Thịt chó khó hội nhập

Bến Việt (12.03.2011) Trọng tâm - Một số sự kiện thu hút dư luận gần đây cho người Việt tại Ba Lan chỉ số rõ ràng về hội nhập. Có luồng ý kiến khắng khái cho rằng tôn trọng các giá trị nhân quyền là điều kiện tối thiểu để được Ba Lan chấp nhận.

Hội nhập là nhu cầu được người Việt tại Ba Lan lưu tâm, thậm chí đặt vị trí ưu tiên gửi gắm vào con cháu mình.

Tuy vậy, hội nhập ra sao, theo phương pháp nào vẫn còn là điều mơ hồ.

Một số phụ huynh an tâm khi thấy trẻ em Việt Nam tới trường, là học sinh bình thường trong môi trường sư phạm. Nhiều em dành vị trí nhất định nhờ sức học khá hơn người Ba Lan gốc. Nhiều khi nỗ lực của các em học sinh được dùng làm phù sa bù đắp cho những thiếu thốn khác của cha mẹ và cả cộng đồng.

Dĩ nhiên thành tựu của thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam tại Ba Lan là rất đáng tự hào. Nhưng hắn sẽ là ngộ nhận nếu mãi mãi dùng chúng để an ủi hay tự bịt mắt.

Một mất?

Trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan đang tồn tại các tập thể những nhà hoạt động ít nhiều hô hào khẩu hiệu hội nhập.

Có nhóm chú tâm tới các vấn đề chính trị, xã hội và chủ chương lôi kéo cộng đồng vào dòng chính của xã hội qua các hoạt động tiếp cận chính giới, tham gia vào các tổ chức xã hội của Ba Lan.

Có nhóm đồng ý hội nhập nhưng với điều kiện không gây ảnh hưởng tới văn hóa gốc. Trong nhóm này, có xu hướng xem thường, đôi khi mỉa mai các em nhỏ kém cỏi trong sử dụng Việt ngữ, bảo chúng "không có gốc" hay "không biết mình là ai". Cũng trong nhóm này, vấn đề hội nhập - giữ gìn bản gốc được đặt vào tình thế gay cấn của thuyết Một mất Một còn - đừng hội nhập quá mức kẻo mất gốc Việt Nam, bỏ rơi cha mẹ.

Vẫn nhóm này thường hay tổ chức các buổi văn hóa được gọi là "đậm đà hương vị quê hương" để rao giảng về văn hóa Việt Nam, tiện thể tự an ủi lẫn nhau rằng chúng ta "còn gốc".

Văn hóa nước sở tại có khi chỉ được thể hiện qua các màn diễn hiếm hoi của các em nhỏ. Ngoài đó ra thì văn hóa Ba Lan vẫn là điều mơ hồ, có khi đáng gườm với một bộ phận phụ huynh quen dựa vào sự chỉ dẫn của những người cũng mù mờ về hội nhập.

Chó kém hội nhập

Thí dụ điển hình có lẽ phải kể tới sự xuất hiện ngoạn mục của sáng lập viên Hội Người Việt tại Ba Lan "Đoàn Kết và Hữu Nghị", ông Nguyễn Văn Thái, trong chương trình truyền hình Polsat. Trong không khí Tết đến, giữa lúc Ba Lan tràn ngập tin mừng về việc Tổng thống B.Komorowski trao quốc tịch cho Tôn Vân Anh thì người giữ chức đại diện cộng đồng lại rao giảng rằng tinh thần hội nhập của cô Vân Anh là điều xa lạ với "phần lớn người Việt tại Ba Lan".

Là cán bộ cao cấp của đảng cộng sản Việt Nam, người của Mặt Trận Tổ Quốc, dĩ nhiên ông Nguyễn Văn Thái ở thế đối lập với Tôn Vân Anh là nhà hoạt động dân chủ. Phát biểu của ông Thái là nghĩa vụ cá nhân của riêng ông nhưng cũng mở ra câu hỏi cho cộng đồng người Việt điều gì là xa lạ, điều gì là gần gũi và điều gì là cần thiết cho công cuộc hội nhập khi tha hương.

Một sự tình cờ khác khi trên báo Ba Lan xuất hiện bài phỏng vấn với thanh niên gốc Việt tên Pham Jakub, nói muốn mở quán thịt chó cho người Ba Lan. Jakub Pham, như lời tự chuyện, sinh ra tại Ba Lan, có cha mẹ là người Việt sang Ba Lan du học những năm 80, nhận đã từng lấy chó từ các trại giữ chó vô chủ. Jakub có để lại 2 chú chó làm bạn còn các chú chó khác không đáng mến đã bị làm thịt ăn.

Dĩ nhiên một làn sóng dư luận ồn ào nổi lên gây thách thức lớn với đề tài đang bàn: liệu có đúng là người Việt Nam, tới thế hệ thứ 2 sống trên đất Ba Lan vẫn không thể hội nhập hoặc ít nhất tôn trọng tập tục, giá trị văn hóa của Ba Lan?

Theo dõi dư luận Ba Lan, có thể dễ dàng nhận thấy sự thống nhất trong quan điểm rằng nếu muốn ăn thịt chó, người Việt hãy về Việt Nam mà ăn.

Tương tự như vậy, nếu muốn bảo phần lớn người Việt không thích dân chủ, các đảng viên không nên chọn Ba Lan làm nơi giảng bài thô thiển đó, gây ảnh hưởng tới cuộc sống và công cuộc hội nhập của người Việt tại Ba Lan.

Mách nước

Một trong những điều người Ba Lan tự hào nhất về tổ quốc họ là thành tựu chống độc tài dành dân chủ dù phải trả giá.

Người Việt, nếu muốn sống tại Ba Lan nên tôn trọng, thậm chí nâng niu và bảo vệ các giá trị nhân bản, nhân quyền vốn là nền tảng chung cho mọi quốc gia. Nhân quyền, tự do, độc lập cũng là các giá trị dễ tìm thấy trong mỗi gia đình, mỗi công dân và là công cụ hội nhập hiệu quả nhất mà không làm phía nào của cuộc hội nhập thiệt thòi.

Cần khuyếch trương tinh thần dân chủ, bảo vệ nhân quyền ra sao, người Việt có thể dễ dàng tìm hiểu và hấp thụ từ những mẫu hình hội nhập đã được người Ba Lan công nhận. Bài học đầu tiên cần tiếp thu: chúng ta nên xa lánh thịt chó và không nên ủng hộ đảng cộng sản Việt Nam.

Bến Việt

——

lưu ý: Bến Việt không lưu trữ dữ liệu của các bình luận viên dưới bất kì hình thức nào. Các dữ liệu: name, e-mail… do hệ wikidot đặt trước, không được chủ quản trang Bến Việt ghi nhận.

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License