Lại cần sa bự
flickr:4506656000

Bến Việt (10.04.2010) Người Việt tại Ba Lan - Biên phòng vừa bắt giữ 10 người Việt liên quan tới vườn cần sa mới bị phát hiện không xa thủ đô Warszawa.

10 người Việt vừa bị Biên phòng Ba Lan bắt giữ trong một ngôi nhà trồng cần sa - cây lá làm ma túy.

Tại hiện trường, Biên phòng đếm được 400 gốc cần sa mà nếu trồng chót lọt, cung cấp 9 kg lá khô. Giá trị trên thị trường lậu của cây cần sa là 30 PLN (11 USD) cho 0,1 lạng. Cuộc bố ráp của Biên phòng làm các ông chủ những mảnh vường hụt mất 270 000 PLN (90 000 USD).

10 người Việt liên quan đã bị bắt trong đó có 7 sống bất hợp pháp tại Ba Lan. 2 trong số họ bị tình nghi trồng cần sa, vi phạm luật trống ma túy của Ba Lan. 2 người này có thể bị tù tới 8 năm.

Trong ngôi nhà biệt thự 1 tầng mới bị phát hiện, 2 phòng được dùng để trồng 400 cây cần sa và 4 phòng khác đang trong quá trình chuẩn bị trở thành vườn trồng… "cỏ".

Theo ảnh của Biên phòng đăng và cuốn phim do chính Biên phòng cung cấp, đã được đăng tải trên truyền hình TVN24 thì các cây cần sa chưa thật lớn chứng tỏ ổ trồng cần sa đã được phát hiện ngay từ giai đoạn đầu của "công trình" chứ không ở giai đoạn cuối cũng như không có lý do tình cờ như trong những lần phát hiện trước.

Chỉ trong 4 tháng riêng tại Ba Lan đã có 4 vụ trồng cần sa liên quan tới người Việt bị phát hiện. Các vụ có người Việt tham gia đều không phải là những vụ nhỏ.

Lần này, sau khi kết thúc bắt bớ và niêm phong vườn cần sa, Biên phòng Ba Lan đã trực tiếp gửi thông tin rộng rãi tới giới truyền thông và cho biên tập viên Bến Việt.

Bến Việt nhắn gửi

Cũng như các bạn đọc, Bến Việt đặt câu hỏi các sự kiện như trên ảnh hưởng ra sao tới diện mạo của cộng đồng người Việt tại Ba Lan. Để trả lời một cách khách quan, Bến Việt đã thử so sánh tỉ lệ các vườn cần sa bị phát hiện. Thống kê sơ khởi của Bến Việt cho thấy trong tổng cộng các vụ bị phát hiện, vườn cần sa có người Việt tham gia không chiếm tỉ lệ choáng ngợp, khoảng 10%, nhưng có vẻ như 10% đó đang là mức chịu đựng cuối cùng của dư luận và các cơ quan trách nhiệm.

Bến Việt cũng ghi nhận thái độ không chấp thuận hành động phạm tội liên quan ma túy trong dư luận của cộng đồng người Việt tại Ba Lan trên hết bởi lo ngại về hình ảnh cộng đồng. Điều này rất đáng được ghi nhận và khuyến khích.

Đại sứ quán Việt cùng hội đoàn thân cận tại Ba Lan từng quảng cáo số điện thoại để bà con dùng "đường dây nóng" thông báo kịp thời về những phát hiện cần sa. Bản thông báo không có thông tin về việc bảo vệ nhân chứng và không rõ lấy gì đảm bảo thông tin không bị dùng vào những mục đích kém lương thiện. Cũng có lần nhân viên đại sứ quán lẩn tránh thông tin của báo giới về phi vụ cần sa tại Ba Lan. Điều này cũng đặt dấu hỏi về chủ ý thật của những người muốn thu thập thông tin của bà con về vấn nạn cần sa.

Nhiều vụ phát hiện cần sa do chính các băng đảng kinh doanh ma túy "xì" nhau nhằm giảm cạnh tranh.


© Bến Việt – www.benviet.org

nguồn tin: Biên Phòng Ba LanTVN24

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License