Hợp đồng khó qua

Bến Việt (17.04.2011) Trọng tâm - Quyền con người bị trà đạp tại Việt Nam khiến quốc hội Ba Lan đắn đo khi giải quyết các thủ tục song phương trong đó có hợp đồng trao đổi thông tin mật. Thái độ hoài nghi từ phía Ba Lan là quá trình mới hình thành đáng được lưu tâm.

|

flickr:5593674346


Ảnh OnTheNet VN thiếu tôn trọng nhân quyền gây tranh luận hợp đồng song phương tại Quốc hội Ba Lan

Mới qua, nhóm Quốc hội Ba Lan đã bỏ phiếu đề xuất với Tổng thống hợp đồng trao đổi thông tin mật giữa Ba Lan và nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Hợp đồng có tên gọi "hợp đồng song phương bảo vệ tin mật" ("wzajemnej ochrony informacji niejawnych”) được Thủ tướng Donald Tusk kí thuận ngày 9 tháng 9 năm 2010 trong chuyến thăm Hà Nội, là đề tài thảo luận nóng hổi của Ủy ban các vấn đề Ngoại Giao (SZA) của Quốc Hội Ba Lan hôm 24 tháng 3 vừa qua.

Dẫu rằng đại diện đảng cầm quyền của Thủ tướng D.Tusk chiếm đa số trong Ủy ban SZA, nhưng phải chật vật lắm bản thảo hợp đồng mới được thông qua với 8 phiếu thuận và 7 phiếu không thuận.

Cản trở lớn nhất khiến cuộc tranh luận của các dân biểu vào vòng căng thẳng là vấn đề vi phạm nhân quyền từ phía nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Người Việt tại Ba Lan

Các dân biểu đảng Pháp Luận và Công Bằng (PiS), cũng là đảng đối lập, nhất định không đồng ý với nội dung hợp đồng song phương. Một dân biểu khác là Dariusz Lipiński thuộc đảng cầm quyền nay cũng đồng ý với đối lập trong vụ này. Trong quá khứ, nghị viên D.Lipinski từng can thiệp vụ công an Việt Nam thuộc phòng A18 sang Ba Lan công tác.

Một trong những lý lẽ được đưa ra là sự hiện diện của thiểu số người Việt tại Ba Lan và khả năng thiểu số này bị tay chân đảng cộng sản Việt Nam lợi dụng các hợp đồng song phương để theo dõi hoặc ít nhất hạn chế sinh hoạt dân chủ.

Mác cộng sản

Có thể nói đây là lần đầu tiên vấn đề nhân quyền được đưa ra mạnh mẽ như vậy.

Cộng Hòa Ba Lan vẫn cảnh giác khi nghĩ tới Việt Nam với mác quốc gia cộng sản. Tuy vậy, Ba Lan chưa có chính sách hay đường lối cụ thể trong giao ban với người anh em vốn từng nằm trong một khối mới hơn 20 năm trước.

Đối với Việt Nam, Ba Lan vẫn là đối tác chiến lược bởi là quốc gia nằm sâu trong Châu Âu, với nhóm cộng đồng người Việt dễ điều khiển bởi các mối liên hệ gia đình, giao thương, lịch sử. Duy trì quan hệ trong bóng tối vẫn là điều Việt Nam muốn hơn là chấp thuận Ba Lan đã nằm trong lô-gích các quốc gia dân chủ.

Chuyển đổi quan hệ từ hai đối tác cộng sản thành một cộng sản, một dân chủ cũng không phải quá trình hiển nhiên.

Còn em, hết anh

Ba Lan vẫn bối rối với vai trò mới, dẫn đến việc kí kết những hợp đồng làm người đọc của các trang báo dân chủ bức xúc, ví dụ như vụ giao kèo cho phép Biên phòng Việt Nam nhận người không giấy tờ cư trú để sau đó trục xuất những người này.

Dư luận Ba Lan không đồng ý cho phép Ba Lan dân chủ bắt tay với người em cũ của chế độ cộng sản.

Cũng đôi khi, Ba Lan tỏ ra quả quyết bênh vực đối lập dân chủ Việt Nam. Ba Lan là quốc gia duy nhất cho phép đối lập dân chủ các quốc gia độc tài, trong đó có Việt Nam, mượn quốc hội và dinh tổng thống để tự do họp hành. Gần đây, Ba Lan ồn ao quanh vụ Tổng thống B.Komorowski trao quốc tịch cho nhà hoạt động Tôn Vân Anh rồi còn tuyên bố trao quốc tịch bởi muốn ủng hộ các giá trị nhân quyền cho Việt Nam

Tranh cãi xung quanh hợp đồng trao đổi thông tin mật là tín hiệu cho thấy đề tài nhân quyền đã có chỗ đứng vững hơn trong cái nhìn về Việt Nam từ Ba Lan. Đây là một trong những thành quả từ công cuộc vận động mà Bến Việt đã là một lực lượng đóng góp, nhờ hỗ trợ của rất nhiều cá nhân cộng đồng người Việt và thân hữu, trí thức Ba Lan.

Hiện hợp đồng trao đổi thông tin mật đang trên đường tới tay Tổng thống B.Komorowski, người cuối cùng quyết định giá trị hợp đồng.

Các phiếu thuận thông qua hiệp định tại Ủy Ban SZA cho rằng hợp đồng không đi quá xa nội dung các kí kết mà các quốc gia Châu Âu từng trao đổi với Việt Nam.

Một bài viết của nghiên cứu sinh khoa Xã Hội Học Đại Học Tổng Hợp Warszawa, cô G.Szymanska-Matusiewicz nói cần tranh luận nhiều hơn về hình thái hợp đồng song phương bởi các quan ngại hiển nhiên mà hợp đồng khơi dậy.

Ngoài hợp đồng trao đổi tin mật, thủ tướng D.Tusk trong chuyến tới Việt Nam mùa thu năm ngoái còn phê thuận hợp đồng hợp tác phòng thủ, hợp tác các ban ngành ngoại giao, hiệp ước về phát triển và hợp tác thú y, môi trường. Hợp đồng tin mật là một trong những điều khoản cần thiết cho hợp đồng hợp tác phòng thủ, cho phép các hoạt động kinh tế và quân sự song phương có chỗ dựa pháp lý hoàn chỉnh.

Bến Việt


lưu ý: Bến Việt không lưu trữ dữ liệu của các bình luận viên dưới bất kì hình thức nào. Các dữ liệu: name, e-mail… do hệ wikidot đặt trước, không được chủ quản trang Bến Việt ghi nhận.

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License