Án mạng Việt và dư luận tại Tiệp

Bến Việt (16.01.2010) Người Việt ở nước ngoài - Mấy hôm nay, người Việt và người Tiệp có nói về vụ tìm thấy xác một người phụ nữ Việt Nam ở Praha bị đâm chết mà không rõ nguyên do. Cũng như trong những trường hợp tương tự, người ta phán đoán và bình luận về bối cảnh vụ án.

Kênh truyền thông của Tiệp là iDNES dẫn lời cảnh sát Praha cho hay vụ việc xảy ra chiều 14 tháng 1 trong một khu nhà trọ có đông người Việt sinh sống. Cảnh sát tìm thấy xác người phụ nữ Việt Nam 28 tuổi, bên cạnh là đứa trẻ nhỏ chưa đầy 1 tuổi khóc lóc thảm thiết, được xác nhận là con của nạn nhân.

Tại hiện trường là nhà riêng của người phụ nữ, cảnh sát tìm cách hồi sinh nhưng không thành.

Cảnh sát được báo tin qua điện thoại. Có nguồn tin nói người đàn ông chung sống cùng nạn nhân báo cảnh sát, có nguồn nói láng giềng là người báo trước. Không ngoại trừ khả năng cảnh sát nhận được tin từ hai nguồn độc lập.

Thân nhân và người quen của nạn nhân nói chị là một phụ nữ hiền lành, không có xích mích với ai. Đồng hương của nạn nhân biết tin tỏ lòng đau sót và chia sẻ. Được tin đã có bạn bè của nạn nhân tạm trông nom đứa bé.

Đây không phải vụ án mạng đầu tiên có nạn nhân là người Việt tại Tiệp. Trong những năm trở lại đây, số vụ án gây thiệt mạng có chiều hướng gia tăng chủ yếu tại các khu có người Việt sống hoặc làm việc đông hơn bình thường. Chỉ có một vài trường hợp thủ phạm bị phát hiện và buộc tội trước tòa như trường hợp giết chủ nợ rồi để xác trong công-ten-nơ hồi hè năm 2008. Thủ phạm của các vụ án mạng có khi bị nghi là người Việt, có khi bị nghi là người Mông Cổ nhưng phần lớn đều khó lý giải.

Khi không tìm được nguyên do cho những vụ án mạng, dư luận người Việt ở những nơi có án thường cho rằng động cơ và cơ cấu của các vụ án không phức tạp, thường phỏng đoán là „cướp của giết người” bởi không có lý giải nào được cho là hợp lô-gíc hơn. Đối với dư luận sở tại thì các vụ án tương tự thường kéo theo nhiều câu hỏi về mafia Việt Nam hay các manh mối tệ nạn khó phán đoán và mơ hồ với người bản xứ.

Hầu hết người Việt tại Tiệp đều có giấy tờ hợp pháp. Mô hình sống tập trung một chỗ toàn người Việt không phải là mô hình tổ chức cuộc sống của hầu hết thành viên cộng đồng người Việt.

Một số gia đình người Việt, dù sống ngay tại Praha, không hay biết gì về vụ án mạng được các báo loan tin. Điều này cũng cho thấy sự việc không tới nỗi tác động trực tiếp đến cuộc sống thường ngày của những gia đình không nằm trong khu tập trung nhiều người Việt.

——

© Bến Việt

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License