Bắt người Việt trong vườn "cỏ" khổng lồ
flickr:4371500770


1 trong những người này định tẩu thoát nhưng thôi khi cảnh sát nổ súng

Bến Việt (19.02.2010) Người Việt tại Ba Lan - Cảnh sát hình sự Piaseczno vừa đột nhập căn nhà biệt thự tại Ząbki ngày hôm qua, bắt quả tang 3 người Việt trong khu vườn trồng cần sa được cho là „lớn nhất” bị phát hiện từ trước tới nay. Chỉ 2 ngày trước đó, tại vườn cần sa khác ở Stare Babice, một phụ nữ Việt cũng bị bắt. Bến Việt mô tả và phân tích vụ việc.

Cùng với công an quận Wołomin, cảnh sát hình sự Piaseczno tổ chức chiến dịch đột nhập khu nhà bị nghi là trồng cần sa hôm 17 tháng 2 vừa qua. Chiều cùng ngày, sau khi đột nhập căn nhà, cảnh sát phát hiện 3 người đàn ông Việt, cả 3 đều liền bị bắt giữ. Một trong 3 người này nện cảnh sát hòng tẩu thoát nhưng cuối cùng dừng lại sau phát súng cảnh sát bắn cảnh cáo.

Căn nhà chứa 426 cây cần sa đang trồng và tới 100 kg lá đã được sấy khô. Tầng nào cũng đầy dây điện, ống nước còn sàn nhà thì được rải chiếu để sấy lá cần sa.

Vườn trồng cần sa lấy điện từ hệ thống điện bất hợp pháp, bỏ qua máy tính điện. Sau khi phát hiện, nhân viên điện lực được huy động tới ngắt nguồn điện lậu.

Cuộc khám xét ngôi nhà biệt thự được thực hiện với sự giám thị của ủy viên công tố thành phố Wołomin.

Cảnh sát đánh giá đây là vườn cần sa lớn nhất bị phát hiện trong thời gian gần đây. Vụ phát giác khiến thị trường ma túy mất trắng 200 thang thuốc với giá trị trên dưới 3 triệu PLN (hơn 1 triệu đô-la).

Chỉ 3 ngày trước đó, hôm 15 tháng 2, cũng cảnh sát Piaseczno mới phá ổ trồng cần sa tại Stare Babice, hủy bỏ hơn 360 cây (khoảng vài chục cân lá khô khi thu hoạch). Một phụ nữ người Việt 33 tuổi bị bắt giữ.

Cũng giống như vụ ở Ząbki, cảnh sát đánh giá băng đảng làm việc chuyên nghiệp, sửa lại nhà ở thành vườn chuyên trồng cần sa. Trong cả hai trường hợp, nhóm tội phạm đã làm việc phạm pháp một thời gian khá dài trước khi bị phát hiện.

Tin này được nhiều trang mạng tiếng Ba Lan đăng tải, trong đó có kênh thông tin lớn nhất là TVN24 cũng có bài trong chương trình của mình phát ngày hôm qua, 18 tháng 2.

flickr:4370751179


Một cảnh vườn ở Ząbki

Bến Việt phân tích
Tội phạm người Việt liên quan tới cần sa đã ở mức đồ sộ, liên tục bị phát hiện. Các thông tin đưa ra cho thấy:

  • Tội phạm ma túy có người Việt tham gia là vấn nạn thực sự đã xuất hiện tại Ba Lan
  • Đây là tội phạm có tổ chức và ít nhất đã liên hệ được với thị trường tiêu thụ vốn liên quan tới mạng lưới tội phạm Ba Lan. Vị trí các căn nhà bị phát hiện cũng cho thấy tổ chức mạng cần sa khá co cụm, tập trung tại các vùng vốn nổi danh là các địa danh có băng đảng Ba Lan hoành hành (Piaseczno, Wołomin…)
  • Chỉ trong năm nay, đã có ít nhất 2 vụ can thiệp ép cảnh sát nổ súng để cưỡng chế nghi phạm– điều chưa từng xảy ra trước kia đối với tội phạm người Việt.
  • Các vụ bắt giữ sát nhau vài ngày nhưng không có động thái chứng tỏ nhân lực của các vườn cần sa không biết rút lui đúng lúc. Điều này cho thấy các vị đầu têu (chủ nhân dấu mặt của các khu vườn) hoặc không biết đọc báo Ba Lan để theo dõi thông tin, hoặc sẵn lòng thí không nhân viên của mình cho cảnh sát. Người chịu thiệt nhất tất nhiên là những người trồng cỏ, chứ không phải người tổ chức.
  • Cảnh sát Ba Lan có thông tin về tội phạm ma túy của người Việt và không nhượng thứ.

——

© Bến Việt – www.benviet.org

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License