Vĩnh biệt nhà thơ Nguyễn Chí Thiện.
flickr:8048644375

LeDienDuc facebook (02.10.2012) Người Việt ở nước ngoài - Vừa được tin nhà thơ Nguyễn Chí Thiện qua đời. Buồn thương vĩnh biệt một người anh, người bạn mà tôi quý mến, đã gặp nhiều lần, ăn nhậu, trò chuyện, tâm sự, ở Ba Lan và ở Mỹ, gần đây nhất hôm mồng Một Tết Nhâm Thìn 2012, tại trụ sở báo Người Việt ở Nam California.

Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện có thể xem như là một điển hình bi kịch của những người bất đồng chính kiến từ chế độ CS qua Mỹ định cư.

Nguyễn Chí Thiện sinh ngày 27/2/1939 tại Hà Nội. Chỉ vì tư tưởng phản kháng qua thơ văn, ông đã bị nhà cầm quyền CSVN bỏ tù 27 năm, vì thế người ta thường gọi đùa ông là "Ngục sĩ".

Trước áp lực mạnh mẽ của dư luận quốc tế, như Amnesty International, Human Rights Watch, của các chính khách như Léopold Senghor (cựu tổng thống Sénégal), John Major (cựu thủ tướng Anh), vua Hussein (Jordan), cũng như của chính phủ Hoa Kỳ, ông được phóng thích ngày 28/10/1991. Tháng 1/1995 ông xuất cảnh sang Hoa Kỳ theo diện tị nạn chính trị.

Tập thơ "Hoa Địa ngục" của ông xuất hiện ở hải ngoại vào năm 1980. Tác phẩm này được lén đưa vào toà đại sứ Anh tại Hà Nội. Giáo sư Patrick J. Honey thuộc Đại học Luân Đôn (University of London), nhân chuyến đi Việt Nam năm 1979, đã giấu mang ra nước ngoài. Trong tập thơ 400 trang có trang viết tay của Nguyễn Chí Thiện mở đầu:

"Nhân danh hàng triệu nạn nhân vô tội của chế độ độc tài, đã ngã gục hay còn đang phải chịu đựng một cái chết dần mòn và đau đớn trong gông cùm cộng sản, tôi xin ông vui lòng cho phổ biến những bài thơ này trên mảnh đất tự do của quý quốc. Đó là kết quả 20 năm làm việc của tôi, phần lớn được sáng tác trong những năm tôi bị giam cầm".

Tập thơ đã đoạt giải "Thơ Quốc tế Rotterdam" (Rotterdam International Poetry Prize), đuợc dịch ra tiếng Anh "Flowers from Hell", tiếng Đức "Echo aus dem abgrund", tiếng Pháp "Fleurs de l'Enfer", và tiếng Hà Lan: "Bloemen Uit de Hel". Một số bài thơ trong tập thơ đã được nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc trong tập "Ngục ca". Năm 2007, band nhạc nổi tiếng U2 phát hành album "Achtung Baby" có ghi dòng chữ "Remember Nguyen Chi Thien, imprisoned in Vietnam".

Những ngày sống tự do bên Mỹ ông đã trải qua nhiều phút giây hạnh phúc trong sự đùm bọc quý trọng, chân tình của anh em bạn hữu trong giới báo chí, truyền thông và văn hoá nghệ thuật, trong sự chăm sóc chu đáo của chính phủ Mỹ về đời sống sinh hoạt vật chất, sức khoẻ, nhưng ông cũng hứng chịu không ít cay đắng, chua chát từ một số người Việt chống cộng với những cáo buộc vô căn cứ, vô trách nhiệm và ác ý như "Việt Cộng nằm vùng", "khổ nhục kế", "đạo thơ", "Nguyễn Chí Thiện giả"…

Ông từng tham gia thành lập Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam tại Quốc Hội Ba Lan năm 2006.

Xin được nghiêng mình tưởng nhớ và tiếc thương một nhà thơ tiêu biểu của văn học phản kháng VN trong thời CS. Cầu chúc ông an nghỉ nơi vĩnh hằng.

flickr:8048645195


Từ phải qua : Cao Ngọc Quỳnh, nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, Lê Diễn Đức,
nhà văn Vũ Thư Hiên (bạn tù), Trần Ngọc Thành
tại Đại hội Truyền thông Hải ngoại lần thứ nhất, Nam California, 2003.

LeDienDuc facebook

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License