Ẩu đả xã hội đen

Bến Việt (24.03.2010) Người Việt tại Ba Lan - Cuối tuần qua vừa xảy ra ẩu đả giữa các nhóm xã hội đen trong khu buôn bán của cộng đồng người Việt. Sự việc được mô tả là có súng ngắn khua khuấy nhưng kết thúc không có ai thiệt mạng.

Tuần qua có xảy ra đụng chạm giữa hai nhóm côn đồ trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan. Một số thông tin dưới đây được soạn nhờ thông tin của các bạn đọc Bến Việt cung cấp.

Lý do của vụ đụng độ là tham vọng tăng cường ảnh hưởng tại một vài tụ điểm giải trí nhỏ không chuyên phục vụ riêng người Việt mà điển hình là "sòng bạc" đặt tại một trong những khu chung cư của người lao động tại Wólka Kosowska.

Các nhóm được cho là đại diện cho các vùng Nghệ An và "miền Bắc" mà chủ yếu là Nam Định và Hải Phòng.

Đụng độ xảy ra khi các nhóm này không thống nhất được với nhau về phần trăm chia chác.

Cũng có tin cho rằng đụng độ bắt đầu khi một yếu tố khác làm tăng thêm căng thẳng sẵn có trong các nhóm đòi nợ thuê và chủ nợ thiếu sòng phẳng.

Đáng chú ý nhất, cuộc ẩu đả được mô tả là có sự hậu thuẫn của người nhà hoặc chính trực tiếp một số vị chức sắc thân cận tòa sứ quán Việt như T Đen hay H Kều… Trước kia, dư luận có ngầm biết nhưng chưa liên hệ xã hội đen một cách khẳng khái và trực tiếp với các quan chức người Việt như trong các đánh giá đưa ra gần đây.

Tất cả xảy ra tại ngôi làng khép kín tập trung nhiều người Việt buôn bán trong một vùng đất hẹp ngoại ô thủ đô Warszawa.

Đã có phong trào đặt tên cho hiện tượng này bằng cách chơi chữ bằng tiếng Ba Lan (cũng là điều mới mẻ!) gọi cách hành xử xã hội đen như vậy là samo-rząd - tự trị.

Trong vụ ẩu đả được dư luận chú ý, hai phía mâu thuẫn đã vác dao và búa ra so tài. Được biết súng ngắn đã được huy động để áp lực tuy không có đạn và trên thực tế, không có phát súng nào bắn ra. Không có người bị thương nhưng 2 người đã bị bắt khi cảnh sát Ba Lan tới can thiệp.

Theo mô tả của dư luận thì cuộc ẩu đả không bị khơi mào bất ngờ mà là cuộc tranh dành có hẹn trước của những đám xã hội đen tụ họp theo tiếng gọi "đồng hương". Dư luận mô tả các nhóm "đánh nhau có tổ chức" cũng là điều mới mẻ trong góc tối của cộng đồng người Việt tại Ba Lan.

Bến Việt không cho đây là hiện tượng quá nghiêm trọng về mức độ tuy coi đây là dấu hiệu không nên coi thường bởi cho thấy phong trào xã hội đen đã lên một tầm khác, không quá đỗi manh nha như trước.

Các khu chung cư khép kín, cách rời với cuộc sống thường ngày với dân bản xứ dĩ nhiên không mang lại không gian lành mạnh cho những sinh hoạt giải trí, văn hóa, trí tuệ và là nơi dễ bị xã hội đen thâm nhập hơn các tụ điểm bình thường khác. Các chuyên gia văn hóa thường ái ngại trước mô hình tập chung như trung tâm thương mại và dân cư Wólka Kosowska bởi không thích hợp cho hội nhập các nhóm di dân với cuộc sống và giá trị truyền thống người bản xứ.

Trung tâm thương mại và các khu chung cư quanh Wólka Kosowska lại là tụ điểm luôn được chính quyền và truyền thông nhà nước Việt Nam tâng bốc. Gần đây nhất, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cùng Hội Người Việt tại Ba Lan "Đoàn Kết và Hữu Nghị" từng mời và tiếp đón tân Đại sứ Ba Lan trước khi ông tới Việt Nam nhận nhiệm kì, coi đây là một trong những nét son trong những nỗ lực quảng bá cho sự tồn tại của người Việt tại Ba Lan.

Người Việt ở Ba Lan nói chung đồng ý với quan điểm sống quá tập trung là điều nhiều người muốn tránh nhưng hoàn cảnh và công việc hiện khó cho họ cơ hội lựa chọn.

© Bến Việt – www.benviet.org


Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License