An ninh Việt Nam lại gây bê bối với Ba Lan

SWS/Bến Việt (09.09.2010) Trọng Tâm - Truyền thông Ba Lan đồng loạt gây áp lực với thủ tướng D.Tusk đang ở Việt Nam. Trước đó, trí thức Ba Lan can thiệp vụ ông Trần Ngọc Thành bị bắt giữ tại Mã Lai do yêu cầu của cộng sản Việt Nam.

flickr:4971592435


Ảnh GW Nhà dân chủ Trần Ngọc Thành được trí thức và truyền thông Ba Lan bênh vực đúng vào thời điểm D.Tusk có chuyến công tác tại Việt Nam

Theo yêu cầu của phía Việt Nam, ông Trần Ngọc Thành bị bắt giữ và trục xuất khỏi Mã Lai dẫu là công dân Ba Lan. Vụ việc được đưa ra dư luận khiến nhà cầm quyền Việt Nam bê bối trong khi thủ tướng D.Tusk có ngày làm việc đầu tiên tại Hà Nội.

Vụ việc đã được các kênh truyền thông lớn nhất của Ba Lan đưa lên thành tin nóng sau lời tuyên bố của chủ tịch Hiệp Hội Tự Do Ngôn Luận gọi việc làm của chính quyền Mã Lai với công dân Ba Lan là "xì-căng-đan" và đòi hỏi chính quyền Ba Lan "phải có thái độ rõ ràng" với những hành động được cho là "khiêu khích chính trị" từ phía Việt Nam.

Sự việc được Gazeta Wyborcza đưa lên báo mạng gazeta.pl và trang truyền thanhTOK FM nội dung bản tuyên bố của Hiệp Hội Tự Do Ngôn Luận. TVN24 thì tìm hiểu thêm sự việc qua phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Ba Lan và được biết Bộ Ngoại Giao không có thông tin gì về sự việc. TVN24 để ý tới việc trong chuyến đi công tác Hà Nội, thủ tướng, D.Tusk còn kí kết hợp đồng phối hợp phòng thủ với Việt Nam. Wiadomości 24 thì nói thêm rằng Hội Tự Do Ngôn Luận là tổ chức đã hỗ trợ Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam do ông Trần Ngọc Thành làm chủ tịch. Vẫn là kí giả Ewa Wołkanowska ghi nhận rằng Hội Tự Do Ngôn Luận còn hỗ trợ nhiều người Việt không có giấy tờ hợp pháp tại Ba Lan.

Ngày hôm qua, đài truyền hình loại "bự" của Ba Lan là TVN24 đã mời nhà hoạt động dân chủ Tôn Vân Anh tới nói chuyện trực tuyến. Cuộc nói chuyện thực hiện lúc 10:30 được phát lại nhiều lần trong ngày. Cũng ngày hôm qua, một nhà hoạt động xã hội khác, chị Đặng Thu Hương, đã nói chuyện với kí giả thông tấn xã Ba Lan, đề cập tới vụ việc của ông Trần Ngọc Thành ở Mã Lai.

Hôm nay, mùng 9 tháng 9, trong chương trình thời sự Fakty của TVN lúc 19:00, chị Tôn Vân Anh sẽ tiếp tục xuất hiện với đề tài người Việt tại Ba Lan.

Và như vậy, các nhà hoạt động dân chủ người Việt tại Ba Lan, cùng với nhiều hãng truyền thông đồ sộ của Ba Lan, đã khiến thủ tướng Tusk bị đặt ở tình thế khó xử khi bắt đầu chuyến viếng thăm Việt Nam từ hôm qua, mùng 8 tháng 9. Thứ Sáu, mùng 10 tháng 9, D.Tusk sẽ trở lại Ba Lan sau 1 tuần công tác tại 2 nước Á Châu gồm Ấn Độ và Việt Nam.

Tinh thần ủng hộ người Việt và các giá trị tự do, độc lập từ trước tới nay vẫn luôn khiến dư luận Ba Lan trân trọng. Sự chú ý của truyền thông Ba Lan dĩ nhiên cùng còn là thành quả nỗ lực của các nhà hoạt động dân chủ người Việt tại Ba Lan, mang lại cách nhìn tích cực, sự cảm thông của người Ba Lan cho cộng đồng người Việt.

Các báo chí bị ảnh hưởng bởi đảng cộng sản Việt Nam trong đó có tờ Quê Việt của Hội Người Việt tại Ba Lan Đoàn Kết Hữu Nghị dĩ nhiên không để các thông tin như trên tới người đọc của mình dù nhận tiền viện trợ của Liên Minh Châu Âu.

Bến Việt


đọc thêm:

TVN24 mời người Việt nói chuyện trực tuyến

lưu ý: Bến Việt không lưu trữ dữ liệu của các bình luận viên dưới bất kì hình thức nào. Các dữ liệu: name, e-mail… do hệ wikidot đặt trước, không được chủ quản trang Bến Việt ghi nhận.

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License