Yêu, không bạo hành

Bến Việt (03.09.2009) Tin Ba Lan - Một chiến dịch xã hội mang tính giáo dục và phòng ngừa bạo hành với trẻ em vừa bắt đầu chủ yếu nhằm vào phụ huynh và kêu gọi dư luận không bàng quang với vấn đề.

Chiến dịch xã hội mang khẩu hiệu "Kocham, nie biję" (Tôi yêu, không đánh đập) được khuấy động hôm qua là lần thứ 2 trong 3 năm qua nhằm giảm thiểu các vụ việc bạo hành với trẻ em, những nạn nhân yếu ớt nhất.

flickr:3883115643


"Tôi yêu. Không đánh đập". Chiến dịch xã hội được nhiều gương mặt nổi tiếng tình nguyện tham gia

Truyền thông Ba Lan rất hưởng ứng chiến dịch này với nhiều bài viết, xã luật, phân tích và phỏng vấn chuyên viên về tâm lý gia đình. Các gương mặt nổi tiếng như nghệ sĩ, kí giả của Ba Lan nhận tình nguyện vận động cho chiến dịch.

Theo thống kê, khoảng 10% các vụ việc có công an Ba Lan can thiệp tại nhà liên quan tới bạo hành gia đình mà nạn nhân là trẻ em. Chiến dịch cũng muốn dư luận mà cụ thể là những người láng giềng của trẻ không làm ngơ khi thấy trẻ có phản ứng bất thường, khóc lóc triền miên. Người ta kêu gọi xã hội chung tay giúp đỡ các gia đình gặp bạo hành bằng cảnh giác, cảm thông và tìm kênh hỗ trợ nạn nhân.

Bạo hành gia đình với trẻ em không chỉ có nghĩa bạo lực thể xác mà cả khủng bố tinh thần của trẻ bằng dọa nạt, trù dập, mạt sát, nhục mạ hay trừng phạt tâm lý.

Các chuyên viên của chiến dịch kêu gọi cha mẹ từ bỏ hoàn toàn mọi hình thức bạo lực.

"Kocham, nie biję" được một bà mẹ người Ba Lan khởi xướng năm 2007 sau khi xem một đoạn tin truyền hình về bé trai bị hành hạ tới gẫy tay chân và nguy hiểm tính mạng.

Chiến dịch được dư luận khá nhiệt tình ủng hộ, tương đương với chiến dịch khác, cũng phục vụ trẻ em như "Đọc chuyện cho con hàng ngày" khuyến khích đọc sách cho trẻ em.

Bến Việt nhắn gửi
"Yêu. Không bạo hành" có thể là dịp giúp chúng ta suy nghĩ về cách giáo dục con em trong gia đình Việt Nam. Bạo hành có thể bắt đầu từ cuộc sống khó khăn, từ những căng thẳng thường ngày của bố mẹ nhưng các vấn đề khúc mắc của người lớn trong gia đình không thể là cớ biện hộ cho bạo hành trẻ em. Có một số cha mẹ từng quen với bạo hành từ nhỏ nên nhầm tưởng đánh đập, trừng phạt bằng roi vọt là "phương pháp giáo dục con trẻ" để "cho nó hiểu không được hư". Có cha mẹ nhiều khi không có lý do chính đáng để đánh con nhưng thỉnh thoảng mang con ra "tẩn" để tạo uy tín, thể hiện phép tắc trên dưới trong nhà. Đây là cách suy nghĩ rất đáng sửa đổi.

Khi cha mẹ tự nhìn nhận được mình có thói quen xấu là hay trừng phạt con để giải tỏa tức bực, bất mãn, thì đó đã là dấu hiệu tốt để tìm giải pháp cho bạo hành. Cũng như các cha mẹ người Ba Lan, phụ huynh người Việt cũng có thể tìm tới các tổ chức xã hội để xin hỗ trợ tâm lý, tư vấn về bạo hành nhằm xây dựng mái ấm gia đình lành mạnh hơn. Các tổ chức này thường rất linh hoạt và sẵn sàng giúp đỡ kể cả khi gặp rào cản ngôn ngữ.

© Bến Việt

tham khảo: Kocham. Nie biję

Bình Luận

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License