Thân mẫu của Chân phước linh mục Jerzy Popiełuszko qua đời

Bến Việt (19.11.2013) Tin Ba Lan - Để nuôi dạy được một vị thánh, cần phải “yêu Thiên Chúa và con người, yêu bằng trái tim và hành động”. Bà Marianna Popiełuszko – thân mẫu của Chân phước linh mục Jerzy Popiełuszko qua đời, hưởng thọ 103 tuổi.

flickr:10951660703


(Fot. Mikołaj Kuras / Agencja Gazeta)

Bà Marianna là một người phụ nữ nông thôn giản dị, làm việc nặng nhọc, song đồng thời, bà là một người mẹ, người phụ nữ Ba Lan đặc biệt. Bà truyền đạt cho các con giá trị của đạo đức xã hội, qua việc răn bảo các con không được lấy lê trong vườn hàng xóm, vì đó là việc làm không trung thực. Đức tin, lòng trung thực và tình yêu con người luôn là các đức tính tự nhiên đối với bà. Không chỉ thương yêu con cái, khi cần bà cũng biết "thả" các con khỏi nhà, bà thường nói: ”không ai sinh con cho riêng cho mình, đứa trẻ xuất hiện là để đi vào thế giới và thực hiện ý muốn của Thiên Chúa”.

Trong cuộc đời bà đã trải qua nhiều bi kịch, nhưng bi kịch đau đớn nhất mà bà phải chịu đựng là ngày 30 Tháng Mười năm 1984, khi được tin con trai của bà, linh mục Jerzy Popiełuszko đã bị các sĩ quan An ninh Ba Lan ám sát. Thế nhưng, không chờ đợi lâu, bà tuyên bố :”Tôi tha thứ cho bọn giết người. Điều tôi mong muốn nhất là những kẻ giết người biết ân hận”.

Trước đó, thứ Năm ngày 19 tháng Mười năm 1984, sau một ngày làm việc nặng nhọc tại cánh đồng, về nhà bà cho bánh mì vào lò để nướng, sau đó cùng chồng tụng kinh. Như thường lệ bà bật vô tuyến lúc 19.30 để xem Thời sự ( Dziennik Telewizyjny), và vào lúc đó, cũng như mọi công dân Ba Lan trên toàn quốc bà nghe tin linh mục Jerzy Popiełuszko – con trai bà, bị bắt cóc.

Qua nhiều ngày bặt tin song bà vẫn hy vọng là con trai còn sống, giống như trước đây cơ quan An ninh đã từng bắt, song sau đó lại thả con bà. Nhưng lần này lại khác, cũng từ Thời sự trên vô tuyến, bà được chính quyền cộng sản cho biết đã tìm thấy xác linh mục Jerzy Popiełuszko, trong dòng nước sông Visla

Trong dịp phong chân phước cho linh mục Jerzy Popiełuszko vào năm 2010, bà đã nói với các phóng viên, là để nuôi dạy được một vị thánh thì cần phải “yêu Thiên Chúa và con người, yêu bằng trái tim và hành động”.

Năm 2006 bà được Tổng thống Lech Kaczynski vinh danh huân chương Chữ thập Tư lệnh với Sao Dòng Ba Lan Tái sinh. Năm nay bà là công dân danh dự của tỉnh Kujawsko-Pomorskie.

Bà Marianna Popieluszko, tên họ trước khi lấy chồng là Gniedziejko là tượng trưng của lòng quả cảm rất phụ nữ Ba Lan. Ngoài tính mộ đạo, bà còn là hiện thân của sự kiên nhẫn, khẳng khái và bình dị nông thôn cũng rất hiện hữu trong tính cách và phong thái con trai bà, linh mục được phong thánh Jerzy Popieluszko.

Tang lễ sẽ được tổ chức vào thứ Bảy, ngày 23 tháng 11 năm 2013 tại Nhà Thờ ở Suchowola, tỉnh Podlaskie.

Bến Việt theo các báo mạng ONET, GAZETA.PL

Đại lễ hiển thánh cho linh mục Jerzy Popiełuszko

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License