4 người Việt đâm dao barman Ba Lan trọng thương

Bến Việt (07.10.2009) Người Việt tại Ba Lan Cảnh sát Ba Lan cho hay 4 người Việt tham gia vào một cuộc "đâm dao vào người", gây trọng thương thanh niên 24 tuổi là người Ba Lan khi anh đang làm việc phục vụ trong quầy bar. 4 người đã bị bắt và rất có thể bị truy tố.

Tin cảnh sát Ba Lan cho hay hôm mùng 5 tháng 10 vừa qua, cảnh sát quận Trung tâm (Śródmieście) Warszawa đã bắt giữ 4 người Việt Nam bị nghi ngờ tham gia cuộc đâm dao vào người một barman (người phục vụ quầy bar) 24 tuổi tại một tiệm ăn ở Thành cổ Warszawa. Cảnh sát tới nơi sau khi nhận được tin báo động lúc trước 22:00 giờ. Cuộc truy lùng bắt đầu ngay sau khi cảnh sát tới hiện trường. Sau chưa đầy 20 phút, 4 người Việt Nam ở độ tuổi 29 tới 51 bị bắt giữ. Nạn nhân của nhát dao đâm được xe cấp cứu trở đi, trong tình trạng bị trọng thương. Cảnh sát cho hay 4 người Việt Nam rất có thể sẽ bị truy tố. Cảnh sát phán đoán trong 4 người này có 1 là người đã đâm dao. Trong mảnh tin của cảnh sát không có thông tin gì về tình trạng cư trú của 4 người này hợp pháp hay không hợp pháp tại Ba Lan.

Bến Việt nhắn gửi
*Mặc dù biết chắc 4 người bị bắt là phạm tội nhưng, theo như luật pháp dân chủ, không có ai bị coi là phạm tội khi chưa có kết luận của Tòa, cơ quan công quyền chỉ dùng các cụm từ "có thể", "bị tình nghi", "phán đoán", kể cả khi đã dấu tên, dấu mặt của những người bị tình nghi. Đây quả thật là nguyên tắc pháp lý luôn được trân trọng.

*Gần đây, thông tin về tội phạm có người Việt tham gia có chiều hướng tăng nhanh. Trong nhiều năm hình thành cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan, người Việt Nam thường là nạn nhân của các hành vi phạm tội, chứ chưa bao giờ bị gắn mác là những kẻ gây gổ, phạm tội, bách hại người Ba Lan.
Bến Việt thấy rằng đây là hiện tượng mới, phản ánh tính đa dạng và phức tạp của cuộc sống người Việt tại Ba Lan. Có những vấn đề nảy sinh do tâm lý không lành mạnh, thể hiện qua bạo hành gia đình, cục cằn trong ứng sử… Cũng có những lý do khách quan hơn liên quan tới cuộc sống khó khăn của người Việt tại Ba Lan. Những khó khăn mang tính hệ thống thường gây ra các vấn đề nan giải.
Bến Việt cho rằng, dù tốt dù xấu, phương pháp tốt nhất là minh bạch hóa và không dấu diếm những điều không hay về mình. Nếu chỉ nói tới điều tốt mà hoàn toàn phủ nhận những hiện tượng xấu có thể gây ngờ vực, mất lòng tin của người Ba Lan.
Phương pháp mà Bến Việt chọn là hợp tác, cởi mở với người Ba Lan để minh bạch các khó khăn và giải quyết chúng cùng với người Ba Lan.

© Bến Việt

Bình Luận

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License