Lao động bằng sức lực cần tuyển ngay lập tức !

Bến Việt (03.07.2013) Tin Ba Lan --Thật đáng tiếc nó là nghịch lý trên toàn thế giới. Thất nghiệp tăng lên, song chủ nhân không thể tìm được lao động phù hợp – bà Monika Jabłońska, chuyên gia công ty tuyển dụng lao động Manpower Group nói với đài TOK FM. Những lao động mong muốn nhất ? Những lao động có tay nghề cao – song hình ảnh về các công việc làm bằng sức lực vẫn còn tồi tệ.

Những lao động loại gì chủ nhân tại Ba Lan cũng như trên thế giới cần tuyển?

-Trong báo cáo tiếp theo chúng ta thấy rõ ràng : chúng ta tiếp tục quan sát sự không phù hợp rất lớn giữa các ứng viên lao động và nhu cầu của thị trường lao động – bà Monika Jabłońska nói. Như các khảo sát cho thấy, nhóm lao động cần tuyển dụng nhất ở Ba Lan là nhóm lao động bằng sức lực có tay nghề cao.
-Manpower Group làm các khảo sát tại Ba Lan đã 6 năm. Năm nào chúng tôi cũng hỏi các chủ nhân là họ có gặp khó khăn không khi cần tuyển những lao động có tay nghề cao. Hóa ra là một trong ba chủ nhân, chính xác là 32% chủ nhân có gặp khó khăn. Các khảo sát của chúng tôi rất lớn – bao gồm 750 công ty Ba Lan từ các nghành khác nhau và 38 nghìn chủ nhân từ 42 quốc gia trên toàn thế giới – bà Monika Jabłońska cho biết trong cuộc phỏng vấn của ông Maciej Głogowski tại đài TOK FM.
-Trong xuốt 6 năm khảo sát thì đây là lần thứ 5 những lao động bằng sức lực có tay nghề cao chiếm vị trí thứ nhất – bà Monika Jabłońska nói tiếp.

„Đó là nghịch lý trên toàn thế giới”

-Đáng tiếc, nó là nghịch lý trên toàn thế giới. Chúng ta có thất nghiệp tăng lên, song các chủ nhân không thể tìm được người lao động phù hợp. Nói về Ba Lan thì nguyên nhân chính là giáo dục đào tạo không phù hợp với thị trường lao động. Song cản trở này đang thay đổi, đang hình thành 'các lớp bảo trợ' trong các trường dạy nghề – các công ty đã liên kết với các lao động tương lai của mình ngay trong quá trình học tập – bà Monika nói.
-Một điều nữa là hình ảnh các công việc lao động bằng sức lực tại Ba Lan. Hình ảnh này rất tiêu cực. Trong khi đó 25% sinh viên tốt nghiệp đại học không có việc làm – bà nói tiếp.
-Hiện tại chúng ta không thể nói với các thanh niên : đừng học đại học. Nhưng có một lần chủ nhân đã nói với tôi : Đừng nản chí họ. Nếu ai có đam mê thì hãy học đại học cho chính mình, và sau này anh ta đến nơi tôi làm việc, nơi mà trình độ đại học là không cần thiết, mà cần một nhân viên có đủ năng lực – ông Maciej Głogowski, người phỏng vấn nói.

10 nghề thiếu lao động nhiều nhất tại Ba Lan

1-lao động có tay nghề cao
2- kỹ sư
3- kỹ thuật viên
4- đại diện thương mại
5- tài xế
6- các thành viên của HĐQT / đội ngũ nhân viên cấp cao
7- bếp trưởng và đầu bếp
8- nhân viên IT
9- các lao động không nghề nghiệp
10- nhân viên thiết kế.

Chúng ta cần ai nữa ? Kỹ sư, đầu bếp…

Những nghề gì sếp vào các vị trí tiếp theo của bản báo cáo ? - Đứng đầu bảng các nhân viên cần tuyển dụng nhất trong mọi thời gian – tại Ba Lan và trên thế giới – kỹ sư, kỹ thuật viên và đại điện thương mại. Ngoài ra các nhân viên cần tuyển là tài xế, nhân viên IT, đầu bếp và lao động không có tay nghề – bà Monika Jabłońska nói.
-Tình trạng này lặp đi lặp lại hàng năm. Nhu cầu về các nghề này tăng hàng năm, song các ứng viên không tăng – bà nói tiếp.

10 nghề thiếu lao động nhiều nhất trên thế giới

1- lao động có tay nghề cao
2- kỹ sư
3- đại diên thương mại
4- kỹ thuật viên
5- nhân viên kế toán và tài chính
6- các thành viên của HĐQT / đội ngũ nhân viên cấp cao
7- nhân viên IT
8- tài xế
9- thư ký viên, trợ lý quản lý, trợ lý hành chính
10- các lao động không nghề nghiệp

Tình trạng này có ý nghĩa gì đối với các chủ nhân ?

Thiếu các ứng cử viên phù hợp có nghiã là các công ty có năng suất kém, thường xuyên thay đổi nhân viên. Họ đối phó với vấn đề này thế nào ? Họ đào tạo nhân viên. Song họ cũng tuyển các ứng cử viên có khả năng học nhanh. Không phải các ứng cử viên lý tưởng, tay nghề cao, mà những người có thể được đào tạo một cách nhanh chóng – bà chuyên gia cho biết.

Và tại sao các lao động cần tuyển dụng không muốn làm tại Ba Lan? -Hàng rào ngăn cản là mức lương. Các công ty nước ngoài cần tuyển các lao động có tay nghề như các công ty Ba Lan cần tuyển. Những người có tay nghề giỏi nhất đi ra nước ngoài làm việc – bà Monika nói thêm.

Bến Việt bản dịch từ trang tokfm.pl xem nguyên bản...

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License