Blog trong Bến Việt - chuyện vé tháng
flickr:4235295966


Tôn Vân Anh blog hi vọng theo kịp các sự kiện Việt Nam và Ba Lan đáng lưu ý

Tôn Vân Anh blog (02.01.2010) Bạn đọc Bến Việt không bị thiếu thông tin nhưng có nhu cầu sàng lọc thông tin và có nhu cầu bàn luận, phân tích thông tin cũng như chia sẻ nghĩ suy về cuộc sống, xã hội quanh ta. Blog Tôn Vân Anh sẽ cố gắng bổ xung và làm phong phú các thông tin đã có tại Bến Việt. Mời các bạn ghé thăm.

Thông tin bùng nổ xuất hiện nhu cầu sàng lọc và phân tích thông tin. Thời buổi thông tin và sàng lọc chúng, trong cường độ thời gian có hạn khiến mỗi người chúng ta luôn phải có cặp mắt mở to và tư duy cứng cáp để khỏi bị ngợp trong mớ thông tin dường như lúc nào cũng sẵn sàng tấn công, nuốt chửng những ai quá dễ dãi với chúng.

Khi gặp dòng tin khó phân tích, tôi thường tự hỏi chúng tương đối mức nào với những chuẩn mực nhân bản, đạo đức và các nguyên tắc cơ bản trong cuộc sống đại chúng. Những câu hỏi đó sẽ được trao đổi trên không gian blog này cùng với bạn đọc.

Cuộc sống của cô bé lớn lên tại Hà Nội rồi bất ngờ nhập cư tới Ba Lan khi nước này mới thay đổi thể chế thập niên 90 để sau đó viết báo, làm việc xã hội. Một… quãng đời như vậy ắt phải có nhiều điều lý thú mà như tôi biết, không phải ai cũng có, mà nếu có, không phải ai cũng sẵn sàng chia sẻ.

Một yếu tố nữa thúc đẩy tôi viết blog trên Bến Việt là vị trí độc nhất vô nhị của các vấn đề Việt Nam trong khung cảnh chính trị, xã hội Ba Lan. Tôi cũng ý thức được vị trí đặc biệt của mình khi may mắn có được các liên hệ mật thiết với cả hai dân tộc: Ba Lan và Việt Nam. Công việc xã hội giúp tôi tận dụng may mắn của mình, để làm những việc mà tôi cho là có ích.

Vị trí khiêm tốn của mình giúp tôi được tiếp xúc với rất nhiều người khác nhau mà ai cũng cho tôi một vài suy nghĩ đáng ghi nhận. Ví dụ như hồi cuối năm 2008, một người bạn là sinh viên Việt Nam du học tại Pháp có qua Ba Lan dự hội nghị. Chúng tôi nói rất nhiều chuyện, kể cả chuyện giao thông công cộng thủ đô Warszawa. Nguyên tắc sử dụng vé tháng đi giao thông công cộng Warszawa rất nhiêu khê, sâu xa ra thì chẳng có lý gì để tồn tại ngoài mục đích tránh 1 vé bị dùng cho nhiều người, thiệt hại cho thu nhập giao thông thành phố…Vé tháng tuy không mắc nhưng ai cũng phải ghi rõ họ tên trên mảnh vé và theo nguyên tắc, phải mang theo giấy tờ tùy thân có kèm ảnh để người soát vé có thể so sánh, kiểm tra xem có đúng người cầm vé là chủ nhân của vé hay không. Bạn tôi thốt lên: trời ơi, đúng là thói quen cộng sản còn lại! Phiền phức mà hiệu quả thì mơ hồ. Tôi công nhận và nói thêm là nếu người nước ngoài không có giấy tờ hợp pháp thì lấy đâu ra giấy tùy thân kèm ảnh để mà trình cho mấy ông soát vé. Bạn tôi thật sự "sốc" còn tôi thì không vui lắm khi Ba Lan bị chỉ trích, nhất là khi chính tôi cũng đồng ý với lời chỉ trích đó. Không nói thêm nhiều nhưng cả hai chúng tôi đều trầm ngâm nghĩ tới những gì Việt Nam còn phải vượt qua. Không những phải thay đổi thể chế mà còn phải thay đổi những thói quen đã bị luyện trong thể chế đó.

Nhưng ít nhất, bắt đầu từ hôm nay, tôi và không chỉ tôi đã có ít nhất một khó khăn được giải quyết. Vé tháng sử dụng các phương tiện giao thông công cộng tại Thủ đô Ba Lan đã được chuyển hệ, kể từ ngày mùng 1 tháng 1 năm 2010. Thay vì phải khư khư giữ chứng minh nhân dân và vé tháng xe bus mỗi lần đi ra phố, người dân chỉ phải mang theo vé tháng bởi trên vé đã được in tên tuổi và cả ảnh của người sử dụng. Ngoài ra, những nguyên tắc mua vé không gì thay đổi, vẫn tiện lợi như xưa. Tôi có thêm một niềm vui nho nhỏ.

Những niềm vui lớn hơn cũng sẽ được chia sẻ cùng bạn đọc trên blog của tôi. Năm 2010 cũng sẽ là quãng thời gian quan trọng với nhiều sự kiện đáng nói, đáng bình luận. Hi vọng blog của tôi sẽ phần nào theo kịp các sự kiện quan trọng đối với Việt Nam và Ba Lan. Và hi vọng blog sẽ được bạn đọc ủng hộ không chỉ trong những ngày đầu blog mới ra mắt.

Tôn Vân Anh

——

© Bến Việt

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License