Giấy tờ nhận vơ
flickr:4162784830


8 người bị Biên Phòng bắt tội nhận vơ

Bến Việt (06.12.2009) Người Việt tại Ba Lan - Biên Phòng Ba Lan vừa bắt giữ 8 người vì tội khai man để làm giấy tờ cho người Việt Nam.

Biên Phòng tỉnh Sląsk (nam Ba Lan) vừa rao tin bắt giữ 8 người liên quan tới việc làm thủ tục giấy tờ cư trú cho người Việt qua khai man.

Một số công dân Ba Lan khai với ủy ban đã quen những người Việt từ 10 năm nhưng trên thực tế, người Việt và nhân chứng có khi chưa bao giờ gặp nhau một lần.

Theo mô tả, có thể phán đoán các vụ việc trên liên quan tới 1 trong 2 hoặc cả hai đợt ân xá ngắn ngủi năm 2003 và 2007. Luật ân xá khi đó cho phép người nước ngoài sống bất hợp pháp tại Ba Lan được hợp pháp hóa cư trú, với điều kiện chứng minh được đã ở Ba Lan liên tục 10 năm không ngắt quãng. Người Việt thường nhờ người thân làm chứng trước ủy ban đã quen nhau 10 năm tại Ba Lan để thỏa mãn tiêu chuẩn thời gian khó chứng minh này.

Bản tin của Biên Phòng đăng trên mạng RMF không nêu rõ hành vi phạm tội "nhận vơ" thực hiện vào thời gian nào.

Một trong những người bị cho là phạm tội là phiên dịch viên, tham gia dịch thuật trong ủy ban để sau đó thuận lại nội dung phỏng vấn với người làm chứng.

Người Việt phải trả 4000 zł (khoảng 1300 usd) cho dịch vụ này. Nếu muốn có đăng kí hộ khẩu sau đó, cũng phải trả thêm tiền.

Đã có số lượng nhất định người Việt hợp pháp hóa cư trú trong những đợt ân xá những năm trước kia. Đề tài giấy tờ là một trong những vấn đề nóng hổi nhất trong cộng đồng người Việt. Không ai muốn sống bất hợp pháp tại Ba Lan nhưng luật hành chính tại Ba Lan không cho phép người nước ngoài hợp pháp hóa cư trú tại Ba Lan sau khi vượt biên trái phép. Trong khi đó, phần lớn người Việt vào Ba Lan bất hợp pháp qua vượt rừng từ phía Đông. Các dịch vụ, nhằm thỏa mãn nhu cầu của người Việt, dùng những thủ đoạn khác nhau, nhưng đôi khi kém tổ chức, hòng "làm giấy tờ" cho người Việt. Với những cơ bản không vững chắc, có người đã có giấy tờ nhưng vẫn có cảm giác kém tự tin với mảnh giấy của mình mỗi lần biết tin có ai đó bị "đứt" giấy tờ bởi những dịch vụ "ma" hoặc vô trách nhiệm.


© Bến Việt

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License