Trộm vặt không chuyên

Bến Việt (14.11.2009) Người Việt tại Ba Lan - Chuyện lạ có thật. Các trang mạng Ba Lan nói về kiểu lấy trộm a-ma-tơ của một người Việt Nam bị bắt giữ vì 2 lần cuỗm đồ trang sức. Đây là lần đầu tiên có phát hiện người Việt tại Ba Lan trộm cắp đồ vặt đưa ra một dấu hiệu đáng lưu ý.

Mục tiêu của ông trộm người Việt là một cửa hàng trang sức trong trung tâm thương mại tại thủ đô Warszawa trên đường Jerozolimskie, tại quận Ochota.

Một ngày đầu tháng 10 vừa qua, người Việt Nam nọ vào cửa hàng xem đồ rồi lợi dụng lúc người trông hàng không chú ý, cuỗm đi một cái nhẫn trị giá 7000 zł (khoảng 2500 usd). Kẻ cắp không bị bắt giữ. Chỉ có máy quay tự động tại cửa hàng thâu lại sự việc. Hôm 10 tháng 11 vừa qua, vẫn ông trộm này lại… quay lại cửa hàng định cuỗm thêm đồ trị giá 3500 zł (khoảng 1200 usd) nhưng bị chủ quầy nhận dạng, báo cho bảo vệ và lần này, kẻ trộm bị cảnh sát bắt giữ.

Tòa có thể phạt kẻ trộm 5 năm tù.

Tin này được ít nhất 2 trang mạng của Ba Lan là wp.pl và wyborczy.pl đăng tải. Một số bình luận trên mạng nói kẻ cắp “ngu” với kiểu ăn cắp như vậy. Nhiều ý kiến phẫn nộ cho rằng không muốn nhập nội những kẻ trộm cắp.

Bến Việt nhắn gửi
Kẻ cắp 40 tuổi là người Việt đầu tiên bị bắt dám hành động liều lĩnh và kém tổ chức như vậy. Từ trước tới nay, các tội phạm nhỏ như ăn cắp vặt là điều rất xa lạ với cộng đồng người Việt tại Ba Lan. Một số ý kiến cho rằng đây là cộng đồng “thuần”. Có thể chính xác hơn nếu phân tích rằng có “thuần” như vậy bởi từ trước tới nay phạm tội, dù vặt vãnh, là điều quá mạo hiểm trong cuộc sống đã kém ổn định của người Việt tại đây. Người Việt tại Ba Lan thường tránh các tình huống gây va chạm với các cơ quan công quyền, truyền thông vì ngại bị soi xét những vi phạm, khúc mắc của mình. Ngồi tù/trại hoặc bị trục xuất về Việt Nam là hình phạt nặng nhất mà người Việt tại Ba Lan luôn muốn tránh. Kể cả khi không còn hi vọng, người Việt trong hoàn cảnh cùng quẫn vẫn biết rằng trộm cắp vặt là việc làm ngu xuẩn nhất đẩy người nhập cư vào tình thế không lựa chọn.
Việc một người Việt ăn trộm kiểu ngây ngô như vậy chứng tỏ thêm rằng một số điểm tựa kinh tế từ trước tới nay vẫn dành cho người Việt đã dần không còn nữa.


© Bến Việt

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License