Xe máy giả, trứng gà giả. Đã có báo giả!

Bến Việt (18.03.2010) Người Việt ở nước ngoài - Rất nhiều bài báo bị làm mạo như có chủ ý đánh lừa bạn đọc. Thị trường báo chí mạng vừa có thêm "báo giả" và "tác giả nhái". Sẽ ra sao nếu ngày mai, đường phố Hà Nội ngập tràn các tờ rơi “của” khối 8406, đảng Việt Tân hay một tổ chức uy tín nào đó với nội dung phản dân chủ? Bến Việt mô tả hiện tượng làm báo giả để bạn bè gần xa cùng khám phá.

Hiện tượng mô tả dưới đây là rất đáng quan tâm bởi chung lô-gích với các chiến dịch tuyên truyền dựa trên gian lận - gian lận các thông tin và phát ngôn của những ai không nói theo ý Đảng Cộng Sản. Gần đây nhất là việc "người lạ" công bố thông tin các thành viên X-Cà. Bộ máy tuyên truyền của Đảng từng cắt xén lời nói của TGM Ngô Quang Kiệt hòng gây phẫn nộ dư luận…

Tuy vậy, hiện tượng gian lận mà Bến Việt là nạn nhân còn được chuẩn bị tinh vi hơn bởi không được thực hiện tại 700 cơ quan truyền thông của Đảng, mà tại trang thứ 701 mới thành lập năm ngoái ở Đông Âu mang tên VietInfo.eu.

Mới đây nhất, phóng sự ảnh nhan đề Chợ mới hi vọng mới của Bến Việt ghi nhận quang cảnh khánh thành chợ trời cho người Việt ở Ba Lan được bạn đọc hưởng ứng nhiệt thành. Nhưng những gì xảy ra với bài báo (lại) là chuyện lạ.

Hiện tượng lạ

flickr:4440057987


Bến Việt luôn tin tưởng xã hội biết đứng về bên thiện.

Chính bạn đọc đã báo động cho chúng tôi hiện tượng chưa từng có rằng bài báo của Bến Việt (www.benviet.org ) đã bị phá tan tành mất hết ý tứ tại trang VietInfo.

Bài phóng sự ảnh "Chợ mới hi vọng mới" của Bến Việt không né tránh các vấn đề quan trọng nhất của cộng đồng người Việt tại Ba Lan như điều kiện làm việc trong chợ mới, sự xuất hiện của đại diện đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan trong lễ khai trương, biểu tượng nào xứng đáng với thực tế cuộc sống người Việt di cư ra nước ngoài…

Bài viết bị copy sang trang VietInfo.eu, với nội dung bị sửa đổi và sai lạc:

VietInfo đã thay đổi phần đầu và cuối của phóng sự để người đọc không thấy được các tâm sự mang tính xã hội, báo chí của Bến Việt trong bài phóng sự bình dân vốn được viết ra chỉ để phục vụ cộng đồng người Việt.

Bài chủ trên trang Bến Việt đăng hình cờ đỏ sao vàng đặt trong lễ khai trương để mô tả một vấn đề xã hội vô cùng quan trọng – vấn đề biểu tượng chuyên chế và nguồn gốc người Việt di cư.

Ảnh lá cờ đỏ sao vàng không được Bến Việt đăng với chủ ý tâng bốc nó nhưng trong bài nhái của VietInfo lại mang dụng ý tuyên truyền ghi nhận lá cờ và cắt bỏ toàn bộ phần văn viết của Bến Việt chỉ để đưa tới bạn đọc thông điệp ngược lại với những gì Bến Việt muốn truyền tải.

Chưa hết, VietInfo, trong bài viết nhái của mình đã tự đặt tên cho đại diện sứ quán là Ngô Hướng Nam, trong khi Bến Việt không làm việc đó(*). Ngô Hướng Nam là một nhân viên đại sứ VN nhưng không phải người có diện mạo như trong ảnh được đăng. VietInfo không những nhái bài viết của Bến Việt mà còn nhái luôn cả tên của ông Nam…

Thậm tệ nhất, bài viết nhái được kí "theo" tên tác giả là Bến Việt.

Bất kể động cơ của VietInfo là gì thì những việc làm như trên rất đáng bị coi là kém văn hóa, thiếu đạo đức và đáng xấu hổ. Hơn nữa, chúng là những việc làm có chủ ý xấu.

Đây không phải lần đầu tiên Bến Việt là nạn nhân của VietInfo. Kể từ khi VietInfo hoạt động, trang này đã nhái hầu như toàn bộ các bài viết của Bến Việt, thay đổi nội dung, nhất là những câu văn, dòng tin khẳng khái nói về Đại sứ quán Việt Nam, chính quyền Việt Nam và báo Quê Việt thuộc Hội Người Việt tại Ba Lan "Đoàn Kết và Hữu Nghị" mà hầu hết lãnh đạo đã tham dự hội nghị Việt Kiều tại Việt Nam mới đây.

Tinh vi

Trên thực tế, VietInfo cung cấp số lượng lớn các bài viết sao hoặc nhái lại từ những báo “lề trái” đã có vị trí trong làng truyền thông như RFA, RFI, BBC, VOA hay Bauxite VietNam… Cũng nhiều bài được sao lại từ các báo “lề phải” ở trong nước. Trang này có cả các bài câu khách dạng “tư vấn tình dục”. Hiện có thể kết luật VietInfo không thay đổi nội dung các báo trong nước mà chỉ thay đổi nội dung các báo ở nước ngoài. Bến Việt chưa bỏ công nghiên cứu mức độ làm giả bài của các trang bạn lớn tới đâu. Chỉ biết đã có khoảng 80% bài của Bến Việt bị làm giả. Trong quá khứ, VietInfo từng bỏ công cắt xén bài của BBC Vietnamese khi BBC đề cập tới một cơ quan ngôn luận liên quan tới chính quyền Việt Nam tại Ba Lan.

Theo như bài và ảnh trên trang chủ, VietInfo ra mắt tại Ba Lan ngày 17 tháng Tư năm 2009, khi đại diện Sứ quán Việt Nam cùng hội đoàn thân cận có những tiếp xúc thân mật với Vũ Hồng Sơn đại diện VietInfo tại Ba Lan. http://vietinfo.eu/201/17068/le-ra-mat-website-vietinfoeu-tai-balan.htm (**)

Quan điểm của nạn nhân

Hiện tượng copy bài đã khá phổ biến trong làng báo Việt Nam với hai yếu tố. Thứ nhất, copy (kể cả copy chuẩn) sản phẩm trí tuệ không phải là việc làm nên khuyến khích nhưng từ trước tới nay được chấp nhận bởi là một trong những phương cách truyền tải thông tin hữu hiệu tới bạn đọc tại Việt Nam. Thứ hai, các ban biên tập copy bài viết cũng để cổ xúy hoặc thể hiện đồng tình với quan điểm trong bài.

Tiếc thay, hai yếu tố này đã bị lạm dụng cho những toan tính không lương thiện mà thí dụ như đã kể trên. Là người bị kéo vào trong cuộc, Bến Việt hiểu rõ hơn ai hết mục đích của đối phương và cho rằng đối phương hành động một cách vô cùng tàn nhẫn đối với các phát ngôn của Bến Việt.

Chúng tôi không muốn khi nói A, phát ngôn của mình bị nặn thành B bởi như vậy còn tệ hơn là bị bịt miệng.

Tại sao lại như thế?

Bến Việt không có tham vọng làm báo xuyên lục địa mà chỉ hi vọng phục vụ cộng đồng người Việt tại Ba Lan vốn gặp nhiều trắc trở xã hội và vô cùng thiếu thốn thông tin độc lập. Ấy vậy mà Bến Việt đã trở thành nạn nhân chịu thiệt thòi nhiều nhất từ phía các ông chủ VietInfo.

Có như vậy là bởi cộng đồng người Việt tại Ba Lan trong những năm trở lại đây đã có những bước tiến dân chủ ngoạn mục so với những năm tháng mới hình thành. Đây có thể là lý do khiến “ai đó” không muốn người Việt tại Ba Lan được nói, được nghe các tiếng nói chính trực?

Hoặc lý do không có gì cao xa, Bến Việt được VietInfo dùng như một thí điểm thực hành cách làm báo giả có thể sẽ được những kẻ bất lương áp dụng rộng rãi trong tương lai.

Sẽ ra sao nếu ngày mai, đường phố Hà Nội ngập tràn các tờ rơi “của” khối 8406, đảng Việt Tân hay một tổ chức xã hội, tôn giáo uy tín nào đó với nội dung phản dân chủ? Đó là điều cần suy nghĩ và cảnh giác ngay từ bây giờ.

Nếu điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ vẫn lạc quan tin tưởng xã hội Việt Nam biết đứng về bên thiện.

Chúng tôi thật sự tin tưởng và thành lòng cảm ơn bạn đọc luôn sát cánh cùng trang mạng nhỏ bé của chúng tôi.

Còn một câu hỏi suýt nữa làm chia rẽ anh chị em Bến Việt: Không biết VietInfo có ý định nhái lại bài viết này của chúng tôi? Chúng tôi đang đánh cuộc nhau một trầu cháo trắng ở nhà của chị tổng biên tập. Ai đoán sai sẽ phải rửa bát.


Bến Việt yêu cầu VietInfo đăng tải lời xin lỗi với nội dung:

Toàn thể ban điều hành, ban biên tập VietInfo thành thật nhận lỗi với bạn đọc vì chúng tôi đã cố ý làm mạo các bài viết (liệt kê tiêu đề cùng đường link các bài bị làm mạo) để bạn đọc hiểu sai lời các tác giả muốn truyền đạt. Tiếp theo, chúng tôi xin lỗi các tác giả bởi bóp méo phát ngôn của họ trước công luận. Chúng tôi biết việc làm mạo các bài báo tổn hại tới cuộc sống lành mạnh của cộng đồng báo chí, ảnh hưởng tới công luận và lạm dụng lòng tin của tất cả những ai đã tới VietInfo.

Lời xin lỗi với nội dung như trên cần được đăng trên các trang báo của VietInfo với vị trí và thời lượng tương đương với các bài viết đã bị làm mạo. Ngoài xin lỗi, VietInfo hãy chấm dứt việc làm xấu xa của mình.

© Bến Việt – www.benviet.org


Mời tất cả hãy:
Copy thoải mái, miễn đừng làm nhái :)
Bến Việt cảm ơn

(*) Bài chủ của Bến Việt Chợ mới hi vọng mới không viết tên của ông tham tán bởi tên ông không được giới thiệu chính thức trong lễ khai trương nên, một cách khách quan, phóng viên không (cần) biết ông ta tên gì. Thiếu sót đó đã không được tham tán đại sứ quán Việt Nam bù đắp bằng cách tự giới thiệu. VietInfo đã tự động thay đổi câu văn, viết thêm cái tên Ngô Hướng Nam vào phần giới thiệu để rồi lại tiếp tục thay đổi chính những gì tự mình làm nhái trước đó.

(**) Bến Việt không chịu trách nhiệm về nội dung đường link và hạn chế gửi link tới VietInfo bởi trong quá khứ, VietInfo từng gian lận nội dung link của chính mình.

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License