Nam Sài Gòn vẽ trứng

Gazeta Wyborcza (04.04.2010) Người Việt tại Ba Lan - Bến Việt dịch bài báo của Gazeta Wyborcza phụ san Thủ đô chụp hình quả trứng do Nam Sài Gòn vẽ nhân mùa Phục sinh cuối của chợ Sân nhiều kỉ niệm.

Bến Việt nhắn gửi:
Bài tựa đề "Chúc Lễ vui vẻ. Sân vận động 2010" được đặt tại trang đầu của phụ san Thủ đô của nhật báo Wyborcza phát ngày thứ 7 của Tuần thánh Phục sinh, kèm ảnh của đầu bếp Nam Sài Gòn, vốn gần đây là gương mặt quen thuộc được nhật báo Wyborcza chú ý. Quán ăn của anh cũng qua đó được nhiều người gần xa biết tới.

Dưới bài viết của Wyborcza sau một ngày có 7 lời bình luận. Có người nói chúc anh Nam may mắn để thủ đô Warszawa thêm sắc màu, có người chỉ ra rằng tay cầm trứng không giống tay sạch của người làm bếp, có lẽ vì anh vẫn duy trì thói quen để móng út quá dài, bị đổi màu vì công việc hàng ngày.

Nam Sài Gòn và quá ăn bình dân trên Sân của anh đã duy trì cho đề tài Việt Nam được nhắc tới nhiều trong thời gian qua.

Bến Việt cũng chúc các đầu bếp may mắn, tiếp tục phát huy tinh thần cởi mở hiếm thấy trong cách tiếp cận và gần gũi với người Ba Lan của các anh.

flickr:4489760183


"Chúc lễ Phục sinh vui vẻ. Sân vận động 2010

Quả trứng đà điểu được một người Việt Nam vẽ cho chúng tôi - anh Nam từ Sài Gòn, chủ quán được nhiều người biết tới trên Sân Vận Động 10 năm. Quán của anh được đề cử Wdechy năm nay - giải thưởng văn hóa của Gazeta Wyborcza phụ san Co Jest Grane trong mục địa điểm trong năm.

Đây là những cái nem Phục sinh cuối cùng của Sân. Tháng sáu tới, khu quán và cửa hàng châu á này sẽ biến mất. Đội ngũ của quán Nam Sài Gòn đã mấy tháng nay tìm kiếm địa điểm mới trong trung tâm thủ đô Warszawa nhưng đây không phải việc dễ làm.

- Chẳng có chỗ nào vừa ý mà nếu vừa ý thì mắc kinh khủng - Nam nói. Nhưng anh tin rằng chúng ta sẽ đón lễ Phục sinh năm tới trong quán mới của anh.

Anh viết lên quả trứng: "Chúc lễ Phục sinh vui vẻ với tất thảy dân chúng thủ đô, chúc hạnh phúc. Sân Vận Động 2010". Truyền thống vẽ trứng Phục sinh đối với anh là lạ lẫm như đối với tất cả người Việt theo đạo Phật. Nhưng tất nhiên cũng có nhiều người Việt Nam theo đạo Thiên chúa và cũng đón lễ Phục sinh y hệt như người Ba Lan. Nhà thờ Công Giáo đã tồn tại từ thế kỉ XVI tại Việt Nam. Tới nay, trong 3 vùng đông dân có tới 25 giáo phận. 200 năm trước Đức Mẹ còn hiện lên ở địa danh gọi là La Vang.

Bến Việt dịch từ nguyên bản tiếng Ba Lan


xem thêm ảnh chụp Nam Sài Gòn vẽ trứng của Gazeta Wyborcza

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License