Điếu văn Tổng thống đương nhiệm tại tang lễ Tadeusz Mazowiecki

Bến Việt (05.11.2013) Tin Ba Lan -“Nhớ lại thời buổi đầu khó khăn sau những phá sản chính trị, đạo đức và kinh tế của Cộng Hòa Nhân Dân Ba Lan… Thay mặt tất cả những ai từng được học tính can đảm thông thái của Anh, học những nguyên tắc đơn giản nhưng rất khắt khe và căn khó…”. Lần đầu tiên, người dân chứng kiến Tổng thống đương nhiệm cố gìm xúc động khi ông đọc điếu văn đưa tiễn Thủ tướng Tadeusz Mazowiecki.

flickr:10689078423

Tadeusz Mazowiecki từ trần

Tadeusz Mazowiecki tới những ngày cuối của cuộc đời, trước khi nhập viện vì cảm mệt, vẫn làm việc tại văn phòng, với tư cách cố vấn viên của Tổng thống đương nhiệm.

Tadeusz Mazowiecki, Thủ tướng dân chủ đầu tiên của Ba Lan hậu Thế chiến II từ trần ngày 28 tháng 10 năm 2013, hưởng thọ 86 tuổi.

Điếu văn Tổng thống đương nhiệm Cộng Hòa Ba Lan Bronisław Komorowski trong tang lễ cựu thủ tướng dân chủ đầu tiên sau Thế Chiến II, Tadeusz Mazowiecki diễn ra tại nhà thờ chính tòa tại thủ đô Warszawa ngày 3 tháng 11 năm 2013

Chúng ta vĩnh biệt Tadeusz Mazowiecki, thủ tướng của gian đoạn thay đổi thể chế chính trị trên đất nước chúng ta, kiến trúc sư xây dựng tòa độc lập, dân chủ của đất nước Ba Lan chúng ta.
Chúng ta vĩnh biệt Thủ Tướng của mình!

Thay mặt đất nước và các cơ quan tổ chức nhà nước, thay mặt Chủ tịch Quốc hội, thay mặt Thủ tướng Chính phủ Ba Lan, tôi xin vĩnh biệt Anh, hỡi Tadeusz.

Vĩnh biệt Anh, thay mặt nhiều người, thay mặt những ai từng may mắn gặp hoặc dấn bước cùng Anh trên con đường Đoàn kết tiến tới Ba Lan tự do và nhờ có Ba Lan tự do.

Thay mặt tất cả những ai từng được học tính can đảm thông thái của Anh, học những nguyên tắc đơn giản nhưng rất khắt khe và căn khó: rằng phải có trách nhiệm với lời nói và hành động, rằng phải tiến tới lợi ích chung chứ không thể thỏa mãn nguyện vọng của cá nhân hay đảng phái, rằng sự trọng nể cần trao cho tất cả, kể cả địch thủ chính trị và cả với đối phương, rằng, như Anh đã nói: “Có thể khác biệt nhau, có thể tranh cãi với nhau, song không thể căm thù nhau”, không cần tìm kẻ thù, mà cần tìm người sẵn sàng hợp tác vì Tổ Quốc, rằng đức tin, đặc biệt ở nước ta, đã và đang là nguồn lực mạnh vận động người dân hành động vì lợi ích chung, rằng xã hội cần người uy tín, chứ không cần các vị cố vấn, rằng thực hành quyền lực chính trị là để đưa ra những quyết định khó khăn nhất, một khi chúng cần thiết cho tương lai đất nước và tương lai dân tộc, rằng trong chính trị, ta có thể là người chính trực mà không sợ mất hiệu năng, rằng tính khiêm tốn cá nhân kết hợp với thái độ phục vụ chỉ làm cho chính trị gia trở nên phẩm giá hơn trong mắt dân chúng.

Nhớ lại thời buổi đầu khó khăn sau những phá sản chính trị, đạo đức và kinh tế của Cộng Hòa Nhân Dân Ba Lan, Tadeusz Mazowiecki từng nói: “Tôi đã có một niềm tin mạnh mẽ trong tâm là ta sẽ thành công. Rằng chúng ta sẽ xây dựng nền tảng cho quốc gia mới trên đống đổ nát. Ta phải thành công”.

Thật vậy, chúng ta đã thành công! Tuy nhiên, tất thảy chúng ta đều nhớ là chuyển đổi đã cấp bách và đớn đau tới mức nào. Chúng ta cũng nhớ các cuộc tấn công chính trị, các cáo buộc không công bằng và đau đớn thế nào từng được đưa ra mà nay vẫn thi thoảng lặp đi lặp lại.

Dù thế, sau 24 năm chúng ta nhận ra rằng nền tảng và cấu trúc tòa nhà Ba Lan tự do được chính phủ Tadeusz Mazowiecki xây lên thật vô cùng vững trãi. Nền tảng và cấu trúc của tòa nhà đó đã chống chọi được các luồng gió, thậm chí bão táp chính trị sau này. Chúng đã tồn tại đến tận hôm nay, nhờ chúng mà căn nhà tự do Ba Lan tiếp tục phát triển và vươn lên. Những người khiển trách và cả những người kế nhiệm thiện chí với Mazowiecki - Thủ tướng phi cộng sản đầu tiên của Ba Lan hậu chiến, có khả năng cũng như mong muốn kết bồi cho tòa nhà này. Họ được xây thêm các tầng của tòa nhà dựa trên nền tảng bền vững của dân chủ, tự quản, kinh tế thị trường xã hội và hướng tới châu Âu, tới thế giới Tây phương. Không thể phủ nhận được tính lô-gíc của cấu trúc và vẻ đẹp của tòa nhà đã dựng.

Tới nay, chúng ta vẫn nhìn thấy sức mạnh của nền tảng đó. Năm tới đây, chúng ta sẽ kỷ niệm 25 năm ngày Ba Lan dành lại tự do. Sẽ là lễ kỉ niệm vắng bóng Tadeusz Mazowiecki, nhưng tôi chắc chắn rằng sự thiếu vắng đó càng làm nổi bật những đóng góp của Anh cho Ba Lan. Tôi chắc chắn rằng tầm cỡ những thành tựu và sức mạnh của căn nhà đất nước Ba Lan đã được xây bởi tất cả chúng ta, bởi các đội ngũ nối tiếp, bởi tất cả các Tổng thống, bởi toàn dân tộc, qua suốt 25 năm tự do. Tòa nhà mà nền tảng đã và vẫn là tất cả những gì do Chính phủ Tadeusz Mazowiecki lãnh đạo đã làm cho Ba Lan trong 16 tháng cầm quyền, trong 16 tháng đầu tiên của tự do.

Cảm động bởi là người được nói những câu nói truyền thống thiêng liêng, tôi nói những lời này với lòng tin tha thiết, với trái tim tràn đầy biết ơn - Tadeusz Mazowiecki đã phụng sự thật tốt cho Ba Lan!

Bến Việt dịch và biên soạn

đọc thêm:
Điếu văn các cháu nội viết cho thủ tướng Tadeusz Mazowiecki

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License