Vợ chồng Tổng thống rời Thủ đô
flickr:4530068197

Bến Việt (18.04.2010) Tin Ba Lan - Vợ chồng Kaczynski rời Warszawa về cố đô trong lễ tiễn đưa đầy luyến tiếc. Hai xe chở quan tài dừng lại những địa điểm quan trọng trong cuộc đời hoạt động chính trị của Tổng thống.

Sáng nay, hai quan tài vợ chồng Tổng thống đã rời Warszawa để qua sân bay về Krakow.

Đoàn xe chở thi hài Maria và Lech Kaczynski được dừng lại các địa điểm đáng ghi nhớ trong đời chính trị gia của tổng thống.

Thị trưởng tỉnh Mazowiecki Jacek Kozłowski đã tới tiễn đoàn xe tang khi xe dừng lại trước cửa tòa thị chính thành phố Warszawa nơi Lech Kaczynski từng làm tỉnh trưởng Thủ đô trước khi được bầu làm Tổng thống.

Địa điểm tiếp theo vô cùng quan trọng với cố Tổng thống là bảo tàng Khởi nghĩa Warszawa mới được thành lập năm 2004, nhân kỉ niệm 60 năm khởi nghĩa, do nỗ lực thúc đẩy của Lech Kaczynski. Riêng Tổng thống còn gắn bó với bảo tàng bởi cha đẻ của ông từng là quân khởi nghĩa chống Phát-xít Đức đô hộ Ba Lan thế chiến II.

Con gái Marta của Maria và Lech Kaczynski đã chia tay cha mẹ mình ở Warszawa.

Trong khi đó, dân chúng thủ đô vẫn duy trì dòng người bách bộ tới dinh tổng thống, nơi có được đặt thêm màn hình rộng cho phép theo dõi lễ mai táng ở Krakow.

Bảng đen của buổi lễ tang hôm qua với hình ảnh 96 nạn nhân tai nạn Smolensk vẫn ngự tại quảng trường Piłsudzki, thu hút người dân tới đặt nến và hoa.

Chuyến bay chở vợ chồng Tổng thống tới Krakow hạ cánh lúc 10:00, được đón tại nhà thờ Đức Mẹ Maria ngay tại khu quảng trường chính của cố đô để sau đó sẽ được chuyển tới hầm mộ thành Wawel cạnh đó. Giáo chủ Stanislaw Dziwisz chủ trì buổi lễ. Sứ giả Giáo hoàng, Hồng Y Angelo Sodano rốt cuộc đã không tới Ba Lan vì thời tiết.

Hôm nay, ở Krakow sẽ có tới 180 ngàn người dự lễ tang, gần gấp đôi số người đã dự lễ quốc gia ở Warszawa một ngày trước đó.

Một số khách quốc tế được trông đợi nhưng không tới Krakow được bởi bụi núi lửa đang bao phủ trời Âu.

Bến Việt sưu tập


O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License