Đừng nhanh hơn lập pháp

Bến Việt (31.08.2009) Người Việt tại Ba Lan - Khả năng ân xá cho người nước ngoài tại Ba Lan mới hé mở đã có dịch vụ nhận "làm" dù luật chưa được viết xong.

Các bạn đọc "Bến Việt" cho biết đã có một số dịch vụ loan báo thông tin về khả năng "làm giấy tờ", mời mọc mọi người nộp hồ sơ gồm hộ chiếu, giấy nhà bank để "chuẩn bị" cho đợt ân xá.

Đây rõ ràng là hành vi kinh doanh niềm hi vọng của người cả tin, cố ý lệ thuộc người Việt Nam vào các dịch vụ (đã nộp hộ chiếu và 1 văn phòng nào đó, chủ nhân của hộ chiếu ít khi nào dũng cảm rút nó ra). Các "dịch vụ" tương tự cũng trực tiếp làm cho thị trường hộ chiếu trở nên sống động.

Cách tốt nhất để tự vệ trước những lời mời mọc không có cơ sở là sàng lọc thông tin và cố gắng tiếp cận các thông tin chuyên nghiệp, trong sáng. Để bộ sàng lọc thông tin không bị tắc nghẽn, không nên tiếp nhận các thông tin "rác" không rõ nguồn gốc.

Đã có rất nhiều người Việt bị lừa bởi các dịch vụ giấy tờ giả mạo, nộp hộ chiếu và tiền đặt cọc để sau đó không còn kiểm soát được chính giấy tờ tùy thân của mình, không những mất tiền, mất của mà còn bị lỡ cơ hội hợp pháp hóa cư trú khi có ân xá thật.

Như bản tin trước của Bến Việt tựa đề Đòi ân xá cho người nước ngoài hiện luận ân xá mới trong quá trình soạn thảo. Ân xá là một trong những vấn đề có thể sẽ được các nhà lập pháp cân nhắc, không có nghĩa rằng luật ân xá sẽ được ban hành. Nếu được ban hành, luật mới có thể sẽ có những biến đổi khác, không như đề đạt ban đầu của các tổ chức phi chính phủ đưa ra cho các nhà lập pháp.

Tuy vậy, vì lập pháp được thực hiện trong thể chế dân chủ Ba Lan, chúng ta có thể hậu thuẫn cho các tổ chức phi chính phủ đang có những nỗ lực thúc đẩy việc lập pháp. Tiếng nói duy nhất của người Việt với chính phủ Ba Lan trong các vấn đề pháp lý của người Việt xuất phát từ Câu lạc bộ Văn hóa - Xã hội Việt Nam - Ba Lan "Bến Việt" thuộc Hội Tự Do Ngôn Luận.

Nếu bạn có ý kiến hoặc góp ý về sự việc, xin cứ tự nhiên.

© Bến Việt

Bình Luận

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License