Ủng hộ ân xá

Bến Việt (29.03.2010) Tin Ba Lan - Các tổ chức phi chính phủ đang nỗ lực thúc đẩy luật ân xá cho người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Ba Lan. Chiến dịch thu thập chữ kí đã bắt đầu, truyền thông cũng đã vào cuộc. Bạn đọc Bến Việt cũng đươc khuyến khích ủng hộ ân xá.

Hôm 26 tháng 3 vừa qua, nhật báo chuyên đề pháp luật thuộc hàng uy tín nhất của Ba Lan là Rzeczpospolita (Cộng Hòa) đã lần đầu tiên thông báo về chiến dịch vận động cho ân xá cho người nước ngoài.

Chiến dịch được các tổ chức phi chính phủ chuyên phụ trách người nước ngoài khởi xướng, có sự tham gia cố vấn của nhiều thành viên Bến Việt.

Báo Rzeczpospolita bắt đầu bài báo bằng lời dẫn nhập: "Người nhậo cư bất hợp pháp đi qua đường, ngay cạnh chúng ta thôi, nhưng nhìn cảnh sát với nỗi lo sợ thường trực. Họ lo bị trục xuất về nước. Hàng ngày họ là người phạm luật. Giờ đây chính những người nước ngoài bất hợp pháp muốn thay đổi điều đó."

Bài viết trích dẫn thư ngỏ của những người "thay mặt cho những người nước ngoài bất hợp pháp tại Ba Lan" kêu gọi chính quyền Ba Lan ra luật ân xá.

Có khoảng 500 ngàn người nước ngoài đang sống bất hợp pháp tại Ba Lan - theo các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ người nước ngoài công bố. Biên phòng Ba Lan thì dự tính riêng tỉnh trung tâm của Ba Lan là Mazowiecki có khoảng 80 ngàn người nước ngoài cư trú bất hợp pháp, các tổ chức phi chính phủ nói con số này là 200 ngàn.

Đông nhất không phải là người Việt Nam thường dễ bắt gặp trên đường phố Ba Lan mà lại là công dân láng giềng của Ba Lan - người Ukraina.

Một trong những người khởi xướng chiến dịch vận động cho ân xá là một cô gái trẻ người Ukraina mang tên Aleksandra, đã sống ở Ba Lan 5 năm bằng nghề trông trẻ.

Nội dung thư ngỏ do Aleksandra và bạn bè soạn thảo thỉnh cầu chính quyền Ba Lan ra luật ân xá cho những người sống bất hợp pháp đồng thời tỏ nguyện vọng muốn những người nước ngoài hiện sống bất hợp pháp tại Ba Lan được quyền tự nguyện rời khỏi Ba Lan mà không phải chịu phạt hành chính.

Bài báo của Rzeczpospolita mô tả cuộc sống bất hợp pháp của những trụ cột gia đình có khi đã ở Ba Lan một thời gian dài, có con cái đi học ở trường Ba Lan nhưng mọi sinh hoạt đều trở thành bất thường khi các động tác đơn giản nhất đều được tiến hành "như du kích".

Kajetan Wróblewski từ quỹ Proksenos giúp đỡ người nước ngoài, được trích lời trong bài báo của Rzeczpospolita, khẳng định người nước ngoài không chiếm vị trí làm việc của người bản xứ mà ngược lại, có thể đóng góp không nhỏ vào ngân quỹ nhà nước qua nộp thuế khi là người hợp pháp.

Phát ngôn viên Ủy ban Người nước ngoài thì nói với báo Rzeczpospolita rằng ủy ban "không có dự định soạn thảo luật ân xá người nước ngoài". Văn phòng tỉnh trưởng thì mềm mỏng hơn và cho rằng "Cần cân nhắc đề đạt ân xá. Hai lần ân xá trước đòi hỏi những điều kiện quá khó khăn". Tuy vậy, văn phòng Tỉnh trưởng nói sẽ mạo hiểm nếu ân xá được tổ chức thường xuyên bởi sẽ khuyến khích nhập cư bất hợp pháp.

Từ hơn tuần nay, thư ngỏ gửi chính quyền Ba Lan được đưa ra thu thập chữ kí, chủ yếu trực tiếp từ những cuộc hội họp các nhóm người nước ngoài. Ủy ban vận động ân xá người nước ngoài được thành lập, có thành viên của Bến Việt tham gia.

Ngoài thư ngỏ gửi chính quyền Ba Lan, Ủy ban vận động ân xá còn có những tiếp cận khác với những cơ quan chức năng và truyền thông để cổ xúy cho chiến dịch vận động.

Dưới đây là nội dung thư ngỏ kêu gọi ân xá. Bạn đọc Bến Việt có thể kí tên ủng hộ online hoặc trực tiếp tại văn phòng Bến Việt hoặc sau khi liên lạc với các tình nguyện viên Bến Việt. Tất cả những ai thiện chí với luật ân xá, bất kể tình trạng pháp lý ra sao, cũng có thể kí tên ủng hộ thỉnh nguyện thư.

Warszawa ngày 15 tháng 3 năm 2010

Tổng Thống Cộng Hòa Ba Lan
Lech Kaczyński
Chủ Tịch Hạ Viện Cộng Hòa Ba Lan
Bronisław Komorowski
Chủ Tịch Thượng Viện Cộng Hòa Ba Lan
Bogdan Borusewicz
Thủ Tướng Cộng Hòa Ba Lan
Donald Tusk

Thay mặt cho những người nhập cư bất hợp pháp chúng tôi xin được quyền cư trú lương thiện đúng với nhân phẩm của mình. Chúng tôi xin được quyền có cuộc sống không hãi sợ bị trục xuất vì trục xuất đẩy chúng tôi lâm cảnh nghèo nàn, cơ nhỡ, nhiều người trong chúng tôi có thể bị đàn áp tù đày bởi chính kiến. Chúng tôi xin được Ba Lan tận dụng tay nghề, tài kinh doanh, tiềm năng và tính siêng năng của chúng tôi. Để điều đó trở thành hiện thực, cần chấp thuận luật ân xá hữu hiệu dành cho người nước ngoài sống bất hợp pháp. Hãy cho phép những ai muốn rời Ba Lan ra đi và cho phép những ai muốn ở lại Ba Lan được ở lại. Được như vậy, tất cả chúng ta, người Ba Lan và người nước ngoài, đều có thể hưởng lợi. Hợp pháp hóa cho những người bất hợp pháp sẽ là thí dụ của tinh thần đoàn kết vốn là điều làm Ba Lan danh tiếng. Hai bộ luật ân xá trước đây chứa những đòi hỏi mà 99% người nước ngoài bất hợp pháp không thể đáp ứng.

Chúng tôi biết mình đang sống tại Ba Lan bất hợp pháp. Thế nhưng không ai trong chúng tôi vi phạm pháp luật nếu chỉ có lựa chọn duy nhất giữa ở lại Ba Lan bất hợp pháp hoặc gia đình không có cơm ăn. Chúng tôi thấy mình là đồng công dân của Ba Lan, nơi nhiều người trong số chúng tôi có con lớn lên và không biết đến tổ quốc nào khác ngoài Ba Lan. Rất đông người Ba Lan ban cho chúng tôi tình bằng hữu thật thụ, còn có đông đảo hơn nữa những người Ba Lan thụ hưởng thành quả lao động của chúng tôi thế nhưng tới nay, không ai có thể giúp chúng tôi trong lãnh vực cơ bản nhất – hợp pháp hóa cư trú của chúng tôi tại Ba Lan. Bởi vậy nên chúng tôi không thể trả thuế để trực tiếp đóng góp vào phát triển đất nước, nơi chúng ta cùng sinh sống. Chỉ có luật ân xá mới có thể thay đổi được tình trạng này.

Ủy ban „Người di cư ủng hộ ân xá”

Tới ngày 18 tháng 4 năm 2010, chiến dịch thu thập chữ kí kết thúc với mong mỏi ít nhất 1 ngàn chữ kí ủng hộ.

© Bến Việt – www.benviet.org


Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License