Bắt 12 người Việt trồng cần sa tại 3 thành phố

Bến Việt (20.06.2010) Người Việt tại Ba Lan - Người Việt lại bị bắt bởi liên quan trồng cần sa nhưng lần đầu tiên chiến dịch tiến hành một đợt tại 3 thành phố miền bắc và trung Ba Lan.

flickr:4717174772


Ảnh Policja.pl Riêng ""đồ nghề" đã tốn 300 ngàn PLN

Cảnh sát Ba Lan kết hợp với Centralne Biuro Sledcze (Trung Tâm Điều Tra) vừa phát hiện 3 vườn cần sa do người Việt trồng tại Bydgoszcz, Torun và Piaseczno - Warszawa.

12 người Việt ở độ tuổi từ trên 20 tới gần 40 đã bị bắt tại 3 khu vườn trong đó có 5 bị bắt ở Piaseczno ngoại ô thủ đô Warszawa.

Xem ảnh và video do Cảnh sát Ba Lan cung cấp từ quá trình điều tra

Nhóm điều tra cho hay ""băng đảng Việt Nam"" thuê các ngôi nhà biệt thự qua trung gian dịch vụ tìm nhà, chọn các biệt thự xa nút giao thông chính.

Đầu tư lớn

Tại một trong những căn nhà, nhóm tội phạm còn phá tường phòng để nới rộng diện tích vườn.

Các dụng cụ chuyên nghiệp phục vụ trồng cần sa như quạt, đèn sưởi được trang bị đầy đủ với giá trị đầu tư lên tới 300 ngàn PLN (khoảng 100 ngàn USD).

Những người Việt Nam bị bắt là dân nhập cư sinh sống tại Ba Lan - theo thông tin chính thức được đưa ra với truyền thông. Vài người trong số họ mắc vòng pháp luận hôm 15 tháng 6, khi bị cảnh sát giao thông phát hiện trong lúc kiểm tra tình cờ. Tài xế và hành khách một chiếc Opel Vectra trở phân bón cho vườn cần sa bỗng dưng hốt hoảng khi bị kiểm tra - cảnh sát mô tả. Những người Việt này còn định hối lộ cảnh sát để được thả - vẫn theo nguồn tin cảnh sát.

Thiệt hại cao

3 nhà vườn cho sản lượng bị giữ lên tới gần 20 kg lá khô, cảnh sát tịch thu 1500 gốc cần sa. Ngoài ra, số tiền mặt và xe hơi với tổng giá trị 100 ngàn PLN (khoảng 34 ngàn USD) được giữ để bù trang trải cho những chi phí tương lai của vụ án . Vườn ở Torun mới trong thời gian chuẩn bị phục vụ công nghệ cần sa.

Cảnh sát còn cho biết đây là chiến dịch hành động thành công trước hè bởi ngăn chặn được nguồn hàng tuồn ra thị trường đúng vào dịp, khi các con buôn tích cực hơn trong tiếp cận với khách hàng trẻ tuổi.

Hàng tin với tiêu đề "Đánh vào kinh doanh ma túy" và "Người Việt trồng cần sa bị bắt" được loan tải rộng rãi trên các kênh thông tin của Ba Lan.

Những người bị bắt có thể bị tù tới 15 năm theo khung hình tội phạm ma túy.

Ước tính sơ bộ, chỉ trong vòng 1,5 năm trở lại đây, đã có hơn 50 người Việt tại Ba Lan bị bắt giữ sau khi đặc nhiệm Ba Lan đột nhập vào các khu vườn cần sa nhân tạo.

Lần này, cộng đồng người Việt tại Ba Lan không may mắn bởi hàng tin về tội phạm ma túy liên quan tới đồng hương được phát đi vào hôm qua, trong ngày yên lặng bầu cử - thời điểm các tin nóng hổi về cuộc đua bầu cử không xuất hiện và như vậy, dòng tin về "ma túy với tác giả người Việt" dễ dàng gây chú ý hơn. Tin của cảnh sát cũng gài thêm câu nhận xét rằng chiến dịch thành công hơn thường bởi đã tóm bắt được nhóm tội phạm thuộc cộng đồng khép kín của người Việt.

Con số 12 người Việt bị bắt cũng gây ấn tượng bởi tạo cảm giác cho thấy vấn nạn cần sa không mang tính đơn lẻ.

Bến Việt phân tích

Tuy vậy, Bến Việt vẫn có phân tích rằng nhóm băng đảng Việt Nam làm việc không chuyên nghiệp. Tính a-ma-tơ của nhóm tội phạm thể hiện qua nhiều chi tiết được bộc lộ:
* Nhóm tội phạm trở phân bón cho vườn cần sa bằng xe do người Việt lái, có hành khách người Việt và nhóm người này bối rối khi gặp cảnh sát giao thông.
* Tất cả các khu nhà bị dùng làm vườn cần sa đều do người Việt thuê. Đây cũng là chỉ số cho thấy nhóm tội phạm thiếu hợp tác với tội phạm bản xứ, buộc phải tự cung tự tác từ đầu tới cuối - từ đầu tới cuối trình tự dễ bị phát hiện nhất là tiếp xúc trực tiếp với vườn cần sa.

Bến Việt lưu ý
Người Việt gần đây bị dư luận Ba Lan cho rằng "rất hay dùng xe hơi xịn, nhất là tại các khu thương mại Trung Quốc, Việt Nam". Các ý kiến như vậy thường đi đôi với nhận xét cho rằng người Việt ăn nên làm ra nhờ lao động bất chính.
Cùng với các chiến dịch "quảng cáo" rằng "người Việt ở Ba Lan rất gắn bó với cánh tả và những gì thuộc đảng cộng sản" (đọc thêm) do đại sứ quán Việt Nam và tay chân của đảng tuyên truyền, cộng đồng người Việt nếu không cẩn thận sẽ bị gán mác ma túy với cộng sản đỏ vào mình.

4717174770


Ảnh Policja.pl "Người Việt vừa ma-túy, vừa cộng sản" là nguy cơ cho Ba Lan

Bến Việt sưu tập


đọc thêm:

Chuyên mục Người Việt tại Ba Lan


Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License