Quan tâm vụ công dân Trần Ngọc Thành bị trục xuất

Bến Việt (12.09.2010) Tin Ba Lan - Đại diện bộ ngoại giao Ba Lan phải phân bua với truyền thông về việc ông Thành bị bắt giữ và trục xuất sau khi kênh truyền thông này có thêm chi tiết về vụ việc.

TVN24 có bài riêng về vụ công dân Ba Lan Trần Ngọc Thành bị bắt giữ và trục xuất khỏi Mã Lai theo yêu cầu của phía Việt Nam.

TVN24 quan tâm hiện trạng sức khỏe yếu đi của ông Trần Ngọc Thành sau nhiều ngày bắt giữ bị lạnh và thiếu đồ ăn.

Bộ ngoại giao Ba Lan phân bua rằng đã can thiệp ngay lập tức nhưng hai ngày cuối tuần, cũng là những ngày nghỉ của tòa lãnh sự Ba Lan ở Mã Lai, khiến việc can thiệp bị chậm trễ.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Ba Lan Konrad Zieliński cũng phủ nhận việc trục xuất ông Thành khỏi Mã Lai có liên quan tới chuyến công tác của thủ tướng Tusk tại Việt Nam.

Tuy vậy, Bộ ngoại giao Ba Lan hứa vụ việc tiếp tục được Bộ tìm hiểu cho ra nhẽ.

TVN24 nhắc tới Hội Tự Do Ngôn Luận của Ba Lan là đơn vị hỗ trợ cho Ủy Ban Bảo vệ Người Lao động do ông Thành làm chủ tịch. Hội Tự Do Ngôn Luận, trong tuyên bố của mình nói việc Việt Nam sai khiến biên phòng Mã Lai bắt bớ và trục xuất công dân Cộng Hòa Ba Lan Trần Ngọc Thành là "khiêu khích chính trị", nhất là khi thủ tướng Tusk có chuyến công tác tại Việt Nam.

Theo ông Trần Ngọc Thành, hiện có hơn 100 ngàn lao động người Việt ở Mã Lai. Người Việt bị bán sang Mã Lai làm việc như những nô lệ. "Tôi hiểu rằng Việt Nam xuất khẩu lao động như vậy còn Mã Lai mua những lao động đó. Hai bên có lợi nhuận của mình trong đó".

Ông Thành nói chuyện với TVN trong lúc đang phải nằm giường ở Warszawa sau 3 ngày bị giữ trong phòng lạnh, thiếu đồ ăn ở sân bay Mã Lai.

Bến Việt sưu tập


nguồn: "Byłem przetrzymywany w strasznych warunkach"

đọc thêm:

An ninh Việt Nam lại gây bê bối với Ba Lan

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License