2 ngày 2 vụ ma túy liên quan người Việt
flickr:4346716353


Ảnh của Cảnh Sát Thủ đô cung cấp: Một trong những người bị bắt giữ trong vụ bủa vây liên quan ma túy ở Wólka Kosowska

Bến Việt (11.02.2010) Người Việt tại Ba Lan - Trong hai ngày kế cận, cảnh sát thủ đô đã 2 lần ra tay vì người Việt trồng cần sa và buôn ma túy. Nghiêm trọng hơn, các nghi phạm đã dùng khu chợ đông người Việt làm địa điểm trung chuyển hàng cấm số lượng lớn.

Cảnh sát thủ đô vừa phải ra tay vì hai vụ liên quan ma túy có liên quan tới người Việt.

Vụ "ống nước thủng"

Vụ thứ nhất xảy ra hôm qua, 10 tháng 2 năm 2010, hoàn toàn ngẫu nhiên bởi vườn trồng cần sa của người Việt tại thành phố Rembertów khiến hệ thống cấp nước bị… hỏng. Thợ sửa công trình tới chữa liền nghi ngờ và báo cảnh sát. Vườn trồng cần sa liền bị phát hiện với 756 cây đang trong quá trình "chăm sóc dở dang". Hệ thống sưởi, thông hơi hoạt động bình thường. Người thuê căn hộ có vườn cần sa là một người Việt Nam, đang bị cảnh sát thủ đô truy lùng. Hiện chưa có thông tin về những bắt bớ liên quan tới vườn cần sa ở Rembertów này. Đây là vụ thứ 5 liên quan tới công nghệ trồng cần sa của người Việt tại Ba Lan bị phát hiện trong vòng chưa đầy 1 năm qua.

Vụ "jett hẹn hò golf"

Vụ thứ hai, nghiêm trọng hơn, vừa xảy ra trước đó một ngày, hôm mùng 9 tháng 2, là một vụ bủa vây có chủ đích của cảnh sát hình sự thành phố Piaseczno.

Phân tích thông tin cho cảnh sát hay vào lúc 18:00 ngày thứ 3 sẽ có phi vụ ma túy tại Wólka Kosowska. Cảnh sát mai phục trong các quán ăn gần địa điểm "hẹn hò" của nghi phạm. Đúng như địa điểm và ngày giờ phỏng đoán, một xe jett và theo sau đó, một vw golf mang biển số Tiệp tiến tới parking. Trong cả hai xe, tài xế và hành khách đều là người gốc Việt.

Một người đã tẩu thoát sau khi giằng co chớp nhoáng với cảnh sát, định cướp súng của cảnh sát nhưng không thành. Một viên đạn chỉ thiên do cảnh sát bị tấn công phát nổ. Nghi phạm bỏ chạy ra đường Krakowska và tẩu thoát chót lọt.

4 người còn lại bị bắt giữ gồm 1 tài xế xe vw golf 33 tuổi với 1 hành khách 32 tuổi, tài xế lái xe jett 27 tuổi với một phụ nữ duy nhất có mặt trong phi vụ, mới 20 tuổi.

Tất cả những người này đều mang hộ chiếu Tiệp và là người gốc Việt. Họ đã bị tạm giam, rất có thể đã hoàn tất thủ tục hỏi cung ngày hôm qua.

Cảnh sát tìm thấy trong xe vw golf hai bao đựng ma túy, tổng cộng 5kg với giá trị trên dưới 100 ngàn PLN. Những người liên quan có thể phải chịu án tới 5 năm tù.

Dư luận và kịch bản Tiệp?

Hôm qua, đài truyền hình TVN đã làm bài về vụ bủa vây tại Wólka Kosowska cũng như đặt câu hỏi về những tệ nạn liên quan tới người Việt. Đài truyền hình có tham khảo ý kiến của Bến Việt, ông Robert Krzysztoń thuộc Hội Tự Do Ngôn Luận.

Sau mỗi lần tội phạm Việt bị phanh phui, câu hỏi ngay tiếp sau đó là vụ việc ảnh hưởng ra sao tới diện mạo người Việt và những nỗ lực vận động cho sự có mặt hài hòa của người Việt tại Ba Lan.

Có một số xu hướng ý kiến cho rằng, kịch bản cộng đồng tại Tiệp sẽ lặp lại tại Ba Lan. Khó nói trước được tương lai nhưng hiện mọi vấn nạn trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan những năm trở lại đây đều do những người Việt từ Tiệp nhập ngoại vào.

Kịch bản cộng đồng Việt tại Tiệp rất có thể sẽ khác với kịch bản Ba Lan ở chỗ tại Tiệp không có tiếng nói độc lập mạnh mẽ từ cộng đồng người Việt như tại Ba Lan. Các tiếng nói bênh vực người Việt cũng sôi nổi và quyết liệt hơn từ những người Ba Lan thiện chí với nhóm người Việt độc lập.

Một điều chắc chắn rằng những tiếng nói bênh vực người Việt sẽ gặp cản trở lớn hơn nếu các phi vụ ma túy liên quan người Việt tiếp tục tăng cường độ.

Bến Việt nhắn gửi
Vườn cần sa của người Việt bị phát hiện bởi tưới cây tới nỗi làm… hỏng đường dẫn nước chứng tỏ tính manh nha của tội phạm người Việt: vừa thích mạo hiểm, ham tiền, vừa kém thông minh và bất cập. Tội phạm Việt cũng có vẻ kém hội nhập với thế giới phạm tội người Ba Lan vì phải tự đứng ra thuê nhà chứ không có người thuê hộ. Điều này cũng khiến tội phạm Việt khó dấu diếm dung tích của mình - Một chỉ số quan trọng cho thấy tội phạm có hay không có tổ chức.

Vụ bủa vây như kể trên của cảnh sát Ba Lan giữa lúc toán tội phạm hi vọng trung chuyển an toàn món hàng cấm chứng tỏ hai điều.

Một điều tích cực cho thấy cảnh sát Ba Lan có nghiệp vụ và giám sát thành công (phần nào) tội phạm gốc Việt.
Điều thứ hai, đáng suy ngẫm là phong cách tổ chức của tội phạm người Việt Nam. Làm "phi vụ" mà kéo nhau đi cả nhóm đông đúc (tới 5 người!) chứng tỏ các thành viên của băng nhóm không tin tưởng lẫn nhau - nhất định phải "người thật việc thật" - giám sát nhau từng bước. Nói điều này tất nhiên không để loại trừ khả năng băng đảng lạm dụng đồng hương ngây thơ, bị kéo đi cùng nhóm tội phạm làm "lá chắn".

Trong những nỗ lực xây dựng hình ảnh người Việt chăm chỉ, lương thiện, sẽ luôn xuất hiện các phi vụ đáng xấu hổ như chúng tôi vừa đưa tin. Các phi vụ thế này hoen ố hình ảnh người Việt nhưng không nên vì thế mà buông xuôi. Ngược lại, cần chú trọng hơn nữa trong việc quảng bá hình ảnh người Việt không co cụm, độc lập và cởi mở với các giá trị truyền thống của người bản xứ.

——

© Bến Việt - www.benviet.org

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License