Đoàn Kết tạ ơn

Bến Việt (05.12.2010) Trọng tâm - Elton John là một trong 326 nhân vật được trao Huy chương Hàm ơn của công đoàn "Đoàn Kết", ghi nhớ công lao những người ngoại quốc từng hỗ trợ phong trào dân chủ tại Ba Lan những năm tháng cộng sản.

5233677649


Ảnh OnTheNet Elton John là 1 trong 326 nhân vật được trao Huy Chương Hàm ơn vì đã khẳng khái bênh vực dân chủ

Ý tưởng ghi ơn những cá nhân từng hỗ trợ phong trào dân chủ Ba Lan lần đầu tiên được thực hiện nhân 30 năm ngày thành lập Công Đoàn Độc Lập - Tự Chủ "Đoàn Kết" (1980 - 2010).

Đoàn Kết

Công Đoàn Tự Chủ - Độc Lập "Đoàn Kết" (Niezależny - Samorządny Związek "Solidarność", viết tắt NSZ "Solidarność") là tên gọi chính thức của phong trào được thành lập năm 1980 nhưng bị chính quyền cộng sản Ba Lan giải thể 1 năm sau đó, vào dịp ra sắc lệnh thiết quân luật tháng 12 năm 1981. Mãi tới năm 1989, phong trào mới thành công toàn diện, sau khi chiến thắng áp đảo nhờ bầu cử tự do. "Solidarność" - Đoàn Kết trở thành phong trào lao động được nghi nhận nhiều nhất trong lịch sử cận đại thế giới. Người Việt vẫn quen gọi tắt tên gọi thành "Công Đoàn Đoàn Kết", cắt mất tính từ "độc lập, tự chủ" của tên chính.

Hai tháng đầu năm nay, qua truyền thông, ủy ban trao giải gửi thông cáo tới thân hữu của NSZ "Solidarność" về quyết định trao tặng huy chương cho các cá nhân từng dấn thân hỗ trợ phong trào Đoàn Kết tại Ba Lan.

Đứng đầu ủy ban trao tặng là Lech Wałęsa, nguyên chủ tịch NSZ "Solidarność".

326 nhân vật từ nhiều quốc gia trên thế giới chủ yếu từ Mỹ và Tây Âu, và một công dân người Nhật, được công nhận Huy Chương Hàm ơn của Ba Lan.

Nếu không có

"Chiến thắng của NSZ "Solidarność" sẽ xa vời hơn nếu không có sự hỗ trợ hữu tình của rất nhiều cá nhân trên toàn thế giới. Chính họ đã tổ chức nhiều ban quyên góp ủng hộ "Đoàn Kết" mà rộng hơn là ủng hộ đối lập tại Ba Lan. Chúng tôi đã nhận được nhiều món tiền thiện nguyện, nhiều loại máy móc hỗ trợ y tế, in ấn, phát thanh…" - đại diện ủy ban trao giải Maciej Zięba nói vậy với truyền thông.

Dám thẳng thắn

Trong số người nhận giải không thiếu các bậc trí thức Tây Âu như sử gia Timothy Garton Ash, người từng ra cuốn "The Polish revolution. Solidarity" năm 1982, là cuốn sách đầu tiên tại Châu Âu đề cập thẳng thắn tới hiện trạng chính trị - đối lập Ba Lan thời đó.

Các nhân vật khác được trao Huy Chương Hàm ơn là nhiều người nước ngoài gốc Ba Lan thuộc thế hệ người Ba Lan lưu vong như Caroline Cox, hay các nhà văn như dịch giả Thủy Sĩ Anders Bodegard từng chuyển ngữ nhiều tác phẩm bị cấm tại Ba Lan, kí giả Mika Larsson từng viết loạt phóng sự về thiết quân luật những năm 80…

Samuel Beckett - nhà soạn kịch người Anh từng dành toàn bộ thù lao nghệ thuật của mình tại Ba Lan để ủng hộ phong trào Đoàn Kết. Huy chương được trao tới thân nhân nhà soạn kịch quá cố.

Riêng Elton John được nhận Huy Chương bởi "trong chương trình biểu diễn của mình tại Gdansk năm 1984, đứng trên sân khấu, ông đã thắng thắn tuyên bố ủng hộ NSZ "Solidarność" trong khi các bậc trí thức khác chưa dám khẳng khái nói vậy" - phát ngôn viên ủy ban trao giải Alicja Mongird nói.

Huy chương được chuyển tới sứ quán Ba Lan tại các quốc gia của các công dân nhận giải. Kể từ tháng 8 vừa qua, nhiều huy chương đã được trao trong không khí được mô tả là ấm cúng và thân mật gia đình.

Ngày mai, mùng 6 tháng 12, lễ trao huy chương sẽ được tổ chức tại tòa sứ quán Ba Lan tại London, nhưng chưa rõ liệu Elton John có trực tiếp tới nhận hay không.

Bến Việt sưu tập


lưu ý: Bến Việt không lưu trữ dữ liệu của các bình luận viên dưới bất kì hình thức nào. Các dữ liệu: name, e-mail… do hệ wikidot đặt trước, không được chủ quản trang Bến Việt ghi nhận.

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License