Chợ mới hi vọng mới

Bến Việt (15.03.2010) Hình ảnh - Địa điểm đẹp, thuận lợi giao thông và không quá đắt đỏ là bí quyết thu hút khách của Sân Vận Động 10 Năm. Có vẻ như chợ Bakalarska muốn có được các ưu thế đó. Chợ mới vừa khánh thành thứ 7 tuần qua với một vài hình ảnh được Bến Việt ghi nhận.

Không xa khu Minh Hồng (Szczęśliwice), chợ Bakalarska chỉ cách đó 2 bến tàu điện, có lối vào chính từ phố Bakalarska, đối diện với chợ hoa đã hình thành từ nhiều năm nay.

 4432875963


Ngày khánh thành, có bánh mì do giám đốc chợ mời mọi người chia sẻ, theo truyền thống Ba Lan.

 4432875983


Dạo qua khu chợ, các quầy hàng đã được mở và những doanh nhân của chợ mới bận bịu sửa sang quầy, bày hàng. Chợ mới, hi vọng mới. Mong chợ sớm có khách.

 4433697008


Mong chợ sớm có khách để được tới chợ bán hàng vì lợi nhuận, chứ không phải bởi sợ bị phạt như trong lúc này. Có chủ cửa hàng tâm sự phải có mặt ở quầy nếu không sẽ phải đền 200 zł mỗi ngày. Chợ có 4 dãy mái che, kiến trúc theo hình thái “nửa chợ trời, nửa Trung Tâm thương mại”, có lẽ là tối ưu.

4433899052


Trong lễ khánh thành, bà giám đốc có nói về những khó khăn hành chính và rằng không thể mở chợ nếu không có tiền, mà người góp cổ phần là một doanh nhân Việt Nam tên Hoàng, cũng có mặt trong buổi lễ.

4433697000


Ngoài ra còn một số quan chức của thành phố và nghị viên Andrzej Halicki. Bà Hanna Gronkiewicz-Waltz có phó chủ tịch thành phố đi đại diện.

4433899050


Các khách mời cắt băng khánh thành và phát biểu ngắn gọn, chúc buôn bán thành công, rằng từ rất xưa, thương gia là những sứ giả đầu tiên của các liên hệ và giao lưu khác.

4433697016


Sứ giả của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, tham tán Đại sứ quán (đọc) cho một bài phát biểu quen thuộc kém thích hợp một cách khó tưởng: nào là quan hệ truyền thống , nào là sẽ có hai cuộc viếng thăm song phương trong năm giữa các nguyên thủ hai quốc gia. Khôi hài nhất khi „tương” luôn câu: „chợ này là biểu tượng tình hữu nghị Ba Lan - Việt Nam”, hoàn tất nhiệm vụ tuyên truyền cho VTV4 và Quê Việt nghe, bất chấp sự có mặt của những người không phải không biết suy nghĩ cả Tây lẫn Ta.

4433696992


Cộng đồng ở Tây Âu có hiểu không nỗi thống khổ của chúng tôi suốt ngày phải nhìn cờ đỏ với sao vàng trong những dịp lẽ ra không nên đan biểu tượng chính trị Việt Nam chuyên chế vào như dịp khánh thành chợ lần này. Mà suy cho cùng, nếu không phải là độc tài chuyên chế, người Việt đã không phải rời bỏ đất nước với tư thế không mấy đàng hoàng ra nước ngoài buôn bán.

4432875979


Lễ khánh thành có ẩm thực Việt Nam, Ba Lan, múa lân và pháo đốt. Đội múa dân tộc Ba Lan cũng xuất hiện và nhảy múa rất nhiệt tình sau buổi lễ.

 4433850116


Bến Việt có thưởng thức các tiết mục này cùng với một số anh chị em người Việt. Quý nhất là được nói chuyện với anh em „cửu vạn” cũng có mặt và theo dõi lễ khánh thành. Sau trao đổi thời sự chớp nhoáng về ngôi chợ mới là những câu hỏi đầy ắp hi vọng: „sắp có ân xá cho người nước ngoài hay chưa?”.

© Bến Việt – www.benviet.org

——

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License