3 ngày lễ lớn

Bến Việt (30.04.2011) Tin Ba Lan - Ba Lan đón 3 ngày lễ lớn đầu tháng Năm. Ngày lễ trọng đại nhất đối với dân tộc Ba Lan diễn ra Chủ nhật khi Giáo Hoàng người Ba Lan quá cố Jan Paweł II được chính thức phong thánh tại thành Rome.

Mùng 1 tháng Năm

Vẫn theo quy định còn sót từ thời cộng sản, người Ba Lan được nghỉ lễ lao động mùng 1 tháng 5. Tuy vậy, kể từ năm nay, ngày nghỉ đầu tháng 5 sẽ mang phong thái mới hoàn toàn khác với thói quen trước.

Mùng 1 tháng 5, lễ phong thánh cho vị Giáo hoàng khả kính Jan Paweł II (John Paul II) sẽ là ngày lịch sử cho Giáo hội nói chung và người Ba Lan nói riêng.

Lễ phong thánh do Giáo Hoàng chủ trì tại thành Rome sẽ là lễ được nhiều con chiên mong chờ nhất. Lời kêu gọi Santa Subito (Phong thánh ngay lập tức) của đông đảo giáo dân trong lễ tang Giáo Hoàng JPII năm 2005 giờ thành sự thật.

Đại lễ có ý nghĩa đặc biệt với Ba Lan và người Ba Lan bởi vị trí tâm linh và vai trò lãnh đạo tinh thần, ảnh hưởng lớn của JPII với lịch sử cận đại nước này.

Mùng 2 và 3 tháng Năm

Mùng 2 tháng Năm là ngày tôn vinh quốc kì Ba Lan, mới được khuyếch chương trong những năm gần đây.

Lịch sử ngày tôn vinh lá cờ bắt đầu từ lịch sử cận đại Ba Lan trước khi sang trang.

Trong những năm tháng cộng sản (1945 - 1989), nhà nước Ba Lan có chính sách khuyếch chương ngày quốc tế lao động mùng 1 tháng 5 và xóa sổ ngày Hiến Pháp mùng 3 tháng 5.

Mùng 1 tháng 5 được trang hoàng bao nhiêu thì ngày 3 tháng 5 lại bị tẩy chay bấy nhiêu. Cũng bởi vậy, mùng 2 tháng 5 trước 1989 là ngày nhà nước phải ra sức dọn hết cờ hoa để không còn không khí đại lễ đọng lại cho ngày 3 tháng 5.

Để ôn lại lịch sử và trả lại công bằng cho lá cờ từng bị trù dập, người Ba Lan chọn ngày mùng 2 tháng 5 làm ngày tôn vinh quốc kì.

Mùng 3 tháng năm, kỉ niệm Hiến Pháp Cộng Hòa Ba Lan, Hiến pháp đầu tiên tại Châu Âu, thứ 2 trên thế giới, người Ba Lan thắp nến, đặt hoa những nơi tượng đài. Riêng tại thủ đo Warszawa, tụ điểm được nhiều người viếng thăm hàng năm là công viên Nhà tắm (Lazienki), nơi các diễn viên với trang phục thế kỉ XVIII diễn các màn kịch ghi ngày khai sinh Hiến Pháp dân chủ đầu tiên của Châu Âu.

Hai ngày mùng 1 và 3 tháng 5 là những ngày chính thức được nghỉ việc. Các cửa hiệu đóng cửa và người Ba Lan thường tranh thủ nghỉ ngơi trong không gian gia đình.

Bến Việt


O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License