21 người Việt bị bắt ở Tiệp vì cần sa

Bến Việt (20.08.2010) Người Việt ở nước ngoài - Báo chí đồng loạt loan tin phá vỡ băng đảng cần sa trong vụ bắt 21 người Việt ở Tiệp.

Lần đầu tiên cảnh sát và Phòng chống tội phạm ma túy Tiệp bắt giữ băng đảng cần sa tầm cỡ, với 21 người Việt. Không ai trong số người liên quan là người nước khác.

Những người này bị bắt bởi liên quan tới 5 khu vườn cần sa tại các kho hàng, nhà vườn rộng lớn đặt rải rác tại các vùng phía trung, tây và cao phần nước Tiệp.

Băng đảng sản xuất 1400kg cần sa mỗi năm, trị giá khoảng 100 ngàn kolon (gần 5,3 triệu USD).

Lần này, những kẻ sa lưới cảnh sát không chỉ là đám người chăm sóc cây trồng mà cả "ban tổ chức" gồm "điều phối viên", "nhân viên kĩ thuật" và "nhà phân phối".

Cần sa được bán ngay tại Tiệp nhưng chủ yếu thu lợi nhuận qua các giao kèo quốc tế tới những quốc gia lân cận như Slowacja, Áo và Hung.

Trưởng phòng Chống tội phạm ma túy Pavel Hoffman nói băng đảng tổ chức chuyên nghiệp và bài bản với nhiều mánh khóe tinh vi.

12 trong tổng số 21 người bị điều tra tội trồng cần sa với khung hình án từ 10 đến 12 năm tù. Những kẻ khác nằm trong khung án từ 2 tới 10 năm tù.

Luật mới tại Tiệp ra hiệu lực từ mùng 1 tháng 1 năm 2010 không ghép tội cho hành vi sử dụng "ma túy mềm" với số lượng nhỏ phục vụ nhu cần cá nhân. Nhưng luật mới đanh thép hơn đối với tổ chức trồng và phân phối ma túy.

Người Việt tại Tiệp dẫn đầu con số tội phạm liên quan cần sa trong cộng đồng người Việt tại Châu Âu. Sau họ là người Việt tại Ba Lan, cũng liên can cần sa "nhờ" sự hướng dẫn tận tình của đồng hương từ Tiệp.

Bến Việt sưu tập


đọc thêm:

Chợ trời lớn nhất Châu Âu ngưng hoạt động
Tìm thủ phạm cướp người Việt

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License