Truyền thông Ba Lan lại giúp

Bến Việt (10.09.2010) Tin Ba Lan - Đài truyền hình tư nhân lớn nhất Ba Lan lần thứ 3 trong tuần mời nhà hoạt động dân chủ Việt Nam lên tiếng nhân chuyến công tác của tổng thống D.Tusk tới Hà Nội.

Kể từ ngày đầu tiên thủ tướng D.Tusk của Ba Lan đặt chân tới Việt Nam hôm thứ Tư vừa qua, truyền thông Ba Lan, đặc biệt là đài TVN đã rất sốt sắng nhường thời giờ phát sóng quý báu của mình cho tiếng nói dân chủ Việt Nam.

Cùng với buổi truyền hình trực tiếp vào ngày mai, thứ Bảy, lúc khoảng 9:20, chị Tôn Vân Anh xuất hiện 3 lần trên TVN chỉ trong 4 ngày qua.

Ngoài ra, TVN đã liên hệ với ông Trần Ngọc Thành, công dân Ba Lan Chủ tịch Ủy ban Bảo Vệ Người Lao động Việt Nam, để biết thêm chi tiết về cuộc "bắt bớ và trục xuất" do chính quyền Việt Nam xui khiến cán bộ sân bay Mã Lai.

Đề tài hiện đang là mối quan tâm của Bộ Ngoại Giao Ba Lan. Điều này đồng nghĩa với những ê chề mà chính quyền Việt Nam gây ra trong chính giới cũng như dư luận Ba Lan và Châu Âu bởi đã phải sợ một người có vai trò bênh vực dân lao động.

Như Bến Việt đã đưa tin, việc truyền thông Ba Lan một mực lên tiếng bênh vực người Việt tại Ba Lan, chỉ ra những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam là dấu hiệu tích cực trong cuộc sống chung giữa hai dân tộc, đặt trọng tâm lên những giá trị chung giữa những người dân hai nước, chứ không nâng niu các thủ tục ngoại giao cứng nhắc và hời hợt của những cuộc viếng thăm.

Ngược lại, truyền thông của đảng cộng sản Việt Nam lại gắng thể hiện chuyến công tác của thủ tướng D.Tusk như một thắng lợi về tuyên truyền, mập mờ giữa vai trò độc tài của đảng cộng sản và tính độc lập của dân tộc Việt Nam trong mắt người Ba Lan.

Ngoài các thông tin mang tính chính trị xung quanh chuyến thăm, một số báo chuyên đề kinh doanh như tờ "Biznes" của Ba Lan thì đánh giá chuyến đi của thủ tướng Tusk không mang lại ích lợi kinh tế gì cho Ba Lan.

Cũng tương tự, trong buổi nói chuyện trên TVN24 hôm thứ Tư vừa qua, chị Tôn Vân Anh có chỉ ra rằng giao bang kinh tế với nhà nước cộng sản không mang lại ích lợi cho đối tác là hãng kinh doanh thuộc thị trường tự do tại những quốc gia dân chủ.

Cần nói thêm, Việt Nam, dẫu là nước nông nghiệp có biển, phải nhập… cá từ Ba Lan về. Phần lớn kinh tế Việt Nam dựa vào đầu tư nước ngoài cũng như buôn người dưới hình thức xuất khẩu sức lao động của Việt Nam ra nước ngoài.

Bến Việt


đọc thêm:

An ninh Việt Nam lại gây bê bối với Ba Lan
TVN24 mời người Việt nói chuyện trực tiếp
Đàn Chim Việt Info - Việt Nam ép Mã Lai trục xuất công dân Ba Lan gốc Việt?

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License