Bầu cử chưa ngã ngũ

Bến Việt (20.06.2010; 20:30) Tin Ba Lan - Komorowski vượt trội nhưng phải tiếp tục tranh cử vòng 2. Truyền thông rộ lên các phán đoán và bình luận xã hội đáng chú ý.

Hôm nay, trong từ 6:00 tới 20:00 người Ba Lan đã tham gia bầu tổng thống mới cho nước mình.

Kết quả ban đầu bầu cử Tổng thống Ba Lan 20.06.2010
Bronisław Komorowski khoảng 47%, Jarosław Kaczynski 35%, Grzegorz Napieralski 13%, Janusz Korwin-Mikke 3,5%, Waldemar Pawlak 1,8%

"Sẽ có vòng hai" là kết luận của tất thảy các điều tra dư luận công bố sau giờ đóng cửa phòng phiếu. Thể theo luật bầu cử Ba Lan, trong trường hợp không có ứng viên đạt quá bán vòng 1, vòng 2 bầu cử được tổ chức giữa hai ứng viên nhiều điểm nhất .

Thông tin chính thức sẽ được Ủy ban Bầu cử Quốc gia công bố ngày mai, thứ 2.

Đã có trên 51% công dân đủ tuổi trưởng thành tham gia bỏ phiếu - là một trong những thống kê không đáng bi quan theo tiêu chuẩn Ba Lan, nhất là khi đông đảo dân chúng còn nằm trong vùng hậu quả lũ lụt bao trùm.

Ứng viên được nhiều phiếu nhất - Bronislaw Komorowski - vui mừng chiến thắng, cảm ơn tất cả và "xin được ủng hộ hơn nữa" cho ngày bầu cử vòng hai diễn ra mùng 4 tháng 7, sau 2 tuần tới đây.

Trong diễn văn của ứng viên thứ hai, Jaroslaw Kaczynski cảm ơn và không quên nhắc nhở Smolensk là lý do cuộc bầu cử tại Ba Lan phải diễn ra sớm hơn lịch.

Ban vận động của ứng viên cánh tả Grzegorz Napieralski tỏ rõ vui mừng khi đạt được số điểm ít ai ngờ trước.

Thất bại lớn nhất là Waldemar Pawlak bởi chỉ được hơn 1%, thụt sau cả Janusz Korwin-Mikke. Waldemar Pawlak còn khôi hài công nhận "tranh cử tổng thống không phải chuyên ngành của chúng tôi".

Kỉ lục, Jaroslaw Kaczynski dành 80% ủng hộ trong cộng đồng người Ba Lan ở Chicago.

Số Ba Lan kiều đi bầu cũng kỉ lục, tăng gấp đôi so với các cuộc bầu cử trước.

Dự đoán

Tất cả các kênh truyền thông phủ sóng toàn quốc đều tổ chức wieczór wyborczy (buổi tối bầu cử) để nói về kết quả bỏ phiếu.

Câu hỏi lớn nhất vẫn là hai ứng viên sẽ hành xử ra sao để tranh thủ mọi ủng hộ trong vòng 2.

Nhiều nhận xét cho rằng con bài quyết định sẽ là thái độ của các ứng viên thứ 3 trong những ngày tới quyết định ủng hộ ai.

Nếu Grzegorz Napieralski quyết định ủng hộ một trong hai ứng viên, cử tri của ông có thể sẽ nghe theo. Tương đương như vậy với các ứng viên còn lại.

Cũng có ý kiến cho rằng người Ba Lan đã ý thức tốt hơn về lựa chọn chính trị và sẽ chưa mất nhiệt huyết bầu cử trong vòng 2. Ý kiến phản bác lại cho thấy mùng 4 tháng 7 đã là thời gian người Ba Lan nghỉ hè và các ứng viên bị phụ thuộc sự khăng khít của các cử tri với mình.

Bến Việt sưu tập


đọc thêm:

RFI theo sát bầu cử tổng thống Ba Lan
Mai chọn tổng thống
Nghèo nhất đứng nhì
Marta sẽ giúp bác ruột tranh cử tổng thống
21 người muốn làm tổng thống

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License