Bến Việt (07.04.2010) Người Việt ở nước ngoài - Truyền thông Tiệp báo động vấn nạn người Việt ở khu chợ Sapa gây bất ổn và quan ngại an ninh cho người bản xứ.
Căng thẳng giữa sự tập trung đông đúc của người Việt đã làm người bản xứ tại Praga thủ đô nước Tiệp lo ngại, coi đây là "vấn đề an ninh cho toàn bộ Cộng Hòa Czech" - như lời bà Pavla Jedlickova, chủ tịch ủy ban đa văn hóa của Libus.
Báo Prague Daily Monitor của Cộng hòa Czech mô tả chợ Sapa, ví nơi này như trại tập trung getto của người Do thái bị Đức đô hộ trước kia.
Người Việt đã đổ tới chợ Sapa nằm trong khu Prague-Libus sau khi bị mất việc, làm chợ Sapa có vẻ quá tải và đáng gườm trong mắt người bản xứ sống gần đó. Dân địa phương tố cáo người Việt xâm nhập khu nhà thường dân, phóng uế ra hành lang và sử dụng ma túy tại đó.
Theo thống kê thì Prague-Libus chỉ có hơn 10 ngàn dân bản xứ sinh sống, cùng với hơn 3 ngàn dân là người Việt Nam. Nghĩa là cứ 4 người thì có một là người Việt nếu tính theo thống kê khiêm nhường nhất về con số người Việt.
Các hộ gia đình nói sẽ lập trại canh gác để đảm bảo yên bình cho khu dân cư và "tự giải quyết vấn nạn" đồng thời cảnh cáo với Bộ nội vụ nhà nước rằng đó là "giải pháp tồi nhất".
Chủ chợ Sapa Tran Quang Hung được thông tấn xã Czech dẫn lời nói: "ở đây tất cả đều là những người buôn bán tự lực làm ăn. Tỉ lệ phạm tội trong chợ không tăng".
Tiệp là nước có số người Việt cư trú đông thứ 3 tại Châu Âu sau Pháp và Đức. Chính sách hợp thức giấy tờ tại Tiệp cũng có thời gian dài "thoáng" hơn tại Ba Lan khiến nhiều người Việt ở Ba Lan cũng có được mảnh giấy cư trú hợp pháp tại Tiệp dù chủ yếu sinh sống tại Ba Lan.
Nhìn chung, người Việt tại Tiệp có nhiều tầng lớp và bộ phận rất hòa nhập với cuộc sống tại Tiệp nhưng có một khối không nhỏ gần như bị bỏ rơi, nhất là công nhân xuất khẩu lao động thất nghiệp hoặc nạn nhân của lừa đảo xuất khẩu lao động. Nhóm gặp khó khăn cũng là những người không thể tìm việc trong tình hình xã hội khắt khe của nước Tiệp đã vượt xa thời quá độ tranh sáng tranh tối thiếu quy củ. Ba Lan chưa tới nhưng cũng đang từng bước dài tiến tới ổn định tổ chức xã hội, nơi không có chỗ cho những nhập nhằng thiếu trật tự mà từ trước tới nay là nơi trú ẩn của di cư bất hợp pháp tới Đông Âu.
Bến Việt nhắn gửi
Các dòng tin tương tự như trên không thể không làm chúng ta ưu tư về hiện trạng cộng đồng người Việt tại Ba Lan.
Người Việt tại Ba Lan chưa "đạt" tới mức khó khăn như cộng đồng người Việt tại Tiệp phần lớn bởi xã hội và dư luận Ba Lan còn thiện trí với người Việt. Khác với người Việt tại Tiệp, người Việt tại Ba Lan may mắn có được một số nhân vật, các nhà hoạt động người bản xứ có vị thế xã hội tại Ba Lan hỗ trợ và bảo vệ diện mạo người Việt bằng những vận động truyền thông, chính trị không nguôi qua tiếp xúc báo giới, hoạt động văn hóa và tiếp cận chính giới. Trong các cuộc vận động, người Việt tại Ba Lan không bị nhìn nhận đơn thuần là "những con buôn cần cù" mà được giới thiệu là dân tộc yêu tự do, gắn bó với dân bản xứ bằng các giá trị nhân quyền dễ cảm thông.
Trong các bài viết tiếp theo, Bến Việt xin trình bày với bạn đọc một số phân tích xã hội chuyên sâu về hiện tượng getto - trại kín hay được ví von với các khu đông người Việt và những vấn đề liên quan. Bạn đọc có ý kiến xin góp ý cho Bến Việt trong phần bình luận hoặc liên lạc trực tiếp với chúng tôi.
© Bến Việt – www.benviet.org
xem thêm bài của BBC
loạt bài trên Bến Việt về Người Việt tại Ba Lan








Bình Luận
Người Việt ở BL không cẩn thận rồi cũng như rứa. Bến Việt thử chỉ ra cách tránh vỏ dưa mà sao để đừng gặp vỏ dừa
Khong dau nhu Ben Viet, tu mot ban tin ly ki lam thanh bai hoc can suy nghi!!!
Con buon thi khong o dau duoc chuong nen bi ghet la dung roi
Thế nao là 1 c đ lành manh ?
- Hướng tới các giá trị văn minh của nhân loại chứ không phải quayvề với các giá trị cũ kỹ được mệnh danh là truền thống và dân tộc và bản sắc …
-Mạnh bạo tìm kiếm những hình thức và nội dung sinh hoạt công đòng mới mẻ phù hơp thơi thế và hội nhâp chứ không râp khuôn theo cách tổ chức và nội dung sinh hoạt nghèo nàn nặng về hình thức và phô trương , sự sợ sệt và tự kiểm duyệt mình làm cho sinh hoạt công đồng người V n ở nước ngoài còn công thức nặng nề có khi còn tệ hai hơn cách sinh hoạt trong nước
Nếu có 1 cđ ra đi ( so với côngj đồng những người ở lại ) thì người ta hy vọng ở c đ người ra đi hãy là tấm gương về tính năng đôngj và hấp thụ tiến bộ chứ kô phải bảo thủ hơn cả những người ở lại , Tiếc thay nhìn vào các gương măt được gọi là đại diện thì hầu hêts đều là bảo hoàng ( hơn vua ) / c đ
Td noi duoc day , hay noi ki cang hon ty nua , ban luoi qua day , ban noi toan y to tat ma qua ngan gon , toi chua kip hieu het dau
Podląd wiadomości:
Zamknij podgląd