Lan - Bến Việt điểm qua một cuộc tranh luận của người Ba Lan nhân vụ bắt giữ người Việt Nam trồng cần sa tại thành phố Słupsk.||

4959199997


//Ảnh gp24.pl/ Vườn cần sa ở Słupsk do người Việt chăm bị cảnh sát… "thu hoặch"

Lại thêm mẩu tin về vườn cần sa bị phát hiện với người Việt cư trú bất hợp pháp tại Ba Lan bị bắt giữ.

Không có gì khác nhiều các vụ bắt giữ trước, vẫn là nhà biệt thự do người Việt Nam thuê bị biến thành vườn trồng cần sa. Hệ thống điện, nước, tưới bón được lắp đặt chuyên nghiệp. Người bị bắt, dĩ nhiên là người Việt không có giấy tờ cư trú hợp pháp, có thể lãnh án 8 năm tù.

Cảnh sát nói đã theo dõi ngôi nhà trên phố Sportowa ở thành phố Słupsk miền nam Ba Lan. Chiến dịch của Phòng Chống Ma Túy phát hiện vườn với 400 gốc cần sa đang tới mùa thu hoặch. Cảnh sát còn đăng tải ảnh và video từ chiến dịch phá vườn cần sa.

2 mẩu tin ra ngày 25 tháng 8 và mùng 2 tháng 9 cùng đề cập tới một khu vườn nhưng khác nhau ở con số người Việt bị bắt giữ. Tin đầu nói chỉ có 1 người Việt, tin sau nói về "những người Việt Nam" liên quan tới vụ việc phạm pháp.

Cả 2 bài đưa tin đều do báo Głos Pomorza đăng tải.

Điều lý thú đáng lưu tâm là các bình luận của độc giả Ba Lan khá nhiều dưới bài báo.

Luật cần sa

Đọc giả mặc nhiên không đề cập tới "nhân vật chính" của vụ việc phạm pháp là "công nhân Việt Nam không có quyền cư trú" mà tập trung bàn luận về yếu tố pháp lý, xã hội của cần sa.

Khá đông độc giả nói không thể xóa sạch nạn trồng cần sa lậu một khi bộ luật về chống ma túy bác bỏ hoàn toàn tính hợp pháp của việc trồng cần sa dẫu số lượng nhỏ. Chính vì thế, các băng đảng tội phạm càng nỗ lực để đáp ứng nhu cầu không nhỏ của người dùng cần sa. Một khi người thường được trồng 2 gốc cần sa trong nhà để phục vụ nhu cầu cá nhân, băng đảng sẽ bị giảm lớn nguồn tiêu thụ.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng bộ luật chống ma túy của Ba Lan không đáp ứng thực tế. Những ý kiến đó cho rằng cần sa sấy không gây hại bằng thuốc lá hay cồn rượu.

Luật Ba Lan không cho phép được có bất cứ chất ma túy nào bên người dù là phục vụ nhu cầu cá nhân, là một trong những bộ luật nghiêm ngặt nhất tại Châu Âu về ma túy.

Phong trào xã hội thúc đẩy thay đổi luận chống ma túy tập trung vận động cho cần sa được trồng hợp pháp với số lượng nhỏ trong nhà riêng của người có nhu cầu hút cần sa. Tuy vậy, tại Ba Lan, phong trào này không thu hút được nhiều chú ý.

Bến Việt sưu tập


đọc thêm:
Chợ trời lớn nhất Châu Âu ngưng hoạt động
Bắt 12 người Việt trồng cần sa tại 3 thành phố

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License