Người Việt trồng cần sa bị bắt vùng tây Ba Lan

Bến Việt (21.09.2009) Người Việt tại Ba Lan - Lại một vụ trồng cần sa liên quan tới người Việt ở Ba Lan vừa bị phát hiện. Đã có 6 người Việt Nam bị bắt trong ngày trong đó có người không có giấy tờ tùy thân. Cán sự sứ quán Việt Nam chơi chiến thuật lờ tin.

flickr:3942521224


3 vườn cần sa người Việt trồng ở vùng tây Ba Lan bị phát hiện

Hôm nay, cảnh sát Ba Lan loan tin đã dẹp được 3 vườn trồng cần sa ở tỉnh Nowa Sól với 1400 cây cần sa giá trị khoảng 1,5 triệu zł. 130 nụ cần sa đang sẵn sàng chờ bán đi với mục đích thu lợi nhuận kinh tế. 6 người Việt bị bắt nhưng 5 người bị tạm giam 3 tháng. Hai người trong số đó chờ thủ tục hành chính để trục xuất khỏi Ba Lan bởi đang cư trú tại Ba Lan bất hợp pháp.

Đây là vụ việc do cảnh sát Ba Lan phối hợp với nhóm thực hành của biên phòng.

Đây là xì-căng-đan cần sa liên quan tới người Việt tại Ba Lan, là vụ thứ 3 chỉ trong vòng 8 tháng trở lại đây. Vụ đầu tiên bị phát hiện hồi tháng 1 tại Warszawa, vụ thứ 2 ở Tarczyn-Piaseczno phụ cận Warszawa, và lần này là Nowa Sól thuộc Zielona Góra ở miền Tây Ba Lan.

Trước đây không lâu, tham tán sứ quán Việt Nam tại Ba Lan ông Ngô Hướng Nam quảng cáo số phone của mình trên một tờ báo thân cận, kêu gọi người dân cảnh giác và thông báo cho ông về "tệ nạn cần sa thâm nhập vào cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan". Sau khi biết tin chính thức, Bến Việt gọi điện để trao đổi thông tin với ông Ngô Hướng Nam, ông ngỏ ý muốn nói chuyện sau 30 phút. Bến Việt gọi lại cho ông theo hẹn, tổng cộng 3 lần, nhưng ông Nam đã thất hứa bằng cách không nhấc máy và cũng không liên lạc lại. Có thể phỏng đoán ông Nam sẽ tìm chỗ nói chuyện thuận tiện hơn cho mình, ví dụ trên các trang báo chịu nằm dưới kiểm soát của ông.

Trước khi xảy ra vụ cần sa đầu tiên bị phát hiện đầu năm nay, tệ nạn cần sa hoàn toàn không xuất hiện trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan, một cộng đồng phát triển về số lượng từ những năm 90.

Phương cách tổ chức của băng đảng người Việt trồng cần sa thường dựa vào những người Việt Nam không có quyền sống hợp pháp ở nước ngoài đồng thời nằm trong hoàn cảnh quẫn túng, chẳng hạn do nợ nần. Những người như vậy cũng là những người bị bóc lột nhất, chịu mạo hiểm nhiều nhất và dễ bị khủng bố nhất.

Bến Việt nhắn gửi
Tội phạm ma túy, cần sa là tội phạm đáng bị săn lùng và lên án nhất. Ma-túy gây nghiện là một trong những hình thức tước quyền con người, tước đọat phẩm giá của người chót dùng ma túy.
Nếu họa hoằn bạn có người thân, người quen liên quan tới cần sa hoặc đơn giản, nếu bạn biết về người nào đó liên quan tới cần sa mà bạn muốn giúp, bạn có thể gợi ý với người đó về những khả năng khác trong cuộc sống, công việc đỡ mạo hiểm và lương thiện hơn. Kể cả khi đã ở mức đường cùng nếu còn ở Ba Lan, người gặp khó còn hi vọng cải thiện cuộc sống của mình bằng các công việc lương thiện. Cũng có một vài tổ chức xã hội hỗ trợ người trong hoàn cảnh khó khăn, giúp chỗ ăn ở, và tư vấn pháp luật. Những tổ chức này cũng luôn có bổn phận giữ kín danh tính của những người họ giúp đỡ.
Một điều khác đáng được biết là luật pháp Ba Lan ưu tiên những người là nạn nhân của tội phạm khi nạn nhân muốn cộng tác với cơ quan công quyền. Nguyên tắc này xuất phát từ việc muốn giải thoát nạn nhân khỏi vòng luẩn quẩn khi nằm ngoài vòng pháp luật. Các cơ quan công quyền hiểu rằng, những người gặp khó khăn mới bị các tổ chức tội phạm lạm dụng để tiếp tục phạm những tội lỗi không xứng đáng với sự mạo hiểm nạn nhân phải gánh chịu.

© Bến Việt

Các bài liên quan:
Vụ đầu tiên tại Ba Lan, tháng 1 năm 2009: Người Việt trồng cần sa ở Ba Lan bị bắt - đài Á Châu Tự Do
Vụ thứ 2 tại Ba Lan, tháng 8 năm 2009: Lại một vụ người Việt trồng cần sa bị bắt - Bến Việt

Bình Luận

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License