Video hiện trường tai nạn Smolensk?

Bến Việt (04.05.2010) Tin thế giới - Đoạn băng được nói là quay ngay sau tai nạn máy bay Smolensk ghi nhận tiếng súng nổ, bóng người ngã xuống và kêu "đừng giết chúng tôi"… không được coi là bằng chứng đáng chú ý.

4577901382


Tác giả đoạn phim khá công phu khi phân tích kĩ các hình bóng hiện lên trong màn khói được thâu lại trong phim

Đoạn phim được phổ biến rộng rãi trên youtube và các mạng internet gây chú ý, ghi nhận xác máy bay đang bốc cháy và một số cử động được cho là bóng lính đặc nhiệm Nga và nạn nhân tai nạn. Những người còn sống sót cố thoát khỏi thân máy bay nhưng lập tức các phát súng rời rạc nổi lên và những bóng nạn nhân ngã xuống. Có cả tiếng nói "đừng giết chúng tôi" giữa khói và tiếng xác máy bay cháy.

Thâu băng hiện trường?

Tác giả đoạn phim khá công phu khi phân tích kĩ, chỉ ra các hình bóng hiện lên trong màn khói được thâu trong phim.

Đoạn phim đã được công bố vài ngày sau tai nạn nhưng không được dư luận mạch chính tại Ba Lan coi là có giá trị. Phim chủ yếu được truyền tải trên các mạng xã hội Ba Lan và truyền qua thư điện tử. Gần đây, các trang mạng nước ngoài và cộng đồng người Việt cũng đã quan tâm tới đoạn phim.

Khó tưởng

Ở Ba Lan, đoạn phim không lên được các trang báo lớn vì phim mô tả màn khủng bố trắng trợn và dã man.

Phim mô tả một tình huống khó tưởng về tính chuyên nghiệp của bên thực hiện khủng bố.

Tuy vậy, không ít người bán tín bán nghi. Nhưng giả thiết "Tổng thống Ba Lan bị giết tại Nga" quá kinh khủng để người ta nói lớn về nó.

Cũng trong nhóm người bán tín bán nghi, người ta cho rằng cuốn phim được phổ biến là phim ngụy tạo hoặc bán ngụy tạo, tức có ghép hình, ghép thêm âm thanh để gây ấn tượng.

Dư luận mạng còn tung thêm tin về tác giả cuốn băng. Ban đầu được nói rằng là nhân chứng tình cờ tại hiện trường, gốc người Bạch Nga. Trong đoạn phim với đường link trên, có tin rằng tác giả đã bị đâm chết giữa đường phố sau khi tải phim lên youtube. Tin này hầu như không được phổ biến tại Ba Lan.

Các thông tin chính thức của Ba Lan và Nga liên quan tới quá trình điều tra chưa ngã ngũ cũng chưa bao giờ đề câp tới đoạn phim này.

Tuy vậy, đã có lời lý giải từ phía Ba Lan cho những tiếng súng nổ quanh xác máy bay cháy: Trong đoàn tùy tùng Tổng thống và các quan chức cao cấp có nhiều sĩ quan phòng vệ chính phủ có quyền mang súng đã nạp đạn theo người. Các tiếng đạn trong phim có thể phát ra từ súng bị kích nổ khi máy bay cháy.

Trước đây một tuần, công tố viên Ba Lan nói với dư luận gắng nhẫn nại chờ kết quả điều tra, rằng công tố Ba Lan "không ngoại trừ bất kì khả năng nào" khi truy tìm lý do tai nạn.

Tờ Rzeczpospolita hôm nay nói phía Nga đã hoàn tất biên bản điều tra, kết luận "sương mù và lỗi liên lạc không vận" đã gây tai nạn máy bay tổng thống Ba Lan hôm mùng 10 tháng Tư tại Smolensk.

Dư luận ngoài luồng khác dư luận luồng chính

Trong các cuộc nói chuyện giữa các bạn bè thân hữu, người Ba Lan thường hay đề cập tới các trễ nải của chính quyền Ba Lan trong việc hiện đại hóa phương tiện di chuyển cho hàng VIP. Đề tài tiếp theo là dấu hỏi lớn về vai trò của mật vụ Nga trong tai nạn. Những người đặt dấu hỏi không loại trừ khả năng khủng bố nói nếu Nga khủng bố thì cũng không để lại dấu vết.

Một cuốn phim tài liệu của Ba Lan mới công chiếu trước đây mang tên "Solidarni 2010" ("Những người Đoàn Kết năm 2010") thu thập ý kiến của nhiều người Ba Lan tới trước dinh Tổng thống trong tuần quốc tang, nói "tổng thống nước tôi bị ám sát". Bộ phim gây hai hướng dư luận: một bên nhất quyết chê trách tác giả bộ phim cho ra đời giả thiết khó chứng minh. Phía bảo vệ tự do ngôn luận và bênh vực bộ phim nói các ý kiến và suy nghĩ của người Ba Lan theo chiều hướng hoài nghi với Nga cần được đưa ra bởi chúng là những ý nghĩ có thật nhưng lại bị cắt bỏ quá nhiều trong thời gian qua để phục vụ nghĩa vụ mơ hồ là hòa giải giữa Nga với Ba Lan.

Một số ý kiến khác cho rằng Nga đã nỗ lực rất nhiều để toàn bộ quá trình điều tra được công minh và không khuất tất.

© Bến Việt – www.benviet.org


đọc thêm:

Phải nhẫn nại chờ điều tra
flickr:4538791033

Bến Việt (21.04.2010) Tin Ba Lan - Không ngoại trừ bất kì khả năng nào - công tố viện nói vậy về công tác điều tra tai nạn máy bay tổng thống và dự báo không thể có kết luận nhanh như dư luận mong chờ. (đọc tiếp)

Hộp đen tiết lộ: Phi công biết sẽ thảm họa
flickr:4522927816

Bến Việt (15.04.2010, 10:00) Tin Ba Lan - 3 tới 5 giây trước thảm họa, các phi công ý thức được tình thế không tài nào cữu vãn. (đọc tiếp)

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License