Đoàn làm phim "Sự thật về Hồ Chí Minh" thăm lại Ba Lan
flickr:3907151237


Khởi xướng cho công trình phim tài liệu là linh mục Nguyễn Hữu Lễ, người đã nhiều năm nỗ lực trong Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả tên Sài Gòn

Bến Việt (10.09.2009) Người Việt tại Ba Lan - Dù đoàn làm phim thuộc thế hệ người Việt di cư đầu tiên sau 75 nhưng đã ưu ái cộng đồng người Việt tại Ba Lan, hướng tới cộng đồng này ngay khi thu thập tài liệu cho bộ phim. Sau khi cuốn phim ra mắt, họ còn trở lại Ba Lan. Hôm nay, đoàn làm phim gồm cả linh mục Nguyễn Hữu Lễ đã tới thăm cộng đồng Việt Nam tại một số tụ điểm đông người Việt ở Warszawa.

"Sự thật về Hồ Chí Minh" là bộ phim được dựng lên từ những tư liệu lịch sử và các ý kiến thu thập từ nhiều nhân vật khác nhau trên thế giới về nhân vật Hồ Chí Minh, vốn thường xuyên được nhắc tới với nhiều góc độ khác nhau.

Các thông tin trong phim có thể không mới, như việc ông Hồ từng có người tình, vợ hờ của ông bị đồng sự hãm hiếp và giết chết, rồi việc ông viết văn nặc danh để tự ngợi ca mình…

Đối với những người chưa có dịp tiếp cận các thông tin trái với chính thống, bộ phim có thể là sản phẩm dễ tiếp cận bởi phim hệ thống hóa thông tin đồng thời dùng ngôn ngữ tóm lược dễ hiểu với mọi tầng lớp.

Ngoài hình ảnh và thông tin lịch sử, đoàn làm phim đã kì công đi khắp thế giới để thâu nhận ý kiến của rất nhiều các nhà hoạt động xã hội, tôn giáo, chính trị… Riêng tại Ba Lan, đã có tổng cộng 4 nhân vật có vai trò trong phim, trong đó có 2 người Ba Lan là các ông Mirosław Chojecki và Robert Krzysztoń.

Bộ phim cũng đã được bà con người Việt tại Ba Lan tự động sang chuyển và truyền tay nhau xem. Đã lâu, cộng đồng ở đây không có các món ăn tinh thần đặc biệt như vậy. Đã có một số người chủ động chuyển bộ phim độc đáo về Việt Nam cho gia đình được xem.

flickr:3907153273


Bộ phim "Sự thật về Hồ Chí Minh" được bà con người Việt tại Ba Lan tự động sang chuyển và truyền tay nhau xem

Đông đảo bà con Việt Nam hải ngoại tại các nước Tây Âu và Mỹ đã hồ hởi đón nhận bộ phim, cũng là một sự kiện không phải dễ gặp vào thời điểm này tại hải ngoại.

Bộ phim chưa chiếu đã thuyết phục người xem cũng bởi người khởi xướng cho công trình phim tài liệu là linh mục Nguyễn Hữu Lễ, người đã nhiều năm nỗ lực trong Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả tên Sài Gòn.

Sau khi ra mắt lần đầu tiên ở Little Saigon vào ngày 11 tháng 7 vừa qua, bộ phim đã đạt được một số thành công nhất định về tuyên truyền ngay tại Việt Nam.

Từ ngày phim ra mắt, đoàn làm phim cũng đã có mặt tại nhiều thành phố, quốc gia trên thế giới để thăm lại những nơi phim được dựng cảnh. Ngày hôm qua, đoàn đã có mặt tại Ba Lan, thăm cộng đồng Việt Nam tại các trung tâm thương mại và có một số trao đổi với cả một số nhân vật có thái độ cực đoan với đoàn làm phim. Nghe nói các cuộc trao đổi khá thú vị. Đoàn làm phim, dù chỉ trao đổi trong những cuộc gặp tình cờ chớp nhoáng, đã không khó khăn để thuyết phục những ai chưa có dịp tiếp xúc với các thông tin ngoài VTV4.

Nếu muốn xem phim "Sự thật về Hồ Chí Minh", bạn đọc có thể liên lạc trực tiếp với "Bến Việt".

© Bến Việt

Bình Luận

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License