An ninh Nội bộ rà tới kinh tế người Việt

Bến Việt (09.08.2010) Người Việt tại Ba Lan - Lần đầu tiên các công ty của người Việt bị kiểm tra phạm vi rộng do chính ABW thực hiện sau khi có phán tòa. Nhiều địa điểm hoạt động kinh tế và nhà riêng của người Việt là mục tiêu rà soát. Chưa ai rõ sự việc sẽ về đâu.

Kiểm tra

Giữa tuần qua, một chiến dịch kiểm tra đã diễn ra tại các tụ điểm kinh tế của người Việt xung quanh trung tâm buôn bán ở Wólka Kosowska thuộc quận Lesznowola ngoại ô thủ đô Warszawa.

Nhà riêng và trụ sở đăng kí hoạt động kinh tế đều bị gõ cửa, kiểm tra theo phán tòa, là điều từng xảy ra nhưng lẻ tẻ chứ không trải rộng như lần này.

Cơ quan thực hiện chiến dịch là Agencja Bezpieczeństwa Wewnętrznego - ABW (Cục An ninh Nội bộ). Theo thống kê của tác giả Quang Minh trong bài viết trên DanChimViet.info thì lực lượng kiểm tra đã "ập vào hơn 20 điểm buôn bán của người Việt" mà danh sách đã được Tòa định trước.

Có thể phán đoán ABW thực hiện rà sát theo 1 hoặc nhiều đầu mối ít nhiều liên quan tới 20 công ty nêu trên mà chủ yếu có thể do các cáo buộc hoặc ghi ngờ lậu thuế bị phát hiện sau một hoặc nhiều phiên tòa trước đó. Cũng có thể các vi phạm là quá lộ liễu khiến cơ quan công quyền phải ra tay.

Trong cùng thời điểm, cảnh sát cũng ra tay bắt di dân Việt Nam không có giấy tờ cư trú hợp pháp tại Ba Lan vào trại chờ trục xuất.

An ninh nội gián

Cục An ninh Nội Bộ là cơ quan phản gián có trách nhiệm chống tội phạm có tổ chức, tội phạm kinh tế, chống hối lộ và khủng bố.

Từ trước tới nay, người Việt biết và e ngại cảnh sát nhiều hơn, ABW là khái niệm mới được người Việt tại Ba Lan làm quen trong khung cảnh bất đắc dĩ.

Có thể phỏng đoán rằng ngoài các vấn đề liên quan tới dân nhập cư lậu, một trong những điều đau đầu của giới chức Ba Lan đang là cần sa và tội phạm kinh tế.

Các cuộc bắt bớ liên quan tới thủ tục cư trú thường được cộng đồng bàn bạc cởi mở hơn, hơn những vụ kiểm tra liên quan kinh tế hoặc tội phạm có tổ chức.

Cộng đồng người Việt tại Ba Lan vẫn bị dư luận xếp vào hàng cộng đồng khép kín. Một số các nỗ lực trong cộng đồng khuyếch chương tinh thần gắn kết với nước sở tại có vẻ chưa gặp thời.

Tuy vậy, trong cộng đồng người Việt có luồng dư luận cho rằng 3 trung tâm buôn bán nằm sát cạnh nhau tại Wólka Kosowska là thành công đáng tự hào của người Việt tại Đông Âu.

Không mở?

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng các trung tâm buôn bán là mô hình khép kín không tạo cơ hội giao lưu nào khác với xã hội Ba Lan ngoài quan hệ buôn bán tiểu thương.

Chưa có chương trình nghiên cứu xã hội nào về khu buôn bán lớn nhất Đông Âu này nhưng một số chỉ số cho phép đặt dấu hỏi liệu "Trung Tâm" có là mô hình không lành mạnh mà hệ quả từng được chứng kiến qua các cuộc bạo loạn từng xảy ra tại Pháp và gần đây nhất - tại London.

Khu buôn bán với tên gọi kiêu hãnh vẫn dùng giữa người Việt với nhau: "Trung Tâm" 1) là tụ điểm tập trung cộng đồng thuần nhất nhưng cá biệt so với cộng đồng bản xứ, 2) tụ điểm nằm ngoài luồng giao thông văn hóa của dân bản xứ 3) có các nguyên tắc tồn tại riêng không đồng đều với nguyên tắc được chấp thuận tại nước bản xứ.

Nếu đứng hẳn về phía Ba Lan, còn có thể đặt thêm một số câu hỏi liệu sự tồn tại của các trung tâm buôn bán do cộng đồng di cư thống lĩnh có mang lại lợi ích kinh tế cho Ba Lan hay lại là tụ điểm tạo khả năng thất thoát cho nước chủ nhà.

Ba Lan từng để ý tới Trung tâm buôn bán ban đầu vì tính cá biệt do tập trung cộng đồng nhập cư Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kì và chủ yếu Việt Nam. Dần dần, các cuộc biểu tình chống tăng tiền czynsz (tiền thuê bao) nhắc nhở người Ba Lan cần quan tâm hơn nữa, thậm chí che chở cho sự tồn tại khu siêu thị có khả năng nuôi sống cộng đồng khoảng trên dưới 10 ngàn người. Nhưng phải tới các vụ cháy lớn khó hiểu mà gầ như cứ 2 năm 1 lần lại xảy ra, người ta mới đặt dấu hỏi về tính an toàn mọi phương diện của cộng đồng tại đây.

Các tuần báo lớn của Ba Lan như Polityka hay Wprost đều đã có phóng sự và xã luận phân tích sự hiện diện chưa rõ sẽ đi về đâu của cộng đồng người Châu Á này. Các bài báo đồng thời đặt dấu hỏi liệu dân của cộng đồng di cư mới mẻ này bị các thế lực chính trị độc tài khống chế tới đâu một khi phải tồn tại dường như ngoài vòng kiểm soát của hệ thống công quyền Ba Lan.

Bến Việt

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License